Sputnik đưa tin cho hay, các tay súng Taliban đã tung ra hình ảnh tuyên truyền tái hiện cảnh tượng các binh sĩ Mỹ dựng cờ chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Ông Trump nói thẳng nguyên do quân đội Afghanistan thua thảm trước Taliban Ông Trump nói thẳng nguyên do quân đội Afghanistan thua thảm trước Taliban
Mỹ dùng cả trực thăng chiến đấu để vãn hồi trật tự trên đường băng Kabul Mỹ dùng cả trực thăng chiến đấu để vãn hồi trật tự trên đường băng Kabul

Theo đài Sputnik, hình ảnh được đăng tải bởi Tiểu đoàn Badri 313 tinh nhuệ - đơn vị biệt kích của Taliban, cho thấy, các tay súng khoác lên mình những vũ khí và thiết bị Mỹ (dường như chiếm được từ quân đội Afghanistan) dựng cờ trắng đen của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Bức ảnh này gợi nhớ đến bức ảnh lịch sử 6 lính thuỷ đánh bộ Mỹ dựng cờ chiến thắng trên đỉnh Suribachi của đảo Iwo Jima (Nhật Bản) trong Chiến tranh thế giới thứ 2 năm 1945.

Taliban tái hiện cảnh tượng chiến thắng nổi tiếng của Mỹ
Nhóm chiến binh Taliban (trái) tái hiện bức ảnh lính Mỹ dựng cờ ở Iwo Jima năm 1945. Ảnh: Twitter Badri 313

Bức ảnh Iwo Jima vốn được rất nhiều người Mỹ tôn kính. Nó đã được tôn vinh trong Đài tưởng niệm Chiến tranh Thủy quân lục chiến ở Arlington, Virginia. Bức ảnh cũng đã giành được Giải thưởng Pulitzer về Nhiếp ảnh năm 1945 và đã xuất hiện trong các bộ phim, bài hát, đồng xu, tem, đạo luật và các phương tiện truyền thông khác trong nhiều thập kỷ, như một lời nhắc nhở về chiến dịch đẫm máu của Mỹ chống lại quân phát xít Nhật ở Thái Bình Dương.

Chính bởi vậy, người dùng mạng xã hội Mỹ đã bày tỏ sự phẫn nộ trước bức ảnh tái hiện cảnh tượng dựng cờ nổi tiếng này.

Được biết, Mỹ đã cấp cho lực lượng an ninh Afghanistan 28 tỷ USD vũ khí từ năm 2002 đến năm 2017. Rất nhiều thiết bị được cho là đã rơi vào tay Taliban.

Sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô của Afghanistan hôm 15/8, Taliban đã triển khai Tiểu đoàn 313 Badri ở Kabul. Các chiến binh của lực lượng này đã phát hành một đoạn video tuyên truyền cho thấy các máy bay chiến đấu bay chậm theo giai điệu và ghi lại cảnh họ tuần tra trên đường phố trong trang phục lính Mỹ.

Không đội những chiếc khăn truyền thống, mặc áo choàng hay đi dép tông, các tay súng Taliban đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn, trang bị súng trường M4 do Mỹ sản xuất, đi xe Humvees được trang bị súng máy do Mỹ chế tạo và đeo kính râm hiệu Oakley của Mỹ.

Nhìn bề ngoài, Taliban giờ đây dường như rất khác với lực lượng cai trị Afghanistan vào những năm 1990. Lực lượng này đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội bao gồm Twitter và Facebook để truyền bá thông điệp của mình một cách rộng rãi, nắm vững nghệ thuật quay phim di động, nhiếp ảnh kỹ thuật số và nhiều công nghệ khác.

Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
Taliban ra tối hậu thư cho Mỹ, nhấn mạnh Hoa Kỳ Taliban ra tối hậu thư cho Mỹ, nhấn mạnh Hoa Kỳ "chỉ có 72 giờ" để sơ tán
In bài viết

Truyền hình