Ngày 24/8, người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, thể chế tài chính này đã ngừng viện trợ cho Afghanistan, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc tình hình hiện nay tại quốc gia này.
Taliban cấm dân đến sân bay Kabul, cảnh báo Mỹ dừng khuyến khích người Afghanistan Taliban cấm dân đến sân bay Kabul, cảnh báo Mỹ dừng khuyến khích người Afghanistan "rời bỏ đất nước"
Taliban bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Taliban bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan

Ngân hàng Thế giới vừa quyết định tạm dừng giải ngân cho các dự án ở Afghanistan.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao và đánh giá tình hình dựa trên các chính sách nội bộ và thủ tục của chúng tôi", Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết.

"Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đang tìm cách tiếp tục tham gia để duy trì những thành quả phát triển không dễ đạt được và hỗ trợ người dân Afghanistan", tổ chức nhấn mạnh.

WB chính thức tạm dừng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền
Người dân sơ tán khỏi thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: India Express

Được biết, WB cam kết hơn 5,3 tỷ USD cho các dự án phát triển tại Afghanistan kể từ tháng 4/2002. WB có 15 dự án khác với Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan (gồm những khoản tài trợ do WB quản lý) cùng 1,2 tỷ USD vốn IDA đã cam kết. Vào tháng 4, ngân hàng tiết lộ huy động được gần 12,9 tỷ USD từ 34 nhà tài trợ, trở thành nguồn đóng góp lớn nhất dành cho Afghanistan.

Cộng đồng quốc tế đang có những phản ứng sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, đe dọa gây nên những thay đổi lớn ở Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã đóng băng 9,5 tỷ USD tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan và tạm dừng chuyển tiền đến nước này. Các chính quyền châu Âu đã dừng viện trợ phát triển.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng cắt quyền truy cập vào SDR (quyền rút vốn đặc biệt) của Afghanistan.

Iran đồng ý nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan sau khi Taliban 'ngỏ lời' Iran đồng ý nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan sau khi Taliban 'ngỏ lời'
Lộ video diễn viên hài Afghanistan bị Taliban đưa đi hành quyết Lộ video diễn viên hài Afghanistan bị Taliban đưa đi hành quyết
In bài viết

Truyền hình