Theo tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden vừa trao cho các tư lệnh quân đội Mỹ toàn quyền xử lý nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) - lực lượng gây ra vụ tấn công đẫm máu vào sân bay Kabul.
Video: Khoảnh khắc quả bom thứ nhất phát nổ bên ngoài sân bay Kabul Video: Khoảnh khắc quả bom thứ nhất phát nổ bên ngoài sân bay Kabul
Tổ chức khủng bố vừa thực hiện đánh bom đẫm máu tại sân bay Kabul xuất hiện từ đâu? Tổ chức khủng bố vừa thực hiện đánh bom đẫm máu tại sân bay Kabul xuất hiện từ đâu?
Ông Biden trao toàn quyền cho các tư lệnh Mỹ trả đũa vụ tấn công sân bay Kabul
Lính thủy quân lục chiến Mỹ hỗ trợ an ninh tại một Trạm kiểm soát sơ tán (ECC) ở sân bay quốc tế Hamid Karzai. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo phát đi ngày 27/8 sau cuộc gặp giữa ông Biden và các quan chức an ninh quốc gia Mỹ, Nhà Trắng cho biết: "Các tư lệnh của chúng tôi cũng cập nhật cho Tổng thống và Phó Tổng thống biết về các kế hoạch nhắm vào các mục tiêu. Vài ngày tới của sứ mệnh được đánh giá sẽ là giai đoạn nguy hiểm nhất từ trước đến nay.

Tổng thống đã tái xác nhận với các tư lệnh rằng, ông ủng hộ họ sử dụng toàn quyền cần thiết để xúc tiến chiến dịch và bảo vệ các binh lính của chúng tôi. Và tất cả đã báo cáo rằng, họ có đủ các nguồn lực được tin cần thiết để hành động một cách hiệu quả".

Cùng ngày, truyền thông Mỹ cũng trích dẫn các nguồn tin y tế ở Afghanistan thống kê, ít nhất 170 người đã thiệt mạng và hơn 1.330 người khác bị thương trong các vụ đánh bom và tấn công bằng súng ở bên ngoài sân bay Kabul tối 26/8. Trong số những người tử nạn có 13 lính Mỹ và hơn 24 tay súng Taliban.

Nhà chức trách Mỹ đánh giá, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mới nhằm vào sân bay ở Kabul vẫn còn rất cao. Phát ngôn viên Lầu Năm góc tiết lộ, các lực lượng Mỹ đang giám sát chặt tình hình và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Lầu Năm góc thông báo, chiến dịch sơ tán do Mỹ dẫn đầu đã đưa được khoảng 110.000 người rời khỏi Afghanistan trong 2 tuần qua. Cho đến nay, gần 5.100 công dân Mỹ đã di tản an toàn và dự kiến khoảng 500 người đang chờ được không vận khỏi quốc gia Nam Á.

IS đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố giáng đòn đáp trả IS đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul, Tổng thống Biden tuyên bố giáng đòn đáp trả
Taliban nhờ Ankara hỗ trợ vận hành sân bay Kabul? Taliban nhờ Ankara hỗ trợ vận hành sân bay Kabul?
In bài viết

Truyền hình