Câu chuyện tình yêu của cô gái Việt tên Stella Tâm Vũ và chàng trai người Italia tên là Edoardo được nhiều người ngưỡng mộ. Khâm phục hơn, hình ảnh cô gái Việt Nam cần mẫn cùng chồng gây dựng ước mơ, vực dậy truyền thống trồng nho, sản xuất rượu vang cứ dần mai một, giảm sút.
Kiều bào góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế Kiều bào góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị”, với Tạp chí Thời Đại trong cuộc trò chuyện về hoạt động của Quỹ cũng như về cộng đồng người Việt tại Nga.
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei Lan tỏa hình ảnh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei
Ngày 11/2, tại Phái bộ UNISFA khu vực Abyei, Đội Công binh số Việt Nam đã phối hợp với Phòng Điều phối quân dân sự Phái bộ UNISFA tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao các công trình nhân đạo, do Đội Công binh Việt Nam làm tặng Trường cấp 3 Abyei.

Trong tuần học ở Thụy Sĩ, cuối tuần sang Italia cùng chồng dệt ước mơ

Trong quá trình học, Stella Tâm Vũ thích thú với bộ môn rượu vang. Vì cảm thấy những điều mình học là chưa đủ, muốn tìm hiểu thêm, Stella Tâm Vũ đã được thầy giáo giới thiệu cho một người làm rượu vang trẻ, tên Edoardo (sinh năm 1990) đến từ Domodossola, một tỉnh ở bắc Piemonte, sát biên giới với Thụy Sĩ và mới trở về từ Úc”.

Thế rồi, Stella Tâm Vũ liên lạc với Edoardo. Sau nhiều lần nói chuyện, Stella Tâm Vũ quyết định đi tàu từ trường tới Brig, một thành phố Thụy Sĩ nằm ở giữa hai đất nước để gặp Edoardo. Lần đầu tiên gặp, Stella Tâm Vũ ấn tượng về một anh chàng giản dị và có chút ngốc nghếch khi uống cà phê cũng làm rớt vào áo. Chính vì có cảm tình, nên cô gái Việt đã quyết định “thử liều” sang thăm Domodossola. Tại đây, Edoardo đưa Stella Tâm Vũ tới thăm nhà hàng và nói chuyện với bố mẹ của mình.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Stella Tâm Vũ cùng chồng Edoardo.

Tâm Vũ chưa bao giờ quên được ngày đầu tiên lên xưởng rượu của bạn trai, trừ một cái khung nhà thì không có gì khác, mọi thứ ngổn ngang. Hai người ngồi trên mái của xưởng và anh chàng Italia đã say sưa kể cho cô gái Việt về kế hoạch xây dựng, phát triển cũng như ước mơ. Khi đó, Stella Tâm Vũ cảm thấy vô cùng choáng ngợp bởi giấc mơ cũng như rất ngưỡng mộ sự dũng cảm của chàng trai này.

Sau một thời gian ngắn, hai người hẹn hò và bắt đầu chuỗi thời gian Stella Tâm Vũ đi học ở trường rồi thứ sáu đi tàu xuyên biên giới về Domodossola với người yêu để chiều chủ nhật lại về Thụy Sĩ học. Thời gian đó cuối tuần nào hai người cũng giành thời gian ở vườn nho, cắt cỏ, tỉa cành.

Tháng 8 năm 2017, sau 6 tháng hẹn hò thì Edoardo cầu hôn Stella Tâm Vũ bằng việc đặt tên Stella cho một nhãn rượu của xưởng, và cũng từ đó rượu vang Prünent Stella cũng ra đời (Prünent là tên gọi địa phương của giống nho Nebbiolo).

Sau khi trở về Việt Nam đăng ký kết hôn, quay trở lại Ý thì Stella Tâm Vũ và Edoardo vẫn tiếp tục sống xa nhau và chỉ gặp nhau vào cuối tuần hoặc dịp lễ và đến tháng 12/2017 thì Stella Tâm Vũ chính thức chuyển về Ý cùng với chồng.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Stella Tâm Vũ chăm sóc vườn nho do chính tay mình gây dựng nên.

Sau khi về Italia đoàn tụ với chồng, Tâm Vũ luôn dành phần lớn thời gian, tâm sức vào công ty của hai vợ chồng.

“Thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ có một ngày mình có thể cầm cái kéo tỉa cành, cắt cỏ, thu hoạch nho hay bơm rượu, đóng chai, dán nhãn. Thời gian đầu gần như chúng tôi không có đầu óc để nghĩ tới yêu đương, lãng mạn. Ngày nào cũng làm từ sáng tới tối muộn, có những lúc mệt quá thì lại nhìn nhau, cố gắng động viên nhau. Khi bắt đầu thì còn thiếu nhân viên nên chúng tôi việc gì cũng làm, nhưng đây cũng là một cơ hội rất tốt cho tôi để có thể học hỏi thêm từ thực tế. Tôi cũng dành thêm thời gian đi học các khóa học ngắn hạn về rượu vang để có thể chia sẻ nhiều hơn cùng chồng”, Stella Tâm Vũ chia sẻ.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Tâm Vũ trên những vườn nho của mình.

Gặt hái những thành công

Stella Tâm Vũ cho biết, xưởng rượu nho của hai vợ chồng cô hiện nay sản xuất rượu vang hồng (rosé) và rượu vang đỏ từ hai loại nho chính là Nebbiolo và Merlot. Các vườn nho đều nằm ở độ cao ít nhất 350m từ mực nước biển, trên dốc nên việc chăm sóc, thu hoạch hoàn toàn thủ công.

Ngoài ra, cả hai vợ chồng cô cùng nhau phát triển ý tưởng, hỗ trợ những chủ vườn trong vùng, những người này đều khoảng 80, 90 tuổi.

“Con cháu họ không có ý định làm nông dân, không muốn tiếp tục truyền thống trồng nho. Những người già đứng trước sự lựa chọn khó khăn, một bên là bỏ các gốc nho, bán hoặc cho thuê đất để trồng ngô hoặc trồng cỏ nuôi bò, một bên là tiếp tục công việc khi đã không đủ sức. Bên cạnh đó thì thay đổi khí hậu cũng làm cho việc chăm sóc nho cũng khó hơn trước đây rất nhiều”, Stella Tâm Vũ chia sẻ.

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Hình ảnh cặp vợ chồng trẻ Việt Nam -Italia đang nỗ lực vực dậy ngành sản xuất rượu nho đang đứng trước mai một đã được truyền thông Italia lan tỏa.

Do đó, Tâm Vũ cho biết từ 10 vườn nho thuê lại của các cụ xung quanh khu vực vào năm 2017, tới hiện tại vợ chồng đang thuê dài hạn hoặc thuê để mua tổng cộng 27 vườn nho quanh khu vực thung lũng Ossola.

Năm 2020, hai vợ chồng Stella Tâm Vũ mua một mảnh đất gần xưởng rượu, cũng là vườn nho đầu tiên thuộc sở hữu của hai người và ngày Italia bị phong tỏa do Covid-19 cũng là ngày đầu tiên hai vợ chồng gieo cây Nebbiolo đầu tiên xuống vườn này.

Tới năm 2022, xưởng đã sản xuất hơn 30000 chai rượu, xuất khẩu đi Mỹ và Úc, đồng thời mở cửa đón khách du lịch Italia cũng như khách quốc tế tới trải nghiệm, nếm rượu kết hợp với các đặc sản vùng Ossola cũng như thăm quan xưởng.

Hình ảnh cặp vợ chồng trẻ Việt Nam -Italia đang nỗ lực vực dậy ngành sản xuất rượu nho đang đứng trước mai một đã được truyền thông Italia lan tỏa. Hình ảnh cô gái Việt Nam cùng chồng xây dựng nên những ước mơ khiên cho nhiều người Italia khâm phục.

Cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan mừng lễ Vu Lan Cộng đồng người Việt tại Bangkok, Thái Lan mừng lễ Vu Lan
Chiều ngày 28/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái - Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái - Việt cùng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Quảng Phước (Wat Ananamnikayaram) ở thủ đô Bangkok.
Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh' Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh'
Ngày 12/9, tại Bảo tàng Xô Viêt Nghệ Tĩnh (TP. Vình, Nghệ An) khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh” nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022) với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý nhằm lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng của các chiến sỹ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
In bài viết

Truyền hình