Nếu Apple rút toàn bộ khâu sản xuất ra khỏi thị trường Trung Quốc, trong tương lai, các thiết bị của "Táo khuyết" sẽ không còn xuất hiện chữ "Made in China" hay "Assembled in China" nữa.
Giá iPhone mới sẽ đắt lên do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung iPhone Xr 2 sẽ có viên pin "khủng" nhất lịch sử smartphone của Apple Tính năng chụp ảnh đêm như ban ngày sẽ được tích hợp trên iPhone 2019?
apple se bien nhung chiec iphone ipad khong con chu made in china
Ảnh minh hoạ.

Phone Arena vừa đăng tải thông tin cho biết nhiều khả năng trong tương lai, Apple sẽ rút dần khối lượng sản xuất của các nhà máy đặt tại Trung Quốc, tuy nhiên các đối tác của "Táo khuyết" bao gồm Foxconn, Pegatron chưa đưa ra những phương án đối phó, vì vậy vẫn chưa thể nhận định Apple muốn rút toàn bộ hay vẫn để lại khâu gia công linh kiện và lắp ráp.

Từ trước đến nay, các hãng công nghệ nối tiếng trên thế giới đều phải trông vào một nước thứ 3 như Trung Quốc về vấn đề đất sản xuất và số lượng nhân công, nếu kế hoạch "tháo chạy" này thành công mà không gặp khó khăn gì, Apple sẽ không phải phụ thuộc vào Trung Quốc nữa.

Hiện Apple đang chờ phản hồi dự định này từ Foxconn, Pegatron hay Wistron nhưng không đưa ra thời hạn. Nếu quá trình này diễn ra thật, trong tương lai, người dùng khó có thể thấy một chiếc iPhone hay iPad vv... có từ "Made in China".

Apple đang phải chịu khá nhiều áp lực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc khi chính quyền của ông Donald Trump áp thuế 25% lên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng và laptop nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhưng cho dù thế nào, nhiều khả năng Apple vẫn muốn thực hiện chuyển đổi sản xuất dù tranh chấp thương mại có được giải quyết hay không.

Apple trước đây đã sản xuất iPhone giá rẻ ở Ấn Độ, và đang dần chuyển sang các mẫu điện thoại cao cấp hơn để tránh thuế nhập khẩu từ Chính phủ Mỹ. Foxconn cũng cho biết họ có khả năng đáp ứng sản lượng iPhone theo yêu cầu mà không cần đến các nhà máy ở Trung Quốc.

Hiện có tổng số khoảng 40.000 người làm việc cho Apple ở Mỹ, bao gồm cả các nhân viên lãnh đạo cấp cao và mọi chức vụ, nhưng vẫn ít hơn 1/5 số người làm việc cho họ ở một nhà máy Trung Quốc. Cho nên, muốn bỏ chữ "China" trên vỏ chiếc iPhone mà khách hàng đang dùng chưa bao giờ là dễ, điều mà ngay bản thân Apple cũng cảm thấy khó xử.

apple se bien nhung chiec iphone ipad khong con chu made in china Apple bị kiện vì độc quyền nhiều ứng dụng trên nền tảng iOS

Mới đây, hai nhà phát triển ứng dụng iOS đã kiện Apple ra toà án liên bang Mỹ vì cho rằng 'Táo khuyết' đã độc quyền App Store trong nhiều năm ...

apple se bien nhung chiec iphone ipad khong con chu made in china Những ưu việt của tính năng 'đăng nhập với Apple' trên iOS 13

Tính năng 'Sign in with Apple' vừa được Apple giới thiệu cùng lễ ra mắt iOS 13 đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tính năng ...

apple se bien nhung chiec iphone ipad khong con chu made in china Những thiết bị Apple nào được cập nhật hệ điều hành iOS 13?

Trong buổi lễ giới thiệu, Apple cũng công bố danh sách cách thiết bị có thể cập nhật hệ điều hành mới nhất iOS 13. ...

apple se bien nhung chiec iphone ipad khong con chu made in china Apple chính thức tung iOS 13, nhiều tính năng mới được "thổi phồng" khiến người dùng nghi ngờ

Ngày 3/6 (theo giờ Mỹ), Apple chính thức công bố hệ điều hành iOS 13 tại sự kiện WWDC 2019 với rất nhiều tính năng ...

In bài viết

Truyền hình