Taliban vừa tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn, phô trương sức mạnh bằng vũ khí mà Hoa Kỳ bỏ lại sau khi rút khỏi Kabul, Afghanistan sau khi rút quân.
Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia
Ngoại trưởng được chỉ định của Taliban bắt đầu chuyến thăm Pakistan Ngoại trưởng được chỉ định của Taliban bắt đầu chuyến thăm Pakistan

Nguồn: Reuters

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Afghanistan, Enayatullah Khwarazmi, cho biết cuộc diễu binh có liên quan tới lễ tốt nghiệp của 250 tân binh.

Đáng nói là, sự kiện có sự xuất hiện của hàng chục xe thiết giáp M117 do Hoa Kỳ sản xuất và máy bay Mi-17 do Nga chế tạo, diễu hành trên các tuyến đường chính và bầu trời thủ đô Kabul. Bên cạnh đó, nhiều binh sĩ Taliban tham gia sự kiện đã mang theo súng trường tấn công M4 do Hoa Kỳ sản xuất.

Được biết, hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà lực lượng Taliban phô diễn là do Washington trang bị cho chính quyền Afghanistan nhằm xây dựng lực lượng quân đội quốc gia đủ khả năng chiến đấu với Taliban.

Theo một báo cáo công bố năm 2020, Hoa Kỳ đã cấp cho chính quyền Afghanistan (vừa bị lật đổ) lượng vũ khí, phương tiện, máy bay, đạn dược, thiết bị quan sát về đêm và các hệ thống giám sát hùng hậu trong giai đoạn 2012-2017, trị giá hơn 28 tỷ USD. Song, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã thu giữ lượng lớn chiến lợi phẩm kể trên sau khi giành quyền kiểm soát toàn bộ Afghanistan hồi tháng 8.

Liên quan diễn biến, trước khi rút khỏi Afghanistan, quân đội Hoa Kỳ đã nhanh chóng phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục phương tiện cũng như vô hiệu hóa nhiều vũ khí phòng không quan trọng nên hiện chưa rõ còn bao nhiêu vũ khí quân sự mà Taliban thu giữ còn có thể hoạt động.

Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng
Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong
In bài viết

Truyền hình