Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
08:00 | 10/06/2019 GMT+7

Sự thật quân đội, chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela

aa
Vụ trưởng Vụ Mĩ-Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Shchetinin cho biết Nga sẵn sàng đưa thêm các chuyên gia quân sự tới Venezuela nếu nhận được yêu cầu từ phía Caracas.    
Tổng thống Putin: Siêu vũ khí Nga vượt qua các đối thủ Video: Cận cảnh vũ khí laser của Nga khiến Tomahawk của Mỹ khiếp sợ Chuyên gia Ukraine "bóc phốt" Công ty Xuất khẩu vũ khí Nga dùng hình xe tăng T-90SK giả
su that quan doi chuyen gia quan su nga o venezuela
Quân đội Nga và hàng viện trợ được chuyển tới Venezuela

Ông Alexander Shchetinin nói rằng, Nga và Venezuela đã ký kết hợp đồng liên quan đến việc bảo dưỡng các phương tiện, thiết bị mà Nga đã cung cấp cho Venezuela. Bất kỳ công việc bảo trì nào cũng cần một số lượng người tham gia nhất định. Nếu Caracas cần thêm chuyên gia, Moscow sẵn sàng đáp ứng.

Được biết cuối tháng 3 vừa qua, 2 máy bay chở quân nhân Nga đã tới Venezuela trong khuôn khổ hợp đồng bảo dưỡng các thiết bị máy móc giữa Moscow và Caracas.

su that quan doi chuyen gia quan su nga o venezuela
Quân đội Venezuela trên chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-3M do Nga sản xuất. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và nhấn mạnh công việc của các quân nhân Nga vẫn đang được tiến hành theo thỏa thuận.

Trước đó, có thông tin cho rằng Nga đã rút hầu hết các nhân viên quân sự của mình khỏi Venezuela. Tạp chí phố Wall của Mỹ đưa tin, Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela, gần đây đã cắt giảm số nhân viên ở quốc gia Nam Mỹ này xuống còn vài chục người.

Trong thời kỳ cao điểm hợp tác giữa hai nước cách đây vài năm, Rostec đã cử khoảng 1.000 cố vấn quân sự tới hỗ trợ các binh sĩ Venezuela. Tuy nhiên, việc rút các chuyên gia này khỏi Caracas được thúc đẩy trong vài tháng qua, khi không có hợp đồng nào được kí thêm giữa hai nước.

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro thừa nhận không đủ khả năng chi trả cho các nhân viên của Rostec tiếp tục hoạt động theo các hợp đồng trước đó.

Thêm vào đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng khẳng định việc các quân nhân Nga có mặt tại Venezuela là hoàn toàn hợp pháp.

Hiện tại vẫn chưa có thêm bằng chứng từ hiện trường cho thấy thực chất các chuyên gia Nga vẫn đang ở lại Venezuela hay đã được rút một phần về nước.

Theo đánh giá từ các nhà phân tích, căn cứ vào tình hình khu vực, họ vẫn nghiêng về khả năng Nga đang rút chuyên gia về nước nhiều hơn, vì tình hình kinh tế Venezuela ở thời điểm hiện tại không cho phép họ mua thêm thiết bị quân sự cũng như trả tiền cho chuyên gia nước ngoài.

Như đã biết, cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela đã tăng nhiệt sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hồi tháng 1/2019 và được hơn 50 quốc gia công nhận, gồm Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro vẫn nắm quyền lực nhờ sự ủng hộ của quân đội và các nước Nga, Trung Quốc, Cuba...

Theo các chuyên gia, hiện tại, nền kinh tế chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu hồi phục mà còn bị ảnh hưởng thêm bởi các hoạt động biểu tình.

Do vậy, họ khó lòng có thể duy trì được các chương trình hợp tác quân sự với các quốc gia khác.

su that quan doi chuyen gia quan su nga o venezuela Tiền mất giá, người Venezuela đổi cá lấy gạo

Khó có thể hình dung được giữa thế kỷ 21, tại một quốc gia châu Mỹ từng là "vựa dầu" của thế giới, người dân ...

su that quan doi chuyen gia quan su nga o venezuela Thế giới vẫn "đau đầu" vì Venezuela

Sau nhiều tháng căng thẳng, bế tắc chính trị tại Venezuela vẫn là bài toán hóc búa của thế giới.

su that quan doi chuyen gia quan su nga o venezuela Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

Ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Hoài Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bầu cử ở Venezuela: Những điều "mắt thấy, tai nghe"

Bầu cử ở Venezuela: Những điều "mắt thấy, tai nghe"

Hơn 10 giờ đêm 25/5/2025 (tức hơn 10 giờ sáng 26/5, giờ Hà Nội), các địa điểm bầu cử trong toàn quốc Venezuela vẫn mở cửa để các cử tri tiếp tục bỏ phiếu trong cuộc bầu Quốc hội, Thống đốc và Hội đồng bang.
HAUFO: chia sẻ thông tin quốc tế, nâng cao kiến thức ĐNND trong tình hình mới

HAUFO: chia sẻ thông tin quốc tế, nâng cao kiến thức ĐNND trong tình hình mới

Chiều 8/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành quán triệt một số văn bản chỉ đạo của Trung ương và TP Hà Nội. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng được chia sẻ thông tin thời sự quốc tế và chủ trương quan điểm của Đảng, Nhà nước về đối ngoại và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần

Ấn Độ tuyên chiến với đồ nhựa dùng một lần

Chính phủ Ấn Độ mới đây đã chính thức cấm một số sản phẩm nhựa dùng một lần, vốn nằm trong kế hoạch loại bỏ dần loại vật liệu được sử dụng phổ biến ở quốc gia gần 1,4 tỷ dân này.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động