Theo báo cáo của quân đội Mỹ, trong thời gian nắm chính quyền ở nước này, các thành viên của Taliban đã thu được 40 máy bay trước đây từng phục vụ cho Không quân Afghanistan.
Ông Trump nói thẳng nguyên do quân đội Afghanistan thua thảm trước Taliban Ông Trump nói thẳng nguyên do quân đội Afghanistan thua thảm trước Taliban
Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban Quân đội Afghanistan bất ngờ phản công Taliban
Taliban đã sở hữu trực thăng quân sự nhiều hơn một số nước châu Âu cộng lại
Một chiếc trực thăng vận tải hạng nặng bị Taliban tịch thu. Nguồn: Internet

Hiện tại, được biết Taliban đang trang bị ít nhất 6 máy bay tấn công hạng nhẹ A-29 Tucano, 2 máy bay vận tải quân sự không rõ danh tính, 2 máy bay hạng nhẹ Cessna 182T, 4 máy bay Cessna 208B, 3 máy bay hạng nhẹ Pilatus PC-12NG, ít nhất 5 trực thăng Mi-17, bốn trực thăng Mi-35, 8 trực thăng MD-530F và 6 trực thăng UH-60.

Theo nguồn tin, nguồn tin trên là chỉ đang đề cập tới số lượng những máy bay và trực thăng có thể cất cánh, Đó là các phương tiện và trang thiết bị không quân quan trọng đang ở trong tình trạng tốt và sự hiện diện của chúng trong số các tài liệu được Taliban công bố chính thức. Còn lại, chưa nói đến những thiết bị có thể sửa chữa được và đưa vào sử dụng sau này.

Nói cách khác, hiện Taliban đã sở hữu số lượng máy bay quân sự và trực thăng lớn hơn một số quốc gia châu Âu, cụ thể còn nhiều hơn cả của Latvia, Lithuania và Estonia cộng lại.

Trước đây, Taliban hầy như không thể sử dụng thiết bị quân sự do thiếu phi công. Tuy nhiên, thực tế giờ đã khác, với sự chuyển đổi của các sĩ quan Không quân Afghanistan sang phe khủng bố, lực lượng này đã nhận được những cơ hội lớn hơn.

Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước? Taliban nói gì về việc Tổng thống Afghanistan đã rời khỏi đất nước?
In bài viết

Truyền hình