Ngày 7/9, phong trào Taliban đã nổ súng bắn chỉ thiên để giải tán hàng chục người đang biểu tình ở Kabul để phản đối sự can dự của Pakistan vào các vấn đề của Afghanistan.
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
Nga ra điều kiện tham dự lễ công bố chính phủ mới Afghanistan Nga ra điều kiện tham dự lễ công bố chính phủ mới Afghanistan

Theo tin từ AFP (Pháp), khoảng 70 người (chủ yếu là phụ nữ) đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pakistan, giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu phản đối cái mà họ gọi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.

Các tay súng Taliban sau đó bắn nhiều phát chỉ thiên để giải tán đám đông.

Taliban bắn chỉ thiên để giải tán đám đông biểu tình ở Kabul
Một tay súng Taliban đứng cạnh nhóm phụ nữ biểu tình ngày 7/9. Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi Taliban thông báo kiểm soát hoàn toàn Afghanistan hôm 6/9, tuyên bố giành chiến thắng trong trận đánh then chốt chiếm thung lũng Panjshir, căn cứ của lực lượng đối lập.

Được biết, Pakistan từ lâu bị nghi có quan hệ chặt chẽ với phong trào Taliban tại Afghanistan. Giám đốc cơ quan tình báo Pakistan Faiz Hameed hồi tuần trước đến thủ đô Kabul, được cho đã gặp Đại sứ Pakistan tại Afghanistan và các quan chức Taliban.

Trước đó một ngày, người phát ngôn của lực lượng Taliban, Zabihullah Mujahid đã kêu gọi người dân Afghanistan không tổ chức các cuộc biểu tình. Theo ông Mujahid, Afghanistan vừa mới vượt qua khủng hoảng, do đó lực lượng này kêu gọi tất cả người dân không tổ chức biểu tình trong tình hình hiện tại.

Lực lượng Taliban cam kết sẽ duy trì tính toàn diện cao hơn so với thời kỳ cầm quyền đầu tiên, với một chính phủ đại diện cho mọi dân tộc của Afghanistan. Tuy nhiên, chưa rõ phụ nữ Afghanistan có được tham gia vào chính phủ mới này hay không. Quyền của phụ nữ bị hạn chế đáng kể trong lần cầm quyền đầu tiên của Taliban năm 1996 - 2001.

Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul Hé lộ cuộc gọi cuối cùng của chính quyền Biden và ông Ghani trước khi Taliban tiến vào Kabul
Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban Lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir dùng máy bay Nga bắn trả Taliban
In bài viết

Truyền hình