Trước đó, ông Dmitry Peskov đã kêu gọi các bên ngăn chặn viễn cảnh xảy ra một thảm họa tương tự những gì diễn ra ở Srebrenica.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
Binh sĩ Ukraine thương vong khi cố gắng trinh sát căn cứ ở Donbass giữa lúc mưa và sương mù Binh sĩ Ukraine thương vong khi cố gắng trinh sát căn cứ ở Donbass giữa lúc mưa và sương mù

Liên quan đến mức độ ngày càng trầm trọng hơn đối với tình hình ở miền Đông Ukraine, Nga đã bày tỏ quan ngại về những gì đang xảy ra trên đường dây liên lạc của các bên ở Donbass. Moskva đã nói về khả năng bùng nổ một cuộc nội chiến mới ở đó. Điều này đã được thông báo với giới truyền thông bởi thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov.

Cụ thể, Điện Kremlin lo ngại rằng Kiev sẽ giải quyết các vấn đề ở miền Đông đất nước bằng vũ lực. Theo ông Peskov, Nga "không hoàn toàn bác bỏ" một ý tưởng như vậy của chính quyền Ukraine.

So sánh Donbass với Srebrenica, Điện Kremlin giải thích như thế nào?
Moskva lo ngại sẽ có thương vong lớn đối với dân thường tại Donbass nếu xảy ra cuộc tấn công của Quân đội Ukraine. Ảnh minh họa/The Guardian

Trong khi đánh giá triển vọng phát triển của các sự kiện, ông Dmitry Peskov đã kêu gọi các bên ngăn chặn viễn cảnh xảy ra một thảm họa tương tự những gì diễn ra ở Srebrenica vào tháng 7 năm 1995. Khi đó trong cuộc xung đột quân sự trên lãnh thổ Nam Tư cũ, thị trấn Srebrenica ở Bosnia và Herzegovina nằm sát biên giới Serbia đã bị các đơn vị người Serb do Tướng Ratko Mladic chỉ huy đánh chiếm, sau đó hơn 8.000 người Hồi giáo đã chết và mất tích ở đó.

Các nhà chức trách Nga cảnh báo cộng đồng thế giới không nên lặp lại điều này.

Theo báo chí Nga, ông Peskov so sánh Donbass với Srebrenitsa bởi vì chính quyền Ukraine đang kích động tình cảm dân tộc chủ nghĩa đối với cư dân của miền Đông và khuyến khích các hành động "mạnh bạo" của Lực lượng vũ trang Ukraine trên tiền tuyến. Tất cả những điều này, theo thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, chỉ là sự lặp lại của thảm kịch 26 năm trước.

Ngoài ra ông Dmitry Peskov lưu ý mối đe dọa đối với an ninh của Nga trong trường hợp nối lại một cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn ở Donbass, khi đó Moskva sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để loại bỏ những mối đe dọa xuất phát từ Kiev.

Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass
Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã tiêm vaccine COVID-19 Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin đã tiêm vaccine COVID-19
In bài viết

Truyền hình