Taliban ngày 15/11 cho biết đã mở một chiến dịch truy quét các khu vực nghi là nơi ẩn náu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Nam Afghanistan.
Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia Taliban lập tòa án quân sự để thực thi luật Hồi giáo Sharia
Ngoại trưởng được chỉ định của Taliban bắt đầu chuyến thăm Pakistan Ngoại trưởng được chỉ định của Taliban bắt đầu chuyến thăm Pakistan
Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền Nam Afghanistan
Lính Taliban tham gia cuộc duyệt binh ở Kabul, Afghanistan ngày 14/11/2021. Ảnh: Reuters

AFP dẫn lời cảnh sát trưởng của Taliban tại tỉnh Kandahar, Abdul Ghafar Mohammadi, cho biết, chiến dịch chống IS-Khorasan (IS-K), một nhánh địa phương của IS, bắt đầu từ khoảng nửa đêm tại ít nhất 4 huyện của tỉnh Kandahar và tiếp tục cho đến sáng ngày 15/11, trong đó 4 tay súng IS bị tiêu diệt và 10 tay súng khác bị bắt giữ.

Một thành viên của cơ quan tình báo Taliban giấu tên cho hay, ít nhất 3 dân thường thiệt mạng trong chiến dịch trên.

Liên quan diễn biến, truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức Taliban nói rằng có một vụ nổ xảy ra ở ngoại ô phía Tây thủ đô Kabul sáng 15/11 nhưng không có thương vong.

Được biết, trong vòng 3 tháng kể từ khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, IS-K hoạt động mạnh ở Jalalabad, Kunduz, Kandahar và Kabul.

Như đã đưa tin, hồi tháng 10 vừa qua, IS nhận đã tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đền thờ Hồi giáo dòng Shiite tại Kandahar làm ít nhất 60 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trước đó 1 tuần đã xảy ra một vụ nổ tại một đền thờ khác ở tỉnh Kunduz làm hơn 60 người thiệt mạng. IS-K cũng nhận đã gây ra vụ nổ này.

Mới đây, ngày 14/11, IS-K nhận đã tiến hành vụ đánh bom phá hủy một xe bus tại Kabul cuối tuần qua làm 1 nhà báo địa phương nổi tiếng và 2 người khác thiệt mạng. Và cũng trong tháng 11 này, các tay súng IS-K đã đột kích bệnh viện quân y quốc gia tại Kabul, sát hại ít nhất 19 người và làm bị thương hơn 50 người khác.

Ngoài ra, IS-K cũng nhận gây ra một số vụ tấn công tại thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar ở miền Đông quốc gia Tây Á này.

Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng Taliban bổ nhiệm 44 vị trí quan trọng để củng cố ảnh hưởng
Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong Quân y viện lớn nhất Afghanistan bị đánh bom, ít nhất 75 người thương vong
In bài viết

Truyền hình