Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:38 | 18/08/2023 GMT+7

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan

aa
Theo Liên hợp quốc, 1.017.449 người đã chạy trốn khỏi Sudan sang các nước láng giềng kể từ tháng 4 khi giao tranh đẩy đất nước này vào cuộc nội chiến.
Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, với sự tận tâm, sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm cao trong công tác bảo hộ công dân, các Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Saudi Arabia đã giải cứu thành công và đưa về nước an toàn một công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia từ vùng chiến sự ở Sudan.
Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho trẻ em ở Sudan Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho trẻ em ở Sudan
Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/8 đã kêu gọi tăng cường tài trợ để giúp đỡ khoảng 14 triệu trẻ em ở Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã vượt qua mốc 100 ngày.

Bạo lực leo thang

Nội chiến ở Sudan nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự, khiến người dân ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác phải hứng chịu nhiều trận chiến và tấn công hàng ngày.

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 3
Xung đột xảy ra liên tục.

Giao tranh tại Sudan giữa quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) đã tàn phá Thủ đô Khartoum và châm ngòi cho các cuộc tấn công ở Darfur, đe dọa đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến kéo dài và gây bất ổn cho khu vực. Nội chiến gây ra làn sóng di cư ồ ạt của người tị nạn khỏi quốc gia này. Những người trốn thoát khỏi Sudan đã đến các quốc gia khác trong khu vực bao gồm Ai Cập, Libya, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Ethiopia.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố, số lượng người phải di tản trong nước ở Sudan ước tính lên tới 3,4 triệu người. Trong một tuyên bố chung, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết: "Không còn nhiều thời gian để nông dân trồng các loại cây sẽ nuôi sống họ và những người xung quanh. Nguồn cung cấp y tế đang khan hiếm. Tình hình tại Sudan đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Chúng tôi kêu gọi chấm dứt chiến sự ngay lập tức. Người dân Sudan cần hòa bình và tiếp cận bình đẳng với cứu trợ nhân đạo. Cộng đồng quốc tế phải đẩy mạnh ngay hôm nay, tham gia ở tất cả các cấp và hành động để đưa Sudan trở lại đúng hướng và chấm dứt chiến tranh".

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 4
Nhà cửa bị phá hủy do bom đạn

Các cơ quan nhân đạo đã cảnh báo rằng, các lệnh ngừng bắn không ổn định và hành lang sơ tán không đầy đủ có nghĩa là thường dân có nhiều khả năng bị cuốn vào bạo lực.

Elizabeth Throssell - Phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) - cho biết: "Thi thể của nhiều người thiệt mạng chưa được thu thập, xác định danh tính hoặc chôn cất". Tuy nhiên, Liên hợp quốc ước tính rằng hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến này.

Liên hợp quốc ước tính gần 25 triệu người Sudan, hơn một nửa là trẻ em, đang cần hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các đối tác đến nay mới chỉ hỗ trợ được 3 triệu người trong số đó. Chương trình Lương thực thế giới đánh giá khoảng 6,3 triệu người Sudan đang tiến rất gần tới nạn đói.

Trong khi đó, rất khó khăn trong việc kiểm soát các đợt bùng phát bệnh sởi, sốt rét và sốt xuất huyết đang diễn ra. Khoảng 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi hiện đang bị suy dinh dưỡng mãn tính. Sởi và suy dinh dưỡng tương đương với bản án tử hình đối với trẻ em Sudan dưới 5 tuổi.

Các vụ tấn công tình dục gia tăng

Ngoài ra, Laila Baker - Giám đốc khu vực Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) - cho biết, tình hình cũng đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên. Hiện có 2,6 triệu phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản cần hỗ trợ nhân đạo.

Báo cáo về các vụ tấn công tình dục đã tăng 50%, gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã cạn kiệt do không đủ viện trợ, thiếu điện và các bệnh viện bị hư hại do giao tranh. Sự gia tăng bạo lực trên cơ sở giới tương đương với tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 2
Phụ nữ, trẻ em chạy loạn

Khoảng 260.000 phụ nữ hiện đang mang thai và gần 100.000 người dự kiến sẽ sinh con trong 3 tháng tới. Nhưng nếu không có các dịch vụ quan trọng, bao gồm cả bệnh viện và sinh nở an toàn, tính mạng của họ, những đứa trẻ sắp trở thành thế hệ tương lai sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng. OHCHR đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy về khoảng 32 vụ bạo lực tình dục đối với 73 nạn nhân sống sót ngày 2/8.

Vào tháng 7, Liên hợp quốc cho biết, có tới 4,2 triệu phụ nữ và trẻ em gái hiện có nguy cơ bị bạo lực tình dục gia tăng do chiến tranh.

Một cuộc điều tra của báo Mỹ CNN trước đây đã trình bày chi tiết các trường hợp tấn công tình dục phổ biến do các nhà hoạt động Sudan cáo buộc, đặc biệt là ở vùng Darfur, nơi toàn bộ cộng đồng đã bị tàn phá và giết người có mục tiêu dựa trên sắc tộc. Thống đốc Darfur Mini Arko Minawi cho biết nạn diệt chủng diễn ra 2 thập kỷ trước đang quay trở lại khu vực này.

“Góc Việt Nam” tại Nam Sudan “Góc Việt Nam” tại Nam Sudan
Không gian Việt Nam với hình ảnh của những thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng riêng có như: Hồ Gươm với Tháp Rùa, cầu Thê Húc, hoa sen, hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh... tại Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan đã giúp hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi.
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại Nam Sudan vừa tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với nhiều hoạt động mang niềm vui tới cho phụ nữ Nam Sudan chịu nhiều thiệt thòi vì nội chiến và đói nghèo…
Khôi Nguyên (Theo UN, CNN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Bakri Osman được tái bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Sudan

Ông Bakri Osman được tái bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Sudan

Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, ngày 25/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng đã trao quyết định bổ nhiệm lại ông Bakri Yousif Omer Osman, công dân Sudan, làm Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Sudan.
UNICEF báo động về 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong vòng xoáy xung đột ở Sudan

UNICEF báo động về 825.000 trẻ em đang mắc kẹt trong vòng xoáy xung đột ở Sudan

Ngày 26/3, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi bảo vệ khẩn cấp trẻ em, đảm bảo tiếp cận nhân đạo ngay lập tức và không bị cản trở tại thành phố El Fasher ở Bắc Darfur, Sudan. Thông cáo được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã diễn ra trong gần 2 năm qua, khiến ít nhất 825.000 trẻ em đã bị mắc kẹt tại đây.
Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), số người buộc phải di tản trên thế giới vượt quá mốc 120 triệu người.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động