Trang Russia Today (RT) mới đây đã dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố: Mỹ đã hứa hẹn sẽ dỡ bỏ mọi cấm vận lên Iran, để đổi lấy việc quay trở lại đàm phán.
Mỹ đưa 55 tàu chiến đến Vịnh Ba Tư nhằm kiểm soát Iran? Tổng thống Mỹ - Iran gặp nhau: Bế tắc! Bị Mỹ cấm vận, Ngoại trưởng Iran đáp trả tự tin
su that loi hua bo cam van cua my voi iran
Tổng thống Mỹ thẳng thừng từ chối việc huỷ bỏ cấm vận Iran

Cũng theo hãng tin này, ông Rouhani đã phát biểu rằng nhiều nước châu Âu muốn đàm phán với Iran đến mức đã gợi ý Mỹ chấm dứt chế độ cấm vận nếu Tehran sẵn sàng đối thoại.

Theo tổng thống Iran, các nước châu Âu đã ký kết thỏa thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) đã lên tiếng kêu gọi ông gặp Tổng thống Trump, và cam kết Washington sẽ dỡ mọi cấm vận để đổi lại.

Cụ thể, ông Rouhani cho biết, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, và Tổng thống Pháp đều khẳng định cuộc gặp sẽ diễn ra, và Mỹ sẽ dỡ bỏ mọi cấm vận. Tuy nhiên, ông Rouhani tiết lộ đã từ chối đề nghị bởi dưới các lệnh trừng phạt và áp lực tối đa thì sẽ không thể dự đoán được kết quả cuối cùng của bất cứ cuộc đàm phán nào, RT thông tin.

Chúng tôi đã bàn nhiều vấn đề khác nhau với nhiều nước khác nhau, và tất cả họ đều lên án việc Mỹ rút khỏi JCPOA cùng áp lực của nước này. Đây là một thành công lớn cho Iran", Tổng thống Rouhani khẳng định.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump đã ngay lập tức phủ nhận thông tin của Tổng thống Iran.

Trên trang Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng còn thẳng thừng tuyên bố: chính Iran đã đề nghị Mỹ hủy cấm vận, và ông dĩ nhiên đã nói KHÔNG.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở New York, ông Rouhani đã đưa ra các điều kiện để nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Tổng thống Iran nhấn mạnh, Tehran muốn Washington xóa bỏ chính sách "gây sức ép tối đa" với Iran trước khi bất cứ cuộc thương lượng nào có thể diễn ra. Đồng thời tuyên bố năng lực tên lửa của Iran là "vấn đề không được đem ra mặc cả".

Quan hệ hai nước vốn đã xấu đi từ khi Mỹ rút khỏi JCPOA vào năm ngoái nhưng càng trở nên căng thẳng sau loạt sự cố tấn công cơ sở lọc dầu và tàu chở dầu gần đây ở vùng Vịnh trong tháng này. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công còn Iran luôn phủ nhận.

Xem thêm:

Russia Today
In bài viết

Truyền hình