Hàng loạt báo cáo cho thấy nhân viên Liên Hợp quốc đã Taliban đe dọa, thậm chí đánh đập, động thái trái ngược hoàn toàn với cam kết của lực lượng này khi lên nắm quyền.
Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir Taliban thành lập lữ đoàn đặc nhiệm Badr tạo mũi tấn công chính đánh chiếm thung lũng Panjshir
WB chính thức tạm dừng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền WB chính thức tạm dừng viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền

Theo hãng tin Reuters, một nhân viên của Liên hợp quốc tại Afghanistan đã bị Taliban chặn lại khi người này đang tìm cách đến sân bay Kabul vào hôm 22/8. Lực lượng này đã khám xét phương tiện, tìm được giấy tờ tuỳ thân có liên quan đến Liên hợp quốc và sau đó đánh đập anh.

Tiếp diễn biến, hôm 23/8, ba người đàn ông không rõ danh tính cũng đã tìm đến nhà của một nhân viên Liên hợp quốc khác.

Đây chỉ 2 trong số hàng chục vụ việc được thu thập trong một tài liệu an ninh nội bộ của Liên hợp quốc mà Reuters tiếp cận được.

Taliban đánh đập nhân viên Liên Hợp quốc?
Thành viên Taliban đi tuần trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 18/8. Ảnh: AP

Tài liệu cũng tiết lộ những vụ đe dọa, cướp bóc tại văn phòng của Liên hợp quốc và tấn công nhân viên của tổ chức này kể từ ngày 10/8, trước khi Taliban lên nắm quyền.

Trong khi phong trào chiến binh Hồi giáo này đang tìm cách trấn an người Afghanistan và các cường quốc phương Tây rằng họ sẽ tôn trọng nhân quyền của người dân, nhiều báo cáo về các vụ trả đũa gần đây đã làm suy yếu lòng tin về lực lượng này.

Ở một diễn biến liên quan, rrong một tin nhắn video gửi cho các nhân viên ở Afghanistan hôm 25/8, Tổng thư ký Liên hợp Antonio Guterres cho biết ông rất đau buồn trước những báo cáo rằng một số nhân viên của tổ chức đã bị quấy rối và đe dọa.

Một nhân viên Liên hợp quốc người Afghanistan giấu tên cho hay anh biết ít nhất 50 nhân viên Afghanistan bị Taliban cảnh báo hoặc đe dọa và cần được sơ tán.

Một phụ nữ Afghanistan khác làm việc tại Liên hợp quốc đã nhiều lần phải chuyển nhà cùng cùng chồng và con gái 3 tuổi trong 10 ngày qua. Một số hàng xóm biết cô làm việc tại Liên hợp quốc và cô lo lắng họ có thể báo cáo điều này với Taliban. Cô mong muốn được cấp thị thực để đến một quốc gia láng giềng, nhưng thất vọng vì Liên hợp quốc chưa thể giúp cô sơ tán.

Hiện tại, Taliban không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc liên quan đến Liên Hợp quốc.

Trong khi đó, Liên hợp Quốc cho biết họ không bình luận gì về các tài liệu an ninh bị rò rỉ. Người phát ngôn của tổ chức này tuyên bố: “Giới chức phụ trách ở Kabul cần chịu trách nhiệm về sự an toàn và an ninh của nhân viên và cơ sở của Liên Hợp quốc. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với họ về vấn đề đó”.

Hiện có khoảng 3.000 nhân viên người Afghanistan của Liên hợp quốc vẫn ở trong nước. Một phát ngôn viên cho biết cơ quan này đã liên hệ với các quốc gia khác để kêu gọi họ cấp thị thực hoặc hỗ trợ sơ tán tạm thời một số nhân viên.

Liên Hợp Quốc họp khẩn về việc Taliban vi phạm nghiêm trọng cam kết Liên Hợp Quốc họp khẩn về việc Taliban vi phạm nghiêm trọng cam kết
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
In bài viết

Truyền hình