Ngày 12/9, tại Bảo tàng Xô Viêt Nghệ Tĩnh (TP. Vình, Nghệ An) khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh” nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2022) với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý nhằm lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng của các chiến sỹ trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.
Lan toả tinh thần thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức Lan toả tinh thần thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Đức
Lan tỏa văn hóa Khmer ở Trà Vinh Lan tỏa văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Nhà lao Vinh nằm trong Thành cổ Nghệ An, tồn tại từ năm 1804 đến năm 1945, với diện tích là 19.500m2, dài 150m, rộng 130m là một là một trong những nhà tù “trọng yếu” trong hệ thống nhà tù của chính quyền Nam triều và thực dân Pháp, sau Hỏa Lò (Hà Nội), Khám Lớn (Sài Gòn) và Thừa Phủ (Huế).. Tại Nhà lao Vinh, bộ máy tay sai đã sử dụng những thủ đoạn vừa trắng trợn, vừa tinh vi, nham hiểm như: Chế độ sinh hoạt, ăn uống vô cùng cực khổ, ốm đau không có thuốc men, mua chuộc và sử dụng mật báo…

Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh'
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cùng tham dự cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Ký ức Nhà lao Vinh” - (Ảnh: Thu Hậu/vhtt.nghean.gov.vn).

Tất cả thủ đoạn đó đều nhằm phục vụ âm mưu: Giam cầm, đàn áp, khủng bố, đày ải và tiêu diệt các chiến sĩ cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, những âm mưu thủ đoạn nham hiểm ấy đã không thể khuất phục nổi tù chính trị Nhà lao Vinh. Ngược lại, nó đã đã trở thành động lực để họ đứng lên đấu tranh trong chốn lao tù khắc nghiệt. Tinh thần kiên trung, bất khuất của lớp lớp thế hệ những người yêu nước và cách mạng như ngọn lửa thiêng luôn được thắp lên không bao giờ tắt tại Nhà lao Vinh.

Những tên tuổi của các cựu tù như: Cụ nghè Nguyễn Xuân Ôn, cụ Hồ Bá Kiện, bà Trần Thị Trâm, Đội Quyên, bà Nguyễn Thị Thanh và hàng ngàn chiến sỹ cộng sản kiên cường như đồng chí: Nguyễn Xuân Linh, Nguyễn Duy Trinh, Phan Đăng Lưu, Trương Văn Lĩnh, Hồ Tùng Mậu, Chu Văn Biên, Tôn Thị Quế, Phan Đình Đồng, Ngô Tuân, Võ Trọng Ân, Lê Nhu, Chu Huy Mân, Trần Văn Ân... sẽ luôn là những ấm gương sáng để mọi thế hệ thể học tập, rèn luyện noi theo bởi Họ chính là những người đã thắp sáng lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần vì độc lập của dân tộc.

Lan tỏa tinh thần, chí khí cách mạng qua tài liệu, hình ảnh 'Ký ức Nhà lao Vinh'
Hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý sưu tầm được từ các nguồn sử liệu khác nhau, bộ trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” - (Ảnh: Thu Hậu/vhtt.nghean.gov.vn).

Bộ trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý sưu tầm được từ các nguồn sử liệu khác nhau sẽ góp phần tái hiện lại một phần quá trình hình thành, hoạt động của Nhà lao Vinh năm xưa, cũng như những tấm gương yêu nước và cách mạng kiên trung, bất khuất đã từng bị giam cầm, hy sinh tại đây, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay về trách nhiệm kế thừa, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tôn vinh, lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt Nam Tôn vinh, lan tỏa vẻ đẹp áo dài Việt Nam
Những thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào Những thông điệp ý nghĩa lan tỏa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào
In bài viết

Truyền hình