RT dẫn thông cáo đăng trên Twitter hôm 5/9 của phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid, cho biết, lực lượng đã ra lệnh bắt giữ và tước vũ khí của những kẻ xả súng ăn mừng và trục xuất ra khỏi các thành phố.
Taliban tung video các chiến binh thể hiện kỹ năng thi đấu đối kháng Taliban tung video các chiến binh thể hiện kỹ năng thi đấu đối kháng
Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh? Quân kháng chiến ở Panjshir loại bỏ 600 tay súng Taliban trong trận giao tranh?

Nguồn: Twitter

“Các vụ bắn chỉ thiên ăn mừng ở Kabul và nhiều thành phố khác của Afghanistan được thực hiện bởi nhiều tay súng đã gây ra thương vong và sự sợ hãi cho người dân. Do vậy, tất cả các quan chức quân sự ở Kabul cũng như nhiều thành phố, chỉ huy các lữ đoàn đã nhận được chỉ thị lập tức tiến hành bắt giữ và tước vũ khí của những kẻ nã đạn lên trời. Đồng thời, tiến hành trục xuất những đối tượng này ra khỏi các thành phố”, RT dẫn thông cáo đăng trên Twitter hôm 5/9 của phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho hay.

Cũng theo thông cáo, lực lượng an ninh tại thủ đô Kabul và các tỉnh đã nhận được hướng dẫn cụ thể để có hành động kịp thời và dứt khoát nhằm xác định và trừng phạt những kẻ phạm tội.

Taliban lệnh bắt giữ những chiến binh
Thủ lĩnh Ahmad Massoud và các tay súng dưới quyền tại tỉnh Panjshir tháng 9/2020. Ảnh: WSJ

Trước đó, như đã đưa tin, ít nhất 17 người thiệt mạng và 41 người bị thương sau khi các tay súng Taliban đêm 3/9 bắn súng chỉ thiên ăn mừng trước thông tin lực lượng này đã chiếm quyền kiểm soát thung lũng Panjshir và đánh bại Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA).

Tình hình giao tranh giữa Taliban và lực lượng chống đối vẫn đang hết sức cam go. Phát ngôn viên lực lượng kháng chiến cho biết đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ lớn tại thung lũng Panjshir trong ngày 5/9.

Ông nói rằng quân kháng chiến đã bao vây “hàng nghìn” tay súng Taliban ở đèo Khawak, buộc Taliban tháo chạy, bỏ lại nhiều xe quân sự, vũ khí trang bị ở vùng Dashte Rewak. Nguồn tin của hãng Al Jazeera còn cho biết, quân kháng chiến đã bắt sống khoảng 1.500 binh sĩ Taliban.

Trong khi đó, Taliban bác bỏ những thông tin trên. Theo ông Bilal Karimi - phát ngôn viên của Taliban, lực lượng này đã mở đường tiền vào thủ phủ Bazarak ở tỉnh Panjshir và thu được một lượng lớn vũ khí, đạn dược của NRF.

Quân kháng chiến phản công dữ dội, Taliban mất quyền kiểm soát thêm 4 khu vực của Afghanistan Quân kháng chiến phản công dữ dội, Taliban mất quyền kiểm soát thêm 4 khu vực của Afghanistan
Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir Video: Mưa đạn giữa Taliban và quân kháng chiến Panjshir
In bài viết

Truyền hình