Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
14:00 | 24/11/2020 GMT+7

Sơn La: Các mô hình, dự án kinh tế phù hợp mang lại hiệu quả tích cực trong giảm nghèo bền vững

aa
Là tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn, những năm qua, Sơn La liên tục triển khai các mô hình, dự án xóa đói, giảm nghèo. Nhờ những nỗ lực không ngừng, Sơn La đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh tính đến cuối năm 2019 còn 21,62%…
Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới
Trái cây Việt có thể xuất khẩu sang Mỹ trở lại Trái cây Việt có thể xuất khẩu sang Mỹ trở lại
Anh Cà Văn Tiềm, bản Na Ngua, xã Mường Lựm (Yên Châu) chăm sóc đàn vật nuôi.
Người dân tại các xã nghèo của Sơn La chăm sóc đàn vật nuôi.

Xã Nậm Lạnh, (huyện Sốp Cộp, Sơn La) từng được biết đến là nơi cái đói, cái nghèo gắn bó với người dân như “bạn đồng hành”. Để giảm nghèo hiệu quả, xã đã tích cực tuyên truyền giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo tự chủ, tự lực vươn lên. Đồng thời, lãnh đạo xã cũng chủ động tìm kiếm và xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp. Cụ thể, các bản vùng thấp tập trung phát triển cây cam, quýt; các bản vùng cao thì xây dựng các mô hình chăn nuôi đại gia súc, trồng rừng.

Một trong những điển hình của ý chí thoát nghèo là gia đình anh Lò Văn Manh (bản Mới, xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp). Năm 2016, gia đình anh Manh được hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ voi, sau đó anh vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, mạnh dạn mua 5 con dê, 1 con bò cái và trồng cỏ chăn nuôi... Sau 6 tháng, gia đình anh xuất bán bò, công việc mang về thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng.

Hiện toàn xã đã chuyển đổi được 124ha cây ăn quả, phát triển đàn gia súc hơn 4.300 con. Nhờ đó, đời sống nhân dân có nhiều đổi mới.

Cũng từng có giai đoạn đặc biệt khó khăn như Nậm Lạnh (Sốp Cộp), cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Công (Mường La) đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước; xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất…

Từ năm 2012 đến nay, gia đình anh Mùa A Nếnh (xã Chiềng Công) trồng gần 3ha cây thảo quả dưới tán rừng, trong đó gần 2ha đã cho thu hoạch. Bên cạnh đó, được xã tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng, cùng với số tiền tiết kiệm, anh Nếnh đã đầu tư làm chuồng trại, mua con giống phát triển mô hình chăn nuôi. Hiện, gia đình có 10 con trâu, bò, 6 con lợn thịt, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Việc áp dụng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi phù hợp giúp gia đình anh Nếnh không những thoát nghèo mà còn có điều kiện làm nhà mới và chăm lo cho con cái học hành.

Thành viên HTX chăn nuôi Mường Trai (Mường La) trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc.
Thành viên HTX chăn nuôi Mường Trai (Mường La) trồng cỏ làm thức ăn cho đàn gia súc.

Hai điển hình nêu trên chỉ một phần nhỏ trong số những tấm gương nỗ lực thoát nghèo của tỉnh Sơn La. Mỗi điển hình như một bông hoa đã góp phần tạo nên cánh đồng hoa rực rỡ trong công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Sơn La giảm từ 34,44% vào đầu năm 2016 xuống còn 21,62% vào cuối năm 2019, bình quân giảm 3,2%/năm, đạt mục tiêu giảm nghèo theo Nghị quyết Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và theo Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 tại Quyết định số 2043/QĐ-UBND ngày 25/7/2017 của UBND tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân của các huyện nghèo giảm từ 39,91% vào đầu năm 2016 xuống còn 29,07% vào cuối năm 2019, bình quân giảm 2,7%/năm. Các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm còn 29,85(%); Tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 12,82%. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số của tỉnh giảm còn 26,42%. Tỷ lệ hộ cận nghèo dân tộc thiểu số của tỉnh giảm còn 13,4%.

Đến hết năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 03 xã (chiếm tỷ lệ 2,54%) và 91 bản (chiếm tỷ lệ 5,33%) thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (hoàn thành Chương trình 135). Có 02 huyện (Quỳnh Nhai, Phù Yên) thoát nghèo theo Quyết định số 275/2018/QĐ-TTg ngày 07/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc giảm nghèo nhanh và bền vững đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành triển khai thường xuyên và đồng bộ. Qua đó, đã huy động sức mạnh và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo nguồn lực to lớn cùng với nguồn lực của Nhà nước thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách giảm nghèo, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đã góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệnh về mức sống giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, các dân tộc, các nhóm dân cư… Cơ sở hạ tầng ở các huyện nghèo, xã nghèo, bản đặc biệt khó khăn được tập trung đầu tư đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới, trước hết là hạ tầng thiết yếu; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn để phát triển sản xuất, tự tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững.

95% dân số nông thôn Lào Cai được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 95% dân số nông thôn Lào Cai được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh
Lai Châu: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện vùng cao Sìn Hồ Lai Châu: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện vùng cao Sìn Hồ
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.
Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Đẩy mạnh mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại Vĩnh Long, Trà Vinh

Theo Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Vĩnh Long, tỉnh vừa hoàn thành 100% kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho các hộ khó khăn trên địa bàn. Trong khi đó, tỉnh Trà Vinh cũng đang khẩn trương triển khai các chương trình an sinh xã hội bền vững, nhằm hỗ trợ nhà ở cho hàng ngàn hộ nghèo, cận nghèo và người có công.
Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Sơn La: Huyện Thuận Châu hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 5/5, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện đã hoàn thành xoá 1.627/1.628 nhà tạm, nhà dột nát, trong đó xây mới 1.351 nhà, sửa chữa 276 nhà, 1 nhà không thực hiện do đã mua được nhà mới, đạt 100%.

Các tin bài khác

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Ngày 28/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UN Women, UNICEF và UNFPA tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành mô hình "một cửa" hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Tại sự kiện, Thành phố công bố thành lập ba mô hình mới đặt tại các bệnh viện tuyến đầu, nối tiếp mô hình đầu tiên được triển khai thành công tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023.
Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Rước xá lợi Phật: Nhịp cầu văn hóa, tâm linh Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/5, tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp Đại lễ Phật đản Vesak và khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế Yoga, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya bày tỏ xúc động trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho xá lợi Phật. Ông khẳng định, việc rước xá lợi tới Việt Nam mang ý nghĩa tâm linh và là biểu tượng sống động cho sự gắn kết văn hóa, tín ngưỡng giữa hai dân tộc.
​​​​​​​Dự án Compassion House - John Donovan hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết tại Tiền Giang

​​​​​​​Dự án Compassion House - John Donovan hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết tại Tiền Giang

Từ ngày 12-14/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tiền Giang phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cai Lậy và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học – công nghệ vào phòng chống thiên tai

Ngày 13/05, tại Hà Nam, hưởng ứng tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2025, Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam”.

Đọc nhiều

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Papelucho - biểu tượng văn học thiếu nhi Chile đến với độc giả Việt Nam

Ngày 24/6 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố bộ truyện thiếu nhi "Papelucho" chính thức đến Việt Nam. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa giữa hai quốc gia, tiếp nối thành công của buổi ra mắt bản dịch đầu tiên vào tháng 12/2024.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc năm 2025

Nhận lời mời của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp quốc gia Hàn Quốc (Nonghyup) và Trung tâm giao lưu thế hệ trẻ Việt – Hàn, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tham gia Chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên nông thôn Việt Nam – Hàn Quốc từ ngày 23 – 28/6/2025 tại Hàn Quốc.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan

Tối ngày 23/6/2025, tại Nhà hát Polski, Thủ đô Warszawa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức trọng thể chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Ba Lan (1950-2025).
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động