Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga có thể sẽ chính thức công nhận Taliban là chính phủ cầm quyền ở Afghanistan trong trường hợp nhóm này thành lập một chính phủ liên minh.
Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập Taliban tấn công Panjshir, bị phe kháng chiến dùng lựu pháo Nga nã dồn dập
Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra Nga cảnh báo Taliban có thể bán thuốc phiện và vũ khí Hoa Kỳ ra "chợ đen"
Nga bất ngờ nêu điều kiện để công nhận Taliban
Nga vừa ra điều kiện để công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền tại Afghanistan. Nguồn minh họa

“Chúng tôi ủng hộ việc thành lập một chính phủ liên minh toàn diện ở Afghanistan với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị dân tộc, bao gồm cả các dân tộc thiểu số. Vấn đề công nhận sẽ trở nên hợp lý hơn sau khi quá trình này được hoàn tất” - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova cho hay.

Cũng theo bà Zakharova, Nga luôn ủng hộ nền độc lập của Afghanistan cũng như mong muốn quốc gia này trở thành một nước thịnh vượng.

Được biết, kể từ sau thời điểm Taliban chính thức giành quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/8, Moscow đã có cách tiếp cận tình hình khác với hầu hết các nước phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có những phản ứng phù hợp dựa trên tình hình thực tế.

Liên quan tình hình, Taliban hiện đang đối mặt với sự kháng cự ở Thung lũng Panjshir sau khi đàm phán với phe kháng chiến thất bại. Panjshir là khu vực duy nhất ở Afghanistan chưa thuộc về Taliban. Và trong khi phe kháng chiến mong muốn thành lập một chính phủ bao trùm thì một nguồn tin thân cận cho biết, chính phủ sắp tới sẽ chỉ gồm các thành viên Taliban.

Taliban bắt đầu kiểm soát cổng sân bay quốc tế Kabul Taliban bắt đầu kiểm soát cổng sân bay quốc tế Kabul
Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt Taliban ra lệnh ngừng trồng thuốc phiện, giá nguyên liệu chế heroin bất ngờ tăng vọt
In bài viết

Truyền hình