Tờ Sina của Trung Quốc đã đưa ra những đánh giá về hệ thống tên lửa nhiệt áp đa nòng TOS-1A Solntsepek. Theo tác giả bài báo, đây là vũ khí “khủng khiếp nhất” của Nga, có khả năng phá hủy "cả một ngôi làng " chỉ trong vòng 7 giây.
Apple sẽ chuyển hướng sản xuất iPhone, iPad ra khỏi Trung Quốc? Huawei tiếp tục cắt giảm sản xuất sau khi bị Mỹ 'cấm cửa' Video: "Đột nhập" nơi Nga đang sản xuất hàng loạt "bóng ma" Su-57

 

bao trung phan tich kha nang huy diet cua doc co cau bai tos 1a do lien xo san xuat
Tên lửa nhiệt áp đa nòng TOS-1A. Ảnh: Topwar.ru

Theo đó, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hệ thống phóng tên lửa hạng nặng TOS-1A là vũ khí hủy diệt của quân đội Nga. Mặc dù được gọi là “xe tăng phun lửa” nhưng bản thân hệ thống này không liên quan gì đến tên gọi của nó, ngoại trừ nền tảng mà nó được tạo ra - đó là một bệ phóng tên lửa nhiều nòng bắn đạn nhiệt hoặc đạn lửa với tầm bắn lên tới 12 km. Hệ thống phóng tên lửa hạng nặng này đã phục vụ trong quân đội Nga từ khoảng mười năm trước, tuy nhiên cho đến nay, nó vẫn chưa có đối thủ.

Một nhà phân tích cho biết: Sức hủy diệt của hệ thống TOS-1A là rất khủng khiếp, không chỉ có sức công phá rộng hơn và còn phát xạ nhiệt nóng hơn, mạnh hơn loại tên lửa thông thường, và tất cả khí ôxy xung quanh mục tiêu cũng sẽ bị đốt sạch, tạo ra trạng thái chân không một phần”.

Bên cạnh tính năng phóng các tên lửa phát nhiệt, TOS-1A còn là hệ thống phóng các “rocket nhiệt áp”. Khi được phóng, loại rocket nhiệt áp này sẽ phóng ra lửa mạnh, đốt cháy mục tiêu.

Theo Sina, Nga tạo ra hệ thống tên lửa TOC-1A dựa trên những thất bại đáng buồn trong trận chiến kinh hoàng tại "hỏa ngục Grozny" trong chiến tranh Chechnya , nơi quân đội Nga đã chịu tổn thất nặng nề với hàng tram xe tăng bị phá hủy. Tăng thiết giáp trong cuộc chiến đường phố lần đầu tiên hoàn toàn khác với cuộc chiến tranh binh chủng hợp thành trên một không gian chiến trường rộng lớn. Trong điều kiện của một thành phố nơi việc tiến hành chiến đấu chỉ giới hạn ở các hệ thống phòng thủ, các phương tiện bọc thép thông thường trở nên vô dụng, thay vào đó, Quân đội Nga thấy việc sử dụng các vụ nổ chân không đã làm tăng đáng kể hiệu quả của các trận chiến trên đường phố. Từ đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo một vũ khí có khả năng thực hiện những nhiệm vụ như vậy.

Tổ hợp pháo sử dụng xe chiến đấu BM-1 phù hợp với hệ thống phóng 24 đầu đạn. Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tân tiến, ống ngắm laser và máy tính đường đạn tinh vi. Nhờ những cải tiến này đạn lệch không quá mục tiêu 10m. Tất cả mọi thao tác đều được thực hiện trong xe để đảm bảo an toàn cho tổ đội trước hỏa lực của kẻ thù.

Pháo phản lực nhiệt áp có thể bắn vào ban đêm. Nếu được xác định trong tầm ngắm, mục tiêu có thể bị tiếp cận trong 90 giây. Tổ hợp pháo được bảo vệ bởi súng phóng lựu khói dạng 4 ống 902G. Bệ phóng pháo phản lực TOS-1A được đặt trên khung gầm cải tiến từ xe tăng T-72A với động cơ diesel 840 mã lực. Hệ thống pháo phản lực này được hỗ trợ bởi xe cơ giới địa hình nạp đạn TZM-T có trang bị cần trục để vận chuyển đầy đủ 24 quả đạn để nạp lại.

TOC-1A có khả năng bắn ra tất cả các tên lửa sẵn có trong vòng 7 giây. Thời gian này là đủ để nó phá hủy toàn bộ một ngôi làng. Việc sử dụng đạn nhiệt có thể tiêu diệt tất cả các sinh vật sống, thậm chí là ở dưới mặt đất. Chính vì vậy, TOS-1A được coi là vũ khí hủy diệt kinh hoàng nhất đối với các mục tiêu đối phương đang ẩn trú trong hầm hay các boong-ke quân sự. Lửa phát ra từ tên lửa nhiệt áp vừa hạ gục mục tiêu với áp lớn, vừa gây ngạt do trạng thái chân không được tạo ra sau đó.

Hệ thống vũ khí hạng nặng TOS-1A lần đầu được sử dụng tại chiến trường Afghanistan trong thời Liên Xô cũ vào năm 1988, những mãi tới tận năm 1999 hệ thống này mới chính thức ra mắt.

Vũ khí này đã từng được quân đội Iraq sử dụng để đánh khủng bố IS tại trận chiến Mosul. Tổ hợp pháo phản lực nhiều nòng này đã chứng minh tính hiệu quả khi hỗ trợ bộ binh trong chiến dịch của quân chính phủ Syria giải phóng thành phố Palmyra khỏi khủng bố IS năm 2017. TOS-1A cũng được sử dụng để phòng thù căn cứ quân sự của Nga tại Khmeimim, Syria. Đây là công cụ cực kỳ hiệu quả để chống mai phục, một vũ khí hoàn hảo để chống khủng bố.

bao trung phan tich kha nang huy diet cua doc co cau bai tos 1a do lien xo san xuat Báo Anh: 100 nhân viên Huawei từng làm cho tình báo Trung Quốc

Theo báo Daily Telegraph, khoảng 100 nhân viên Huawei từng làm việc cho tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

bao trung phan tich kha nang huy diet cua doc co cau bai tos 1a do lien xo san xuat Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá"

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc mới đây chỉ trích Mỹ "bịa chuyện", vu khống về việc Trung Quốc đi ngược lại đàm phán ...

bao trung phan tich kha nang huy diet cua doc co cau bai tos 1a do lien xo san xuat Báo Trung Quốc: Cứ chê Bắc Kinh nhưng tiền của Đài Loan lại đẩy 2 Tổng thống ngồi tù

Báo Trung Quốc tiết lộ, 2 Tổng thống của El Salvador - cựu đồng minh Đài Loan đã phải ngồi tù vì nhận tiền hối ...

Truyền hình