Một quan chức cấp cao giấu tên tại Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Taliban giờ đây kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời đang đe dọa chiếm 11 tỉnh lỵ khác.
Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng
Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan
Taliban kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, tiếp tục đe dọa chiếm 11 tỉnh khác
Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra ở ngoại ô thành phố Herat hôm 8/8. Ảnh: AP

Lực lượng Taliban được cho là đã chiếm được 65% lãnh thổ Afghanistan, sau một loạt thắng lợi nhanh chóng và kiểm soát thủ phủ nhiều tỉnh.

Cụ thể, Taliban vừa chiếm thêm thành phố Farah, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía tây Afghanistan, khiến lực lượng an ninh địa phương phải rút lui về một căn cứ ở ngoại ô thành phố, theo Shahla Abubar, ủy viên hội đồng tỉnh Farah. Đây là tỉnh lỵ thứ 7 nhóm phiến quân chiếm được trong chưa đầy một tuần qua.

Được biết, Taliban hiện cũng đang tìm cách đánh chiếm Mazar-i-Sharif, thành phố lớn nhất ở miền bắc Afghanistan. Nếu thành phố này thất thủ, đây sẽ là thất bại nặng nề của chính quyền trung ương ở khu vực từng là thành trì chống Taliban.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, Chính phủ Afghanistan đã rút lực lượng khỏi vùng nông thôn để tập trung giữ các đô thị đông dân cư.

Giới chức Kabul còn kêu gọi quốc tế gây áp lực lên nước láng giềng Pakistan, nhằm ngăn quân tiếp viện và nguồn tiếp tế của Taliban tràn qua biên giới. Pakistan phủ nhận cáo buộc nước này ủng hộ Taliban.

Chiến lược của nhóm phiến quân dường như là chiếm miền bắc Afghanistan, cùng các cửa khẩu quan trọng ở phía bắc, tây và nam, sau đó siết vòng vây quanh thủ đô Kabul. Giới chuyên gia cảnh báo nếu Taliban kiểm soát được miền bắc, Afghanistan có nguy cơ hoàn toàn rơi vào tay nhóm nổi dậy này.

Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ quân đội Afghanistan, nhưng cho hay việc bảo vệ Afghanistan phụ thuộc vào lực lượng của nước này.

Afghanistan phải tự đối phó với Taliban? Afghanistan phải tự đối phó với Taliban?
Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản
In bài viết

Truyền hình