Cao ủy new Zealand tại Australia Annette King cho biết, New Zealand có thể tham gia thỏa thuận AUKUS (thỏa thuận hợp tác quốc phòng Australia, Anh và Hoa Kỳ) để thúc đẩy phát triển các công nghệ không gian mạng.
AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP
Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng Hoa Kỳ vừa ra loại bom 'khủng', Israel lập tức ngỏ ý đặt hàng
New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS
New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS. Nguồn minh họa

New Zealand mới đây đã mở cánh cửa tham gia thỏa thuận quốc phòng AUKUS với Australia, Anh và Hoa Kỳ trong khi vẫn duy trì lệnh cấm đối với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cụ thể, Cao ủy new Zealand tại Australia Annette King cho biết, New Zealand có thể tham gia thỏa thuận AUKUS để thúc đẩy phát triển các công nghệ không gian mạng như trí tuệ nhân tạo hay điện toán lượng tử.

Cũng theo bà Annette King, AUKUS sẽ không làm thay đổi mối quan hệ an ninh và tình báo giữa New Zealand với Australia, Hoa Kỳ và Anh. Dù không tham gia vào việc phát triển tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân nhưng New Zealand hoan nghênh việc Mỹ và Anh tăng cường can dự vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Được biết, trước đó, khi AUKUS được công bố đầu tháng 9/2021, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từng tuyên bố, bất kỳ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nào mà Australia mua được theo thỏa thuận này sẽ không được phép vào lãnh hải của New Zealand.

Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS Trung Quốc có thành công khi phản đối thỏa thuận AUKUS
Australia và New Zealand tham gia tập trận quốc tế Australia và New Zealand tham gia tập trận quốc tế
In bài viết

Truyền hình