Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:40 | 16/03/2023 GMT+7

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia

aa
Câu chuyện tình yêu của cô gái Việt tên Stella Tâm Vũ và chàng trai người Italia tên là Edoardo được nhiều người ngưỡng mộ. Khâm phục hơn, hình ảnh cô gái Việt Nam cần mẫn cùng chồng gây dựng ước mơ, vực dậy truyền thống trồng nho, sản xuất rượu vang cứ dần mai một, giảm sút.
Kiều bào góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế Kiều bào góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, với Tạp chí Thời Đại trong cuộc trò chuyện về hoạt động của Quỹ cũng như về cộng đồng người Việt tại Nga.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei
Ngày 11/2, tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đội Công binh số Việt Nam đã phối hợp với Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei.

Trong tuần học ở Thụy Sĩ, cuối tuần sang Italia cùng chồng dệt ước mơ

Trong quá trình học, Stella Tâm Vũ thích thú với bộ môn rượu vang. Vì cảm thấy những điều mình học là chưa đủ, muốn tìm hiểu thêm, Stella Tâm Vũ đã được thầy giáo giới thiệu cho một người làm rượu vang trẻ, tên Edoardo (sinh năm 1990) đến từ Domodossola, một tỉnh ở bắc Piemonte, sát biên giới với Thụy Sĩ và mới trở về từ Úc”.

Thế rồi, Stella Tâm Vũ liên lạc với Edoardo. Sau nhiều lần nói chuyện, Stella Tâm Vũ quyết định đi tàu từ trường tới Brig, một thành phố Thụy Sĩ nằm ở giữa hai đất nước để gặp Edoardo. Lần đầu tiên gặp, Stella Tâm Vũ ấn tượng về một anh chàng giản dị và có chút ngốc nghếch khi uống cà phê cũng làm rớt vào áo. Chính vì có cảm tình, nên cô gái Việt đã quyết định “thử liều” sang thăm Domodossola. Tại đây, Edoardo đưa Stella Tâm Vũ tới thăm nhà hàng và nói chuyện với bố mẹ của mình.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Stella Tâm Vũ cùng chồng Edoardo.

Tâm Vũ chưa bao giờ quên được ngày đầu tiên lên xưởng rượu của bạn trai, trừ một cái khung nhà thì không có gì khác, mọi thứ ngổn ngang. Hai người ngồi trên mái của xưởng và anh chàng Italia đã say sưa kể cho cô gái Việt về kế hoạch xây dựng, phát triển cũng như ước mơ. Khi đó, Stella Tâm Vũ cảm thấy vô cùng choáng ngợp bởi giấc mơ cũng như rất ngưỡng mộ sự dũng cảm của chàng trai này.

Sau một thời gian ngắn, hai người hẹn hò và bắt đầu chuỗi thời gian Stella Tâm Vũ đi học ở trường rồi thứ sáu đi tàu xuyên biên giới về Domodossola với người yêu để chiều chủ nhật lại về Thụy Sĩ học. Thời gian đó cuối tuần nào hai người cũng giành thời gian ở vườn nho, cắt cỏ, tỉa cành.

Tháng 8 năm 2017, sau 6 tháng hẹn hò thì Edoardo cầu hôn Stella Tâm Vũ bằng việc đặt tên Stella cho một nhãn rượu của xưởng, và cũng từ đó rượu vang Prünent Stella cũng ra đời (Prünent là tên gọi địa phương của giống nho Nebbiolo).

Sau khi trở về Việt Nam đăng ký kết hôn, quay trở lại Ý thì Stella Tâm Vũ và Edoardo vẫn tiếp tục sống xa nhau và chỉ gặp nhau vào cuối tuần hoặc dịp lễ và đến tháng 12/2017 thì Stella Tâm Vũ chính thức chuyển về Ý cùng với chồng.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Stella Tâm Vũ chăm sóc vườn nho do chính tay mình gây dựng nên.

Sau khi về Italia đoàn tụ với chồng, Tâm Vũ luôn dành phần lớn thời gian, tâm sức vào công ty của hai vợ chồng.

“Thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ có một ngày mình có thể cầm cái kéo tỉa cành, cắt cỏ, thu hoạch nho hay bơm rượu, đóng chai, dán nhãn. Thời gian đầu gần như chúng tôi không có đầu óc để nghĩ tới yêu đương, lãng mạn. Ngày nào cũng làm từ sáng tới tối muộn, có những lúc mệt quá thì lại nhìn nhau, cố gắng động viên nhau. Khi bắt đầu thì còn thiếu nhân viên nên chúng tôi việc gì cũng làm, nhưng đây cũng là một cơ hội rất tốt cho tôi để có thể học hỏi thêm từ thực tế. Tôi cũng dành thêm thời gian đi học các khóa học ngắn hạn về rượu vang để có thể chia sẻ nhiều hơn cùng chồng”, Stella Tâm Vũ chia sẻ.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Tâm Vũ trên những vườn nho của mình.

Gặt hái những thành công

Stella Tâm Vũ cho biết, xưởng rượu nho của hai vợ chồng cô hiện nay sản xuất rượu vang hồng (rosé) và rượu vang đỏ từ hai loại nho chính là Nebbiolo và Merlot. Các vườn nho đều nằm ở độ cao ít nhất 350m từ mực nước biển, trên dốc nên việc chăm sóc, thu hoạch hoàn toàn thủ công.

Ngoài ra, cả hai vợ chồng cô cùng nhau phát triển ý tưởng, hỗ trợ những chủ vườn trong vùng, những người này đều khoảng 80, 90 tuổi.

“Con cháu họ không có ý định làm nông dân, không muốn tiếp tục truyền thống trồng nho. Những người già đứng trước sự lựa chọn khó khăn, một bên là bỏ các gốc nho, bán hoặc cho thuê đất để trồng ngô hoặc trồng cỏ nuôi bò, một bên là tiếp tục công việc khi đã không đủ sức. Bên cạnh đó thì thay đổi khí hậu cũng làm cho việc chăm sóc nho cũng khó hơn trước đây rất nhiều”, Stella Tâm Vũ chia sẻ.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Hình ảnh cặp vợ chồng trẻ Việt Nam -Italia đang nỗ lực vực dậy ngành sản xuất rượu nho đang đứng trước mai một đã được truyền thông Italia lan tỏa.

Do đó, Tâm Vũ cho biết từ 10 vườn nho thuê lại của các cụ xung quanh khu vực vào năm 2017, tới hiện tại vợ chồng đang thuê dài hạn hoặc thuê để mua tổng cộng 27 vườn nho quanh khu vực thung lũng Ossola.

Năm 2020, hai vợ chồng Stella Tâm Vũ mua một mảnh đất gần xưởng rượu, cũng là vườn nho đầu tiên thuộc sở hữu của hai người và ngày Italia bị phong tỏa do Covid-19 cũng là ngày đầu tiên hai vợ chồng gieo cây Nebbiolo đầu tiên xuống vườn này.

Tới năm 2022, xưởng đã sản xuất hơn 30000 chai rượu, xuất khẩu đi Mỹ và Úc, đồng thời mở cửa đón khách du lịch Italia cũng như khách quốc tế tới trải nghiệm, nếm rượu kết hợp với các đặc sản vùng Ossola cũng như thăm quan xưởng.

Hình ảnh cặp vợ chồng trẻ Việt Nam -Italia đang nỗ lực vực dậy ngành sản xuất rượu nho đang đứng trước mai một đã được truyền thông Italia lan tỏa. Hình ảnh cô gái Việt Nam cùng chồng xây dựng nên những ước mơ khiên cho nhiều người Italia khâm phục.

Cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan mừng lễ Vu Lan Cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan mừng lễ Vu Lan
Chiều ngày 28/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt cùng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Quảng Phước (Wat Ananamnikayaram) ở thủ đô Bangkok.
Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh' Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh'
Ngày 12/9, tại Bảo tàng Xô Viêt Nghệ Tĩnh (TP. Vình, Nghệ An) khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh” nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022) với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý nhằm lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng của các chiến sỹ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động