Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng, tình hình trên thực địa rõ ràng không đi đúng hướng nhưng trách nhiệm phòng thủ giờ hoàn toàn thuộc về Afghanistan.
Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng Taliban giành thêm một thủ phủ ở Afghanistan sau khi quan chức địa phương đầu hàng
Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan Taliban gửi thông điệp đến Mỹ liên quan vấn đề Afghanistan

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trong cuộc họp báo ngày 10.8, cho biết, Mỹ hiện tại không giúp được gì nhiều.

Mặc dù từ chối hỗ trợ quân sự thêm, tuy nhiên tuyên bố sẽ thúc đẩy nỗ lực ngoại giao để xuống thang xung đột. Đặc phát viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 9.8 lên đường sang Qatar để gây sức ép lên Taliban ngừng cuộc tiến công và đàm phán thỏa thuận chính trị.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về tình hình thương vong và vi phạm nhân quyền hiện tại và nhấn mạnh một thỏa thuận hòa bình là con đường duy nhất để chấm dứt chiến tranh.

Afghanistan phải tự đối phó với Taliban?
Lực lượng an ninh Afghanistan tại tỉnh Herat. Nguồn: AFP

Được biết, xung đột tại Afghanistan leo thang nhanh chóng từ tháng 5 khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu giai đoạn rút quân cuối.

Theo tờ The Guardian, ngày 10.8, Taliban vừa kiểm soát thêm thủ phủ của tỉnh thứ 6 tại Afghanistan. Trước đó, ngày 9.8, các tay súng Taliban tràn vào thành phố Aibak, thủ phủ của tỉnh Samangan mà không hề gặp chút kháng cự nào. Lực lượng này cũng đang tiến về phía thủ phủ Pul-e Khomri của tỉnh Baghlan.

Liên quan diễn biến, trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyến bố sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan sẽ chấm dứt vào ngày 31.8 và người dân Afghanistan phải quyết định tương lai của họ.

Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong
Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản Mỹ cảnh báo Afghanistan sẽ không còn là quốc gia được thừa nhận nếu để Taliban tiếp quản
In bài viết

Truyền hình