Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:38 | 18/08/2023 GMT+7

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan

aa
Theo Liên hợp quốc, 1.017.449 người đã chạy trốn khỏi Sudan sang các nước láng giềng kể từ tháng 4 khi giao tranh đẩy đất nước này vào cuộc nội chiến.
Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan Công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia được giải cứu thành công từ vùng chiến sự Sudan
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, với sự tận tâm, sự phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm cao trong công tác bảo hộ công dân, các Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Saudi Arabia đã giải cứu thành công và đưa về nước an toàn một công dân mang hai quốc tịch Việt Nam và Australia từ vùng chiến sự ở Sudan.
Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho trẻ em ở Sudan Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho trẻ em ở Sudan
Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/8 đã kêu gọi tăng cường tài trợ để giúp đỡ khoảng 14 triệu trẻ em ở Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đã vượt qua mốc 100 ngày.

Bạo lực leo thang

Nội chiến ở Sudan nổ ra vào ngày 15/4 do căng thẳng liên quan đến kế hoạch chuyển đổi sang chế độ dân sự, khiến người dân ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác phải hứng chịu nhiều trận chiến và tấn công hàng ngày.

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 3
Xung đột xảy ra liên tục.

Giao tranh tại Sudan giữa quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) đã tàn phá Thủ đô Khartoum và châm ngòi cho các cuộc tấn công ở Darfur, đe dọa đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến kéo dài và gây bất ổn cho khu vực. Nội chiến gây ra làn sóng di cư ồ ạt của người tị nạn khỏi quốc gia này. Những người trốn thoát khỏi Sudan đã đến các quốc gia khác trong khu vực bao gồm Ai Cập, Libya, Chad, Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Ethiopia.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố, số lượng người phải di tản trong nước ở Sudan ước tính lên tới 3,4 triệu người. Trong một tuyên bố chung, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết: "Không còn nhiều thời gian để nông dân trồng các loại cây sẽ nuôi sống họ và những người xung quanh. Nguồn cung cấp y tế đang khan hiếm. Tình hình tại Sudan đang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Chúng tôi kêu gọi chấm dứt chiến sự ngay lập tức. Người dân Sudan cần hòa bình và tiếp cận bình đẳng với cứu trợ nhân đạo. Cộng đồng quốc tế phải đẩy mạnh ngay hôm nay, tham gia ở tất cả các cấp và hành động để đưa Sudan trở lại đúng hướng và chấm dứt chiến tranh".

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 4
Nhà cửa bị phá hủy do bom đạn

Các cơ quan nhân đạo đã cảnh báo rằng, các lệnh ngừng bắn không ổn định và hành lang sơ tán không đầy đủ có nghĩa là thường dân có nhiều khả năng bị cuốn vào bạo lực.

Elizabeth Throssell - Phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) - cho biết: "Thi thể của nhiều người thiệt mạng chưa được thu thập, xác định danh tính hoặc chôn cất". Tuy nhiên, Liên hợp quốc ước tính rằng hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến này.

Liên hợp quốc ước tính gần 25 triệu người Sudan, hơn một nửa là trẻ em, đang cần hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các đối tác đến nay mới chỉ hỗ trợ được 3 triệu người trong số đó. Chương trình Lương thực thế giới đánh giá khoảng 6,3 triệu người Sudan đang tiến rất gần tới nạn đói.

Trong khi đó, rất khó khăn trong việc kiểm soát các đợt bùng phát bệnh sởi, sốt rét và sốt xuất huyết đang diễn ra. Khoảng 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi hiện đang bị suy dinh dưỡng mãn tính. Sởi và suy dinh dưỡng tương đương với bản án tử hình đối với trẻ em Sudan dưới 5 tuổi.

Các vụ tấn công tình dục gia tăng

Ngoài ra, Laila Baker - Giám đốc khu vực Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) - cho biết, tình hình cũng đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên. Hiện có 2,6 triệu phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản cần hỗ trợ nhân đạo.

Báo cáo về các vụ tấn công tình dục đã tăng 50%, gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã cạn kiệt do không đủ viện trợ, thiếu điện và các bệnh viện bị hư hại do giao tranh. Sự gia tăng bạo lực trên cơ sở giới tương đương với tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Nội chiến vượt tầm kiểm soát, hơn một triệu người chạy trốn khỏi Sudan 2
Phụ nữ, trẻ em chạy loạn

Khoảng 260.000 phụ nữ hiện đang mang thai và gần 100.000 người dự kiến sẽ sinh con trong 3 tháng tới. Nhưng nếu không có các dịch vụ quan trọng, bao gồm cả bệnh viện và sinh nở an toàn, tính mạng của họ, những đứa trẻ sắp trở thành thế hệ tương lai sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng. OHCHR đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy về khoảng 32 vụ bạo lực tình dục đối với 73 nạn nhân sống sót ngày 2/8.

Vào tháng 7, Liên hợp quốc cho biết, có tới 4,2 triệu phụ nữ và trẻ em gái hiện có nguy cơ bị bạo lực tình dục gia tăng do chiến tranh.

Một cuộc điều tra của báo Mỹ CNN trước đây đã trình bày chi tiết các trường hợp tấn công tình dục phổ biến do các nhà hoạt động Sudan cáo buộc, đặc biệt là ở vùng Darfur, nơi toàn bộ cộng đồng đã bị tàn phá và giết người có mục tiêu dựa trên sắc tộc. Thống đốc Darfur Mini Arko Minawi cho biết nạn diệt chủng diễn ra 2 thập kỷ trước đang quay trở lại khu vực này.

“Góc Việt Nam” tại Nam Sudan “Góc Việt Nam” tại Nam Sudan
Không gian Việt Nam với hình ảnh của những thắng cảnh nổi tiếng, những nét văn hóa đặc trưng riêng có như: Hồ Gươm với Tháp Rùa, cầu Thê Húc, hoa sen, hoa đào, hoa mai, bánh chưng xanh... tại Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan đã giúp hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn với người dân châu Phi.
Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại Nam Sudan vừa tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với nhiều hoạt động mang niềm vui tới cho phụ nữ Nam Sudan chịu nhiều thiệt thòi vì nội chiến và đói nghèo…
Khôi Nguyên (Theo UN, CNN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), số người buộc phải di tản trên thế giới vượt quá mốc 120 triệu người.
Các nước dành hơn 2,2 tỷ USD giải quyết vấn đề người tị nạn

Các nước dành hơn 2,2 tỷ USD giải quyết vấn đề người tị nạn

Tại Diễn đàn về Người tị nạn Toàn cầu lần thứ 2, các quốc gia và doanh nghiệp cam kết sẽ dành hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu. Nhiều quốc gia cũng cho biết sẽ tiếp nhận và tạo việc làm cho người tị nạn.
Thế giới có 114 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương

Thế giới có 114 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương

Con số 114 triệu người di cư là mức kỷ lục, kể từ khi Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) bắt đầu thu thập dữ liệu cách đây gần 50 năm.

Các tin bài khác

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Nhật Bản đưa người nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Ở Nhật Bản có hơn 3 triệu người nước ngoài sống. Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho họ tiếp tục sống ở đây khi về già.
Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Khách quốc tế đến Thái Lan không phải đóng phí du lịch

Ngày 8/6, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết sẽ hủy bỏ đề xuất của chính phủ tiền nhiệm về việc thu phí du lịch 300 baht (khoảng 8,2 USD) đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan bằng đường hàng không.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 ủy viên không thường trực mới

Ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) với nhiệm kỳ 2 năm.
Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Liên hợp quốc cảnh báo 1 triệu người ở Dải Gaza đối mặt nạn đói ở cấp độ cao nhất

Hai cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) gồm Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) ngày 5/6 đã công bố báo cáo chung về nạn đói ở Dải Gaza, trong đó cảnh báo hơn 1 triệu người Palestine ở vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải đối mặt với nạn đói ở cấp độ cao nhất từ giữa tháng tới nếu xung đột tiếp diễn.

Đọc nhiều

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động