Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:15 | 13/09/2023 GMT+7

Singapore: Doanh nghiệp và người dân là trọng tâm của chuyển đổi số

aa
Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, mục tiêu, động lực của quá trình chuyển đổi só đã mang đến nhiều thành công cho Singapore. Quá trình này cung cấp nhiều kinh nghiệm quý cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Cần Thơ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư hơn 3700 tỷ đồng Cần Thơ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đầu tư hơn 3700 tỷ đồng
Ngày 9/9, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đã diễn ra lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP). Dự án VSIP Cần Thơ là dự án VSIP đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Triển lãm Triển lãm "Hữu nghị" - Thông điệp tình bạn của 14 nghệ sĩ Việt Nam và Singapore
Từ ngày 9-14/9, tại Hà Nội, triển lãm "Hữu nghị Singapore và Việt Nam: 50 - 10" trưng bày hơn 40 tác phẩm của 14 nghệ sĩ đến từ hai nước với thông điệp "Tôn vinh vẻ đa dạng lẫn sự tương đồng của hai nền văn hoá, tạo ra sức mạnh chung to lớn từ tình hữu nghị và hợp tác".

Tích hợp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân

Trong khi nhiều nước vẫn còn đang bàn thảo về chính phủ số, kinh tế số, xã hội số thì người dân, doanh nghiệp Singapore đã và đang tận hưởng thành quả của công cuộc chuyến đổi sổ mang lại. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” là khẩu hiệu để tiến đến một quốc gia thông minh (Smart nation) trong cuộc cách mạng 4.0 của Singapore nhằm tích hợp công nghệ số vào mọi mặt trong xã hội. Mỗi công dân sẽ được trang bị những kỹ năng mới, thích ứng với sự thay đổi của công nghệ mới.

Quá trình chuyển đổi số của Singapore bắt đầu với việc số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu trên hệ thống máy tính từ những năm 1990. Năm 2017, Singapore thành lập Văn phòng Chính phủ số và quốc gia thông minh, tạo nên sự thống nhất, đồng bộ và thông suốt trong chỉ đạo, vận hành. Với mục tiêu huy động cả hệ thống hành chính của quốc gia vào cuộc, quy tụ các chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi, các nhân tài ưu tú, các doanh nghiệp và người dân cùng chung tay. Chính phủ đóng vai trò dẫn dắt và then chốt trong công cuộc chuyển đổi số.

Singapore đi đầu châu Á về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
Singapore có 90% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến

Đến năm 2020, Singapore có 90% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến. Người dân chỉ cần một tài khoản trên ứng dụng Life SG là có thể dùng đến hàng trăm dịch vụ công từ đăng ký giấy khai sinh, trợ cấp trẻ em, việc làm, các khóa học phát triển kỹ năng, ưu tiên dành cho người cao tuổi…

Để tăng thêm lợi thế cạnh tranh. Singapore đã đầu tư 10 triệu USD để xây dựng hệ thống thông quan xuất nhập khẩu dựa trên công nghệ TradeNet. Thay vì mất từ 2 ngày đến một tuần để thông quan, giờ đây các doanh nghiệp quốc tế chỉ mất 15 phút, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian.

Rộng cửa đón hiền tài công nghệ

Một yếu tố sống còn tạo nên sức hút của Singapore là sự cởi mở khi chiêu mộ nhân tài khắp thế giới. Nước này lâu nay vốn đã chào đón các doanh nhân quốc tế và chuyên gia công nghệ, thu hút những doanh nghiệp non trẻ và lao động kỹ thuật cao.

Trong khu công nghiệp nhẹ Ayer Rajah ở vùng ngoại ô của thủ đô Singapore, có một tòa nhà xưởng cũ rất đặc biệt mang tên Block 71. Quy tụ hàng trăm công ty khởi nghiệp liên quan tới công nghệ, các nhà đầu tư mạo hiểm và các vườn ươm doanh nghiệp, Block 71 được coi như trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore - Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo duy nhất của Đông Nam Á lọt top 10 thế giới (theo báo cáo năm 2023 của Startup Genome).

Singapore đi đầu châu Á về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có mặt trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong đổi mới sáng tạo cũng là điểm đáng chú ý của Singapore. Singapore đã trở thành điểm đến hàng đầu cho những công ty công nghệ toàn cầu có mong muốn mở rộng hoạt động ở châu Á. Theo Business Insider, 80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới có mặt ở Singapore.

Enterprise Singapore là một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách giúp họ nâng cao năng lực, đổi mới, cải tiến và phát triển ở quy mô quốc tế. Đơn vị này xây dựng các chiến lược nhằm tạo điều kiện cho các công ty ở một số lĩnh vực cụ thể tiếp cận các thị trường mới, mở rộng trong khu vực và tiến vào quốc tế thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Enterprise Singapore giúp Singapore phát triển như một trung tâm khởi nghiệp và thương mại toàn cầu, xây dựng lòng tin cho các sản phẩm, dịch vụ của Singapore thông qua các tiêu chuẩn và chất lượng.

Trong khi đó, Liên minh Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu Singapore (GIA) lại được khởi động để củng cố liên kết của Singapore với các trung tâm đổi mới sáng tạo lớn khắp thế giới thông qua 3 cột trụ: Học viện sáng tạo, Bệ phóng sáng tạo) và Diễn đàn Đối tác. GIA đã tạo ra thêm nhiều cơ hội cho người dân, sinh viên, doanh nhân Singapore có được các kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài, kết nối và hợp tác với các đối tác quốc tế.

Quá trình nêu trên đã tạo điều kiện cho Singapore đầu tư vào các sản phẩm ngày càng phức tạp, tạo ra những công việc giá trị cao hơn cho người dân. Qua đó, Singapore đã khởi chạy hàng loạt chiến lược và chính sách số, đồng thời tiến hành nhiều sáng kiến, dự án quốc gia chiến lược.

Trong quý 1/2023, Singapore là quốc gia có các công ty khởi nghiệp công nghệ được đầu tư nhiều nhất khu vực. Quốc gia này cũng là mái nhà của khoảng 4.000 công ty khởi nghiệp công nghệ và hơn 400 công ty đầu tư mạo hiểm. Singapore hiện có 18 kỳ lân (Startup được định giá trên 1 tỷ USD), nhiều hơn 4 lần so với mức trung bình toàn cầu là 4.
Hữu nghị nhân dân góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - SingaporeHữu nghị nhân dân góp phần vun đắp quan hệ Việt Nam - Singapore
Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore 50 năm qua được xây dựng trên nền tảng tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời được vun đắp thông qua trao đổi thường xuyên giữa nhân dân hai nước. Ông Lâm Dũng Tiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh (VSFA) phát biểu tại Lễ kỷ niệm nhân dịp 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), 50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
Ông Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống SingaporeÔng Tharman Shanmugaratnam trở thành tổng thống Singapore
Với 70,4% phiếu ủng hộ, cựu phó thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Singapore ngày 1/9.
Khôi Nguyên (Theo Smart Nation, The Economist, Point Star)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương vô địch Global Robotics Games 2023 tại Singapore

Vượt qua 46 đội đến từ các nước tham gia tranh tài trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore, học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) đã xuất sắc giành giải vô địch về cho Việt Nam.
Chia sẻ thông tin về thành tựu của quan hệ Việt Nam-Singapore 50 năm qua

Chia sẻ thông tin về thành tựu của quan hệ Việt Nam-Singapore 50 năm qua

Chiều 17/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) tổ chức Tọa đàm Đối thoại với chủ đề “50 năm quan hệ Việt Nam-Singapore: Thành tựu và triển vọng” nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Thanh niên khó khăn của Cần Thơ được trang bị kỹ năng, hỗ trợ khởi sự kinh doanh

Thanh niên khó khăn của Cần Thơ được trang bị kỹ năng, hỗ trợ khởi sự kinh doanh

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt dự án “Kỹ năng thành công” do Tổ chức Save the Children International (SCI) tài trợ.

Các tin bài khác

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Ngày 27/11, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc công bố quyết định sẽ cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo Hệ thống Giấy phép Lao động (Chương trình EPS).
Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.
Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

An ninh lương thực đang bị thách thức trầm trọng do hậu quả của dịch bệnh, thiên tai và xung đột. Cần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động