Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:25 | 08/01/2019 GMT+7

Chuyên gia Ukraine "bóc phốt" Công ty Xuất khẩu vũ khí Nga dùng hình xe tăng T-90SK giả

aa
Một chuyên gia quân sự Ukraine vừa có màn "bóc phốt" việc nhà xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport chỉnh sửa ảnh T-90 nhằm quảng cáo trên trang tin điện tử.

Các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo sản phẩm quốc phòng của Tập đoàn Rosoboronexport bấy lâu nay được cho là gây ra nhiều tranh cãi. Mới đây nhất, một chuyên gia Ukraine "bóc phốt" việc công ty này sử dụng ảnh "rởm" quảng cáo các xe tăng T-90SK.

Đây là phiên bản tăng chỉ huy được phát triển trên khung gầm xe tăng T-90S với những cải tiến thiên về hướng liên lạc - chỉ huy đội hình tác chiến.

Tuy nhiên, hình ảnh mà Rosoboronexport dùng để minh họa cho phần quảng cáo T-90SK bị chuyên gia Ukraine - ông Tar Tarasenko phát hiện sử dụng một chiếc T-90S chỉnh sửa ảnh lại thành T-90SK.

Cụ thể, phần giáp Kontakt-5 ngay gốc pháo 125mm bị cho là "không tự nhiên".

Người dùng mạng xã hội sau đó đã sử dụng Google Images và tìm ra được hình ảnh ban đầu vốn là một chiếc T-90S đang vượt ngầm. Rosoboronexport đã dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để xóa hai "mắt đỏ Shtora-1" và biến thành giáp Kontakt-5.

Nhìn chung, việc này không gây ảnh hưởng quá lớn vì dẫu sao việc mua sắm vũ khí không đơn giản chỉ việc lên trang tin điện tử xem và ấn nút mua như "mớ rau ngoài chợ"

Tuy nhiên, việc một đơn vị kiểm soát lĩnh vực xuất khẩu vũ khí to nhất Liên bang Nga và top đầu thế giới dùng ảnh fake là điều hơi khó chấp nhận.

chuyen gia ukraine boc phot cong ty xuat khau vu khi nga dung hinh xe tang t 90sk gia

Hình quảng cáo T-90SK trên trang điện tử Rosoboronexport.

chuyen gia ukraine boc phot cong ty xuat khau vu khi nga dung hinh xe tang t 90sk gia

Hình giả và gốc.

  • Hạm đội Hải quân Việt Nam đầu tiên trong lịch sử và những chiến công vang dội ở Campuchia

  • 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam: Pol Pot - kẻ giết người có hệ thống

  • Chiến tranh Biên giới Tây Nam: Trận đổ bộ thần tốc đánh chiếm quân cảng Ream

Rõ ràng, nhiều người sẽ dành câu hỏi "Rosoboronexport đâu phải khó khăn gì để kiếm một hình ảnh T-90SK" thật từ nhà sản xuất Uralvagonzavod?

Hay là phải chăng T-90SK mới chỉ nằm trên giấy nên Rosoboronexport đành phải đi sửa ảnh để quảng cáo.

Theo quảng cáo của Rosoboronexport, T-90SK được thiết kế trên cơ sở phiên bản T-90S với những sửa đổi phục vụ vai trò chỉ huy và kiểm soát các đơn vị cấp dưới, tạo điều kiện giao tiếp với cấp trên, hoạt động trong đội hình hoặc độc lập tác chiến.

Trên chiếc T-90SK có thêm hệ thống liên lạc radio R-168-100KBE HF, thiết bị dẫn đường TNA-4-3 và la bàn PAB-2M sử dụng cho việc xác định góc hướng trong điều kiện quan sát kém hoặc không có mốc quan sát.

Ngoài những thành phần này, T-90SK hoàn toàn tương đồng với T-90S, từ vũ khí, giáp bảo vệ, thiết bị điện tử, động cơ… cho tới bộ dụng cụ lội nước hay quét mìn. Thông thường mỗi đại đội tăng sẽ có một xe chỉ huy trong đội hình.

Xe tăng T-90 thể hiện khả năng tác chiến

Chỉ Nhàn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động