Bà H.T.L. (84 tuổi, Cà Mau) được phẫu thuật và lấy ra 15 viên sỏi bàng quang có kích thước từ 3cm - 8cm, trong đó có viên to đến 12cm.
Kỳ cục vòng tránh thai "đi lạc" vào bàng quang của người phụ nữ Facebook sao Việt hôm nay (26/6): Lương Bằng Quang ẩn ý sau công kích từ Ngân 98, Việt Anh bức xúc Facebook sao Việt hôm nay (12/5): Phương Thanh, Bằng Kiều, Quang Dũng chúc mừng "Ngày của Mẹ"

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân cao tuổi có sỏi bàng quang rất lớn trong cơ thể.

Cụ thể, ngày 27/8 bà cụ H.T.L. (84 tuổi, Cà Mau) được đưa vào nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm, chụp CT-Scan phát hiện nữ bệnh nhân có sỏi bàng quang to, thận ứ nước, niệu quản giãn, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang. Trong có một viên sỏi to nằm trong túi thừa.

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi
Viên sỏi có kích thước12cm trong bàng quang bà cụ 84 tuổi.

Ngoài ra, kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân này bị hẹp hở van tim lá mức độ trung bình. Bà L. có bệnh lý tăng huyết áp và cao tuổi (84 tuổi). Theo gia đình cho biết, vì lo sợ bệnh tim nên bệnh nhân không cho phẫu thuật mà chịu đau đớn do sỏi bàng quang gây ra suốt 10 năm qua.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy bỏ sỏi ra khỏi bàng quang cho bà L.

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi
Hình ảnh chụp CT-Scan cho thấy vùng xương chậu có nhiều sỏi.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra 15 viên sỏi có kích thước từ 3cm – 5cm, đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Đến sáng nay, bệnh nhân đã tỉnh lại, các dấu hiệu sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị, theo dõi tại khoa Ngoại Niệu. Dự kiến nữ bệnh nhân sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi
Bệnh nhân được phẫu thuật lấy sỏi bàng quang ra khỏi người.

ThsBs. Trương Minh Khoa – khoa Ngoại Niệu cho biết: “Khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng”.

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày và vận động cơ thể đều đặn: tập thể dục, đi bộ, bơi…. và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài.

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi Kỳ cục vòng tránh thai "đi lạc" vào bàng quang của người phụ nữ

Ca phẫu thuật kéo dài cả tiếng đồng hồ, ê-kíp bác sĩ của 2 khoa đã lấy thành công "dị vật" ra ngoài.

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi Sôi nổi Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung sắp diễn ra tại Quảng Nam

Bộ VHTTDL tổ chức họp báo về Ngày hội văn hoá các dân tộc miền Trung lần thứ 3 tại tỉnh Quảng Nam diễn ra ...

soi bang quang to 12 cm trong co the benh nhan 84 tuoi Giải quyết mâu thuẫn bằng dao và mạng người ở Quảng Ninh

TĐO-Do mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, một thanh niên đã dùng dao đâm đối thủ tử vong tại chỗ. Hiện lực lượng Công an ...

Truyền hình