Kim Jai-min, giáo viên Trường PTTH Songdo ở thành phố Incheon (Hàn Quốc) đã nghỉ hưu, là một người rất có cảm tình với đất nước và con người Việt. Ông đã sử dụng màu nước vẽ lại những bức ảnh do mình chụp trong những chuyến du lịch tới Việt Nam trong suốt 30 năm qua và tổ chức triển lãm để giới thiệu với mọi người về đất nước mà ông đã "phải lòng".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người Việt Nam đều muốn nói lời tri ân với thầy thuốc Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người Việt Nam đều muốn nói lời tri ân với thầy thuốc
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong phát triển con người
Chú thích ảnh
Tác giả Kim Jai-min tại triển lãm.

Triển lãm tranh màu nước về Việt Nam tại Gallery Yeonjung ở thành phố Incheon bao gồm những bức tranh mô tả cuộc sống thường nhật của người dân sông nước miền Tây mà rất nhiều lần tác giả ghé thăm như Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Châu Đốc (An Giang). Đặc biệt hơn, triển lãm này diễn ra đúng vào dịp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 - 22/12/2022).

Chú thích ảnh
Các bức tranh màu nước về đất nước và con người Việt Nam được tái hiện từ các bức ảnh do chính tác giả chụp trong các chuyến thăm Việt Nam gần 30 năm qua.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Kim Jai-min cho biết: "Từ năm 1993 đến nay, tôi đã sang Việt Nam du lịch khoảng 30 lần và qua đó có được nhiều tư liệu cũng như kỷ niệm đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Càng đi nhiều, tình cảm của tôi dành cho Việt Nam càng sâu nặng thêm. Mười năm trở lại đây tôi bắt đầu vẽ tranh và lấy cảm hứng từ chính những bức ảnh do mình chụp và chủ yếu chỉ để dành tặng cho người Việt Nam sinh sống tại Hàn Quốc với mong muốn giúp họ, đặc biệt là những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà".

Chú thích ảnh
Khách tham quan chăm chú ngắm bức tranh mô tả cảnh bán hàng ở chợ nổi của người dân miền Tây.

Ông Kim Jai-min cũng rất tích cực và có nhiều đóng góp vì một xã hội đa văn hóa hòa thuận khi đã tổ chức 10 cuộc triển lãm tranh màu nước khác nhau trong các năm 2019-2021. Với những kinh nghiệm và trải nghiệm đã tích lũy được trong 30 năm qua, ông cũng đã biên soạn cuốn sách "Chuyến du lịch Việt Nam của người Hàn Quốc" (Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin hiện đại xuất bản năm 1994) và cuốn "Inside Vietnam", nhà xuất bản El Camino xuất bản năm 2005.

Chú thích ảnh
Mỗi bức tranh là một ký ức về những nơi đã tới thăm của tác giả Kim Jai-min.

Ông Kim Jai-min cũng tham gia giới thiệu về Việt Nam trong chương trình "Ký sự Du lịch" về chủ đề thế giới của Đài EBS (Hàn Quốc) để quảng bá về Việt Nam và là đồng tác giả (cùng Giáo sư Kim Young-sun của Đại học Inha) cho ra đời của cuốn sách "Chuyện về Việt Nam" (xuất bản năm 2015, Nhà xuất bản Book Korea) góp phần giúp người Hàn Quốc có điều kiện hiểu biết sâu về đất nước và con người Việt Nam.

Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào
90 họa sĩ Ukraine vẽ tranh về đất nước con người Việt Nam 90 họa sĩ Ukraine vẽ tranh về đất nước con người Việt Nam
In bài viết

Truyền hình