Là một trong ba xã của huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đăng ký về đích Nông thôn mới trong năm 2020, hiện nay xã Lý Trạch đang tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phấn đấu về đích Nông thôn mới vào cuối năm nay.
Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020” Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”
Sức sống mới ở phổ biển Sông Cầu Sức sống mới ở phổ biển Sông Cầu
Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững ở huyện vùng biên Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững ở huyện vùng biên

Lý Trạch là một xã nằm phía Nam huyện Bố Trạch, giáp ranh với thành phố Đồng Hới. Có địa giới hành chính giáp với 7 xã, có đường sát và đường Quốc lộ 1A chạy qua. Toàn xã có 1269 hộ, trên 4733 nhân khẩu. Có 10 thôn, 14 Chi bộ với 306 đảng viên.

Được sự quan tâm của lãnh đạo và các cơ quan, ban ngành các cấp, sự tích cực trong công tác tham mưu, đề xuất của lãnh đạo địa phương, đến nay các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất nông nghiệp) cho nhân dân cơ bản được hoàn tất.

Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới
Trụ sở UBND xã Lý Trạch khang trang chờ ngày đón nhận xã Nông thôn mới

Trong thời gian qua, để tránh các sai sót xảy ra, giao UBND xã phối hợp với các ngành có liên quan triển khai rà soát một cách chặt chẽ giữa thực tế, hồ sơ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật để sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đủ điều kiện theo quy định.

Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới
Xã đã bố trí cán bộ địa chính xuống tận từng thôn để trao giấy chứng nhận bà con đang làm thủ tục nhận giấy quyền sữ dụng đất

Trao đổi với PV. Ông Nguyễn Minh Ngọc - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Lãnh đạo các cấp, các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh, cấp huyện. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã Lý Trạch đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt xây dựng được các mô hình kinh chế chất lượng cao, có thương hiệu.

Đến nay đã đạt 18/19 tiêu chí, đối với tiêu chí Trường học, Đảng ủy xác định cần phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hoàn chỉnh khuôn viên, cảnh quan môi trường và quyết tâm đến cuối năm 2020, xã Lý Trạch cán đích nôn thôn mới theo đúng Kế hoạch đã đề ra”.

Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới
Ông: Nguyễn Minh Ngọc - HUV., Bí thư Đảng ủy xã Lý Trạch đang trao đổi với PV

Xác định xây dựng nông thôn mới là cơ hội tốt để nâng cao đời sống cho người dân, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời phát huy vai trò của mặt trận đoàn thể và các tổ chức thành viên, cùng sự hướng ứng tích cực của người dân nên phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương đã thu được những kết quả quan trọng.

Tập trung nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp cán đích Nông thôn mới
Trao tận tay cho người dân nhận Giấy chứng quyền sử dụng đất

Đến nay, tổng nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới của xã Lý Trạch đã đạt trên 68 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng, cùng hàng nghìn mét vuông đất, tài sản trên đất và ngày công lao động. Năm 2020 này xã Lý Trạch tiếp tục đầu tư trên 30 tỷ đồng để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa và hình thức tổ chức sản xuất, phấn đấu về đích Nông thôn mới vào cuối năm nay.

Những năm qua phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bố Trạch đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền ngày càng được phát huy, công tác tuyên truyền, vận động của mặt trận đoàn thể và các tổ chức thành viên đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình cao của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tính đến hết năm 2019, huyện Bố Trạch đã có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hiện nay địa phương đang tập trung chỉ đạo các xã tiếp tục hoàn thiện, củng cố, nâng cao các tiêu chí. Đồng thời dồn nguồn lực xây dựng 3 xã: Lý Trạch, Nhân Trạch và Phú Định đạt chuẩn nông thôn mới, và xây dựng Thanh Trạch trở thành xã đạt nông thôn mới nâng cao.

In bài viết

Truyền hình