So sánh Donbass với Srebrenica, Điện Kremlin giải thích như thế nào?
Liên quan đến mức độ ngày càng trầm trọng hơn đối với tình hình ở miền Đông Ukraine, Nga đã bày tỏ quan ngại về những gì đang xảy ra trên đường dây liên lạc của các bên ở Donbass. Moskva đã nói về khả năng bùng nổ một cuộc nội chiến mới ở đó. Điều này đã được thông báo với giới truyền thông bởi thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov.
Cụ thể, Điện Kremlin lo ngại rằng Kiev sẽ giải quyết các vấn đề ở miền Đông đất nước bằng vũ lực. Theo ông Peskov, Nga "không hoàn toàn bác bỏ" một ý tưởng như vậy của chính quyền Ukraine.
![]() |
| Moskva lo ngại sẽ có thương vong lớn đối với dân thường tại Donbass nếu xảy ra cuộc tấn công của Quân đội Ukraine. Ảnh minh họa/The Guardian |
Trong khi đánh giá triển vọng phát triển của các sự kiện, ông Dmitry Peskov đã kêu gọi các bên ngăn chặn viễn cảnh xảy ra một thảm họa tương tự những gì diễn ra ở Srebrenica vào tháng 7 năm 1995. Khi đó trong cuộc xung đột quân sự trên lãnh thổ Nam Tư cũ, thị trấn Srebrenica ở Bosnia và Herzegovina nằm sát biên giới Serbia đã bị các đơn vị người Serb do Tướng Ratko Mladic chỉ huy đánh chiếm, sau đó hơn 8.000 người Hồi giáo đã chết và mất tích ở đó.
Các nhà chức trách Nga cảnh báo cộng đồng thế giới không nên lặp lại điều này.
Theo báo chí Nga, ông Peskov so sánh Donbass với Srebrenitsa bởi vì chính quyền Ukraine đang kích động tình cảm dân tộc chủ nghĩa đối với cư dân của miền Đông và khuyến khích các hành động "mạnh bạo" của Lực lượng vũ trang Ukraine trên tiền tuyến. Tất cả những điều này, theo thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, chỉ là sự lặp lại của thảm kịch 26 năm trước.
Ngoài ra ông Dmitry Peskov lưu ý mối đe dọa đối với an ninh của Nga trong trường hợp nối lại một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Donbass, khi đó Moskva sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để loại bỏ những mối đe dọa xuất phát từ Kiev.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam
Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






