Từ 10/4 đến hết ngày 3/5/2022, công chúng yêu nghệ thuật của Thủ đô sẽ được thưởng thức các tác phẩm gốm độc đáo tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý”.
Kết nối doanh nghiệp và giao lưu văn hóa Việt Nam – Ireland Kết nối doanh nghiệp và giao lưu văn hóa Việt Nam – Ireland
Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm văn hóa Ý (số 18 phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Nghệ thuật Hồn đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) tổ chức. Đây là lần đầu tiên, bộ sưu tập 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng được giới thiệu đến công chúng. Được lấy cảm hứng từ thời trang Ý, bộ sưu tập là sự đột phá độc đáo của nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam.

những chiếc giày có hoa văn sắc sảo, tinh tế và thể hiện văn hoá Việt Nam. Ảnh: An Nguyên/ Báo Lao động
Những chiếc giày có hoa văn sắc sảo, tinh tế và thể hiện văn hóa Việt Nam. Ảnh: An Nguyên/ Báo Lao động

Tại buổi triển lãm, Đại sứ Ý Antonio Alessandro chia sẻ: “Tôi rất cảm động và tự hào khi nhìn thấy hình ảnh đất nước tôi trên các sản phẩm gốm của Việt Nam. Triển lãm 'Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý' có sự góp mặt của 12 chiếc giày gốm của cố Nghệ nhân nhân dân Vũ Thắng sẽ là cầu nối nghệ thuật, văn hóa giữa Việt Nam - Ý. Đây cũng là cách mà Ý giữ gìn văn hóa dân tộc - đưa văn hóa tới đại chúng."

Bộ 12 chiếc giày gốm được khắc, vẽ, chồng màu men, kết hợp nhiều màu sắc, chất liệu từ các nghề thủ công khác nhau như: gốm với nghệ thuật khắc đồng, nạm bạc, nghệ thuật làm hoa khô… Trong đó có đôi giày đã được tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận đây là đôi giày gốm lớn nhất cả nước (năm 2013) với kích thước cao 47,5 cm, rộng 17 cm.

Đôi giày được trang trí hình hoa đào, miệng giày được bọc đồng, đế giầy bọc họa tiết hình lá. Để sáng tạo ra đôi giày như vậy, nghệ nhân Vũ Thắng đã mất tới 6 tháng kỳ công.

Triển lãm được đánh giá như một cầu nối nghệ thuật giữa Việt Nam và Ý. Những yếu tố truyền thống của gốm Việt như màu men, xương gốm và hoa văn hòa quyện với sự sang trọng và phong cách Ý, tạo nên nét độc đáo cho từng tác phẩm.

Không gian triển lãm được bài trí kết hợp giữa hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa, một sự giao thoa quyến rũ giữa Việt Nam và Ý mang đến một trải nghiệm đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật.

 Các tác phẩm giày gốm được trưng bày trên một cái cột nghiêng, lấy cảm hứng từ tháp nghiêng Pisa (Ý) và trưng bày thành vòng tròn. Ảnh: An Nguyên/ Báo Lao động
Các tác phẩm giày gốm được trưng bày trên một cái cột nghiêng, lấy cảm hứng từ tháp nghiêng Pisa (Ý) và trưng bày thành vòng tròn. Ảnh: An Nguyên/ Báo Lao động
Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO - tâm điểm chú ý của bạn bè quốc tế Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO - tâm điểm chú ý của bạn bè quốc tế
Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc Ấn tượng triển lãm tranh về đất nước và con người Việt Nam của thầy giáo Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình