Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Động thái này được đưa ra sau khi cơ quan công an triệt phá đường dây xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.
Sau "xăng giả", phá đường dây dầu nhớt giả ở TP.HCM Lý do lãnh đạo Sóc Trăng đi nước ngoài do Trịnh Sướng tổ chức Nhiều doanh nghiệp ở Sài Gòn tham gia đường dây xăng giả của Trịnh Sướng
siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong
Đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán xăng dầu giả vừa bị triệt phá

Đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, TP. HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi.

Đến nay, lực lượng công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại, gồm 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch...; 3 tàu thủy; 6 xe ôtô (xe bồn); 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các mẫu xăng đều cho kết quả giám định là "không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ".

Nhằm mục đích kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Kế hoạch số 410/KH-BCDD389 ngày 14/6/2017 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Kế hoạch số 6235/KH-BCT ngày 12/7/2017 của Bộ Công Thương.

Theo đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong
Lực lượng công an thu giữ các mẫu xăng dầu giả

Song song với đó, yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đề xuất, tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 địa phương chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, lấy mẫu của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; chú trọng đến kiểm định, kiểm tra, kiểm soát về đo lường, chất lượng hàng hoá.

Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường, tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu. Đối tượng kiểm tra là các đơn vị xuất, nhập khẩu xăng dầu, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các hộ kinh doanh xăng dầu tự phát.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định; đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, các đơn vị phối hợp với các phương tiện truyền thông tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các điểm kinh doanh trái phép; tuyên truyền các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Công bố công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, giám sát, tự bảo vệ, góp phần cùng các cơ quan chức năng chống các hành vi kinh doanh gian lận trong các mặt hàng xăng dầu...

Đại gia Trịnh Sướng thu lời bất chính bao nhiêu từ xăng dầu giả?

Liên quan tới vụ án đường dây xăng dầu giả do Trịnh Sướng cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 01 bị can theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

"Các bị can khai nhận thu lợi hơn 135 tỷ đồng, nhưng đây là lời khai ban đầu. Cơ quan chức năng phải xem xét số lượng nhập - xuất hàng hóa, từ con số chênh lệch sẽ tính được lợi nhuận thực tế của nhóm bị can này. Riêng số tiền mua dung môi để pha chế xăng giả, nhóm này đã chi hơn 3.000 tỷ, thì con số lợi nhuận 135 tỷ không hợp lý", lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho hay.

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong Đại gia Trịnh Sướng khai công thức pha trộn xăng giả

Tại cơ quan công an, ông Trịnh Sướng khai nghe bạn bè nói mua thêm phụ gia pha vào xăng để bán có lợi nhuận ...

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong Bộ trưởng Tô Lâm nói về vụ bắt đại gia Trịnh Sướng buôn xăng giả

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội về vụ án sản xuất và buôn bán xăng giả của "đại gia" xăng dầu miền Tây Trịnh ...

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong Tiết lộ bất ngờ của giới kinh doanh trước vụ triệt phá đường dây xăng giả “khủng”

Xăng A83 nhưng được hô biến thành A95 để bán cho người tiêu dùng, mỗi lít xăng giả được bán ra, cửa hàng xăng dầu ...

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong Vì sao đại gia Trịnh Sướng và 22 người khác bị khởi tố?

Ông Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng là một trong 23 đối tượng bị khởi tố về tội ...

siet chat quan ly xang dau sau vu bat duong day xang gia trinh suong Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng là ai?

Mới đây, kho xăng dầu Phú Mỹ Hưng ở thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng - thuộc sở hữu của gia đình đại gia Trịnh Sướng ...

In bài viết

Truyền hình