Ngày 10/11, Ngoại trưởng được chỉ định của chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi, bắt đầu chuyến thăm Pakistan để thảo luận các quan hệ thương mại và nhiều lĩnh vực khác.
Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng
Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong
Ngoại trưởng được chỉ định của Taliban bắt đầu chuyến thăm Pakistan
Ông Amir Khan Muttaqi. Ảnh: THX/TTXVN

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Taliban đang tìm cách để được quốc tế công nhận và dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan ở nước ngoài để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, các cuộc thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm của quan chức Taliban nói trên sẽ "tập trung vào tăng cường thương mại, tạo điều kiện cho hoạt động đi lại xuyên biên giới, kết nối đường không và đường bộ."

Ngoài ra, chuyến thăm của ông Amir Khan Muttaqi tiếp nối chuyến công du tháng trước của Ngoại trưởng Pakistan đến Kabul, trong đó cũng thảo luận quan hệ thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Được biết, Pakistan đã kêu gọi chính phủ các nước cho phép viện trợ phát triển cho Afghanistan và dỡ bỏ phong tỏa hàng tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương nước này nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ kinh tế.

Trong một diễn biến khác, giới chức Pakistan và Hoa Kỳ cho biết tân đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan, ông Thomas West sẽ thăm Pakistan trong tuần này để thảo luận với Ngoại trưởng Khan Muttaqi của Taliban và các nhà ngoại giao cấp cao khác từ Trung Quốc và Nga. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông West đến khu vực này kể từ khi nhậm chức.

Taliban tái khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt TAP Taliban tái khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt TAP
Nhiều cựu binh Afghanistan đã gia nhập IS Nhiều cựu binh Afghanistan đã gia nhập IS
In bài viết

Truyền hình