Ngày 24/8, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cho biết, bà đã nhận được một thông báo đáng tin cậy nói rằng lực lượng Taliban ở Afghanistan đã vi phạm nghiêm trọng những cam kết mà nhóm này đặt ra.
Tổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc gia Tổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc gia
Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận Mỹ cáo buộc Taliban vi phạm thỏa thuận
Liên Hợp Quốc họp khẩn về việc Taliban vi phạm nghiêm trọng cam kết
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet. Ảnh: Reuters

Bà Michelle Bachelet vừa kêu gọi Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc tổ chức họp khẩn theo yêu cầu của Pakistan và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo nhằm thiết lập một cơ chế giám sát hoạt động của Taliban.

Theo bà Michelle Bachelet, ưu tiên của cơ chế chính là đặt ra lằn ranh giới đỏ đối với lực lượng Taliban khi hành xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Được biết, trước đó, một số truyền thông phương Tây đưa tin về những dấu hiệu cho thấy lực lượng Taliban đã không giữ cam kết sau khi lực lượng này lên nắm quyền, trong đó có việc buộc một số phụ nữ làm việc trong ngành truyền hình thôi việc, hay hành hung một số phụ nữ vì không mặc trang phục trùm kín người.

Liên quan diễn biến, cũng trong ngày 24/8, một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo phong trào Taliban cho biết Afghanistan sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 thành viên để lãnh đạo đất nước.

Theo đài Sputnik, hội đồng này gồm tổng cộng 12 thành viên và tới nay đã có 7 ứng cử viên đồng ý tham gia, trong đó có cựu Tổng thống Hamid Karzai, người đứng đầu Hội đồng Cấp cao Hòa giải Dân tộc Abdullah Abdullah và Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh và là một thành viên sáng lập Taliban.

Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong
In bài viết

Truyền hình