Kênh truyền hình al Jazeera hôm 24/8 đã trích dẫn nguồn tin trong phong trào Taliban thông báo về việc bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo Abdul Qayyum Zakir giữ quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan.
Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan Taliban lập hội đồng thành viên điều hành Afghanistan
Cựu Bộ trưởng Afghanistan tới Đức, trở thành shipper giao bánh pizza Cựu Bộ trưởng Afghanistan tới Đức, trở thành shipper giao bánh pizza

Nhóm Hồi giáo chủ nghĩa Taliban vừa lên nắm quyền ở Afghanistan đã bổ nhiệm cựu tù nhân ở Guatanamo, Abdul Qayyum Zakir, làm quyền bộ trưởng quốc phòng của nước này. Đồng thời, Taliban cũng bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan tình báo, bộ nội vụ, bộ tài chính Afghanistan, và bộ máy hành chính thủ đô Kabul.

Taliban bổ nhiệm giáo sĩ Hồi giáo làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan
Lực lượng Taliban trên một xe tuần tra ở Kabul, Afghanistan, hôm 23/8. Ảnh: AFP

Hãng tin Pajhwok hôm 24/8 thì cho biết thêm, Taliban đã bổ nhiệm một tân bộ trưởng tài chính, một trưởng cơ quan tình báo, và một quyền bộ trưởng nội vụ.

Theo hãng tin này, Gul Agha sẽ là bộ trưởng tài chính, Sadr Ibrahim sẽ là quyền bộ trưởng nội vu, còn Najibullah sẽ đứng đầu cơ quan tình báo. Ngoài ra, Mullah Shirin sẽ là thống đốc Kabul, còn Hamdullah Nomani làm thị trưởng thủ đô.

Về quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Abdul Qayyum Zakir, ông ban đầu bị quân Mỹ bắt sau khi họ tiến vào Afghanistan để lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001 và sau đó được chính quyền Mỹ thời George W. Bush phóng thích khỏi nhà tù Guatanamo (ở Cuba) vào năm 2007.

Zakir được cho là đã được thả tự do sau khi nói với giới chức Mỹ rằng mình không có ý định trở lại chiến trường. Tuy nhiên, sau khi được phóng thích, Zakir được cho là đã trực tiếp chỉ đạo các hoạt động quân sự ở tỉnh Helmand (Afghanistan) trước khi đảm nhiệm vai trò tổng tư lệnh quân sự của Taliban.

Được biết, trước đó, Taliban đã chỉ định ông Haji Mohammad Idris làm quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan, cho phép ông trở về nước Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan, cho phép ông trở về nước
Taliban thông báo Cựu Ngoại trưởng Afghanistan chuẩn bị về nước Taliban thông báo Cựu Ngoại trưởng Afghanistan chuẩn bị về nước
In bài viết

Truyền hình