Trang chủ Quốc tế
05:37 | 28/03/2025 GMT+7

UNICEF báo động về 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong vòng xoáy xung đột ở Sudan

aa
Ngày 26/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi bảo vệ khẩn cấp trẻ em, đảm bảo tiếp cận nhân đạo ngay lập tức và không bị cản trở tại thành phố El Fasher ở Bắc Darfur, Sudan. Thông cáo được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã diễn ra trong gần 2 năm qua, khiến ít nhất 825.000 trẻ em đã bị mắc kẹt tại đây.
UNICEF cảnh báo 600.000 trẻ em đối mặt với thảm họa ở Rafah
UNICEF cứu trợ khẩn cấp các tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Tại El Fasher, Bắc Darfur, hơn 70 trẻ em đã tử vong hoặc bị thương trong chưa đầy ba tháng đầu năm. Các cuộc pháo kích và không kích dữ dội vào trại tị nạn Zamzam đã gây ra 16% tổng số thương vong của trẻ em trong khu vực này.

Một người phụ nữ và một em bé tại trại di dời Zamzam gần El Fasher ở Bắc Darfur, Sudan. Ảnh: Reuters
Một người phụ nữ và một em bé tại trại tị nạn Zamzam gần El Fasher ở Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: Reuters)

Ông Sheldon Yett, Đại diện UNICEF tại Sudan cho biết: Ước tính có khoảng 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong thảm kịch ngày càng nghiêm trọng tại El Fasher và khu vực lân cận. Những con số được xác minh có thể chưa đầy đủ, và thực tế có thể còn tồi tệ hơn rất nhiều. Trẻ em tại đây đang phải vật lộn để tồn tại từng ngày, đối mặt với nguy cơ mất mạng do bom đạn hoặc thiếu hụt các dịch vụ thiết yếu.

Trong bối cảnh xung đột ngày càng leo thang, hơn 60.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa tại Bắc Darfur chỉ trong sáu tuần qua. Tính từ tháng 4 năm 2024, khi bạo lực bùng phát, số người di tản đã vượt quá 600.000 người, trong đó có khoảng 300.000 trẻ em. Hiện nay, tại El Fasher có khoảng 900.000 người bị mắc kẹt do xung đột, và tại trại Zamzam con số này là 750.000 người, với một nửa là trẻ em.

Toàn bộ các tuyến đường tiếp cận khu vực này đều bị phong tỏa. Tuyến đường Tawila-Zamzam, từng là huyết mạch giao thông quan trọng, nay trở nên bất khả thi do tình trạng mất an ninh nghiêm trọng. Các nhóm vũ trang tiếp tục tấn công vào các làng mạc hẻo lánh, khiến hoạt động viện trợ và vận chuyển hàng hóa gần như bị đình trệ. Người dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước sạch, thuốc men và nguồn cung dinh dưỡng ở mức báo động. Giá thực phẩm đã tăng gần gấp đôi chỉ trong ba tháng qua.

Tình trạng suy dinh dưỡng trong trẻ em đang ở mức đáng báo động, với hơn 457.000 trẻ em tại Bắc Darfur bị suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó gần 146.000 trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM). Sáu địa phương trong bang đang đứng trước nguy cơ nạn đói nghiêm trọng, tất cả đều thuộc những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xung đột và tình trạng hạn chế tiếp cận.

Ba tháng trước, UNICEF đã cung cấp thực phẩm trị liệu sẵn sàng sử dụng (RUTF) cùng các vật tư cứu trợ khẩn cấp đến El Fasher. Tuy nhiên, hiện tại, nguồn dự trữ này đã cạn kiệt. Những nỗ lực tiếp tục chuyển viện trợ đều thất bại do các nhóm vũ trang và băng nhóm tội phạm cản trở. Hiện có 2.300 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng đang được điều trị tại trại tị nạn Zamzam, nhưng nguồn RUTF dự kiến sẽ cạn trong vòng ba tuần tới.

Các vật tư y tế, dinh dưỡng và nước sạch hiện vẫn bị mắc kẹt tại El Koma và Tawila, Bắc Darfur. Các cuộc pháo kích vào Zamzam đã buộc các nhân viên y tế tại các cơ sở do UNICEF hỗ trợ phải tạm thời sơ tán, khiến nhiều trẻ em mắc bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn.

UNICEF ước tính có khoảng 500.000 trẻ em đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng nếu không thể tiếp cận nguồn viện trợ nhân đạo kịp thời.

Trước tình hình này, UNICEF kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo được triển khai an toàn và không bị cản trở nhằm cứu trợ kịp thời cho trẻ em tại El Fasher, Zamzam và các khu vực bị ảnh hưởng.

"Chúng ta không thể làm ngơ trước thảm kịch khủng khiếp này. UNICEF tiếp tục kêu gọi Chính phủ Sudan, các bên liên quan đến xung đột và những tổ chức ủng hộ họ nhanh chóng hành động để chấm dứt giao tranh, đồng thời đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm việc cho phép viện trợ nhân đạo lưu mà không bị cản trở. Sự sống của hàng trăm nghìn trẻ em đang phụ thuộc vào điều đó", ông Sheldon Yett nói.

Khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở Sudan Khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở Sudan
Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cảnh báo cuộc xung đột hiện nay ở Sudan đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới trong nhiều thập kỷ.
Dịch tả bùng phát tại Sudan: WHO đưa ra cảnh báo Dịch tả bùng phát tại Sudan: WHO đưa ra cảnh báo
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo về nguy cơ nghiêm trọng của làn sóng dịch tả mới đang bùng phát tại Sudan. Chỉ trong vòng một tháng, đã có hàng trăm ca nhiễm bệnh và hàng chục trường hợp tử vong được ghi nhận trên khắp 5 tiểu bang.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng” do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.
Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.

Các tin bài khác

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

200 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” tại Trung Quốc

Ngày 10/11, Trại nghiên cứu, học tập mang tên “Tiếp lửa truyền thống” trong khuôn khổ chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã khởi động tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Đài CMG ký thỏa thuận bản quyền dài hạn với Ủy ban Olympic Quốc tế cho các kỳ Thế vận hội 2026-2032

Nhân dịp khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc Trung Quốc lần thứ 15, ngày 9/11, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã ký thỏa thuận bản quyền dài hạn cho các kỳ Thế vận hội 2026 - 2032 với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Quảng Châu.
CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

CMG khởi xướng thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu”

Ngày 6/11, Lễ thành lập Cơ chế “Đối tác Truyền thông Nam Bán cầu” và Diễn đàn Truyền thông video toàn cầu lần thứ 13 đã diễn ra tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động