Khám phá thế giới: Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Geology, các nhà khoa học đã chỉ ra viễn cảnh tồi tệ nếu “siêu núi lửa” Yellowstone tại Công viên Quốc gia Yellowstone (Mỹ) phun trào lần nữa.    
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Vụ núi lửa phun trào ở New Zealand: Xác định danh tính các nạn nhân
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Công cụ pháp lý ngăn "núi lửa phun trào" trên Biển Đông
sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa phun trào như bom hạt nhân tại Ý

Theo như các chuyên gia, nếu ngọn núi lửa nằm sâu dưới Công viên Quốc gia Yellowstone bùng lên một đợt phun trào trong tương lai, nó sẽ gây ra thiệt hại vô cùng khủng khiếp cho nước Mỹ. Tro bụi chết người sẽ lan xa hàng ngàn dặm, phá hủy các tòa nhà cao tầng, làm chết làng mạc và giết chết hàng tỉ người. Siêu núi lửa Yellowstone có sức tàn phá mạnh mẽ hơn bất cứ núi lửa nào khác. May mắn là khả năng xảy ra chuyện này vô cùng thấp.

Trong nghiên cứu được in trên tạp chí, các chuyên gia đã phát hiện 2 đợt phun trào lớn nhất trong chín triệu năm qua, mà một trong hai đợt đó được đánh giá là “thảm họa lớn nhất và bi thảm nhất trong lịch sử.”

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi
Bí ẩn về siêu núi lửa Yellowstone được các nhà nghiên cứu phát hiện ra qua những nghiên cứu về những dấu trầm tích của núi lửa tại các bang Idaho và Nevada, cùng màu sắc, tuổi đời của những khối đá. (nguồn: Getty Images)

Siêu núi lửa này có tổng cộng 3 đợt phun trào lớn trong lịch sử, đợt thứ nhất xảy ra cách đây 2,1 triệu năm, đợt thứ hai là 1,3 triệu năm và đợt thứ ba xảy ra 664,000 năm về trước.

Bí ẩn về siêu núi lửa Yellowstone được các nhà nghiên cứu phát hiện ra qua những dấu trầm tích tại các bang Idaho và Nevada, cùng màu sắc, tuổi đời của những khối đá.

Tuy rằng khả năng xảy ra một trận phun trào nữa trong tương lai gần là không khả thi, nhưng các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng sẽ rất khó để núi lửa Yellowstone tạo đợt phun trào hủy diệt tương đương những lần trước đó nữa. Lượng dung nham nằm trong lòng núi lửa đã giảm gấp 3 lần so với lần phun trào gần đây nhất của nó.

Những nhà nghiên cứu cũng tính toán về sức ảnh hưởng tồi tệ của một trận phun trào tới các vùng lân cận, và ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều năm hoặc nhiều thập kỉ.

“Khu vực bang Montana, Idaho và Wyoming là những nơi gần nhất có thể bị những luồng mạn vụt núi lửa quét qua, còn những khu vực khác của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng bởi tro bụi”, trong nghiên cứu có ghi, “Nhưng khả năng đợt phun trào thế này tại Yellowstone xảy ra là rất thấp trong khoảng thời gian hàng nghìn năm tới.”

“Vụ phun trào gần nhất tại siêu núi lửa Yellowstone xảy ra cách đây 630.000 năm”, giáo sư Thomas Knott, nhà nghiên cứu núi lửa tại Đại học Leicester, Anh và tác giả của nghiên cứu, cho biết, “Nên phải 900.000 năm may ra chúng ta mới phải chứng kiến một vụ phun trào tương tự.”

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa Sinabung phun trào, phun tro cao 7.000 mét

TĐO - Một cột khói và tro bụi cao tới 7.000 mét đã được tạo ra khi núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào dữ ...

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Vì vài bức hình mà bất chấp cả mạng sống: Núi lửa cứ rình rập phun, du khách vẫn vô tư chụp ảnh

Khi núi lửa Agung - Bali đang đe dọa sẽ phun trào một lần nữa vào bất cứ lúc nào khiến cho người dân địa ...

sieu nui lua yellowstone phun trao co the giet chet hang ty nguoi Núi lửa Agung phun trào, 150.000 người dân Indonesia phải sơ tán

TĐO - Chính quyền Indonesia đã tiến hành hàng loạt động thái bảo đảm an toàn như đóng cửa sân bay và di tản 150.000 ...

Express UK

Truyền hình