Sau các vụ bắt giữ, Trung Quốc và Canada khẩu chiến
| "Gậy to, gậy nhỏ" của Trung Quốc tại bãi Tư Chính, Biển Đông Hàn Quốc tăng cường sức mạnh hải quân trước áp lực từ Trung Quốc Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bịa đặt, dối trá" |
![]() |
| Quan hệ Canada với Trung Quốc đã trở nên tồi tệ sau khi nước này bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Huawei Trung Quốc, Mạnh Vãn Chu trong lệnh bắt giữ của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Ludovic Marin/AFP/Getty Images |
Sử dụng các vụ giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị, quốc tế hoặc trong nước, là điều đáng lo ngại không chỉ đối với Canada mà còn đối với tất cả các đồng minh của chúng tôi, ông Trudeau nói với tờ Toronto Star. “Ngoại giao con tin” là cái tên được giới quan sát đặt cho chiến thuật này, theo AFP.
Ông nói thêm các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Mỹ cũng nhấn mạnh, “đây không phải là hành vi có thể chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế, vì tất cả các nước này đều lo lắng Trung Quốc sử dụng cùng chiến thuật này để gây áp lực với họ.”
Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ sau khi Canada bắt giữ giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái.
Chín ngày sau, Bắc Kinh bắt giữ hai công nhân Canada - cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor - cáo buộc họ làm gián điệp trong một động thái được nhiều chuyên gia coi là để trả đũa.
Hai người này chỉ là hai trong số nhiều người nước ngoài bị bắt ở Trung Quốc và bị buộc tội gián điệp hoặc cố gắng ăn cắp bí mật quốc gia của nước này.
Thủ tướng Trudeau nói thêm rằng, “chúng ta cần tìm ra cách để chơi theo cách của họ, nhưng cũng phải thấy rõ, Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với cách chúng ta làm ở phía tây.”
Theo tờ The Guardian, bình luận của Thủ tướng Canada có thể gây thêm căng thẳng giữa hai nước, dường như hai bên đang cố gắng phá vỡ tình trạng căng thẳng này. Tuần này, cả Bắc Kinh và Ottawa đều đề cử ứng cử viên mới cho vị trí đại sứ, mặc dù phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong tuần này kêu gọi Canada “xem lại những sai lầm của mình” và ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.
Hiện tại, mối quan hệ giữa hai nước đang gặp khó khăn nghiêm trọng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một cuộc họp báo, nói thêm Trung Quốc hy vọng đại sứ mới của Canada Dominic Barton có thể đóng một vai trò tích cực trong khôi phục mối quan hệ song phương.
Cựu Đại sứ Canada John McCallum đã bị sa thải vào tháng 1 sau khi nói “thật tốt nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ của mình đối với giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Huawei”.
Bà Mạnh là con gái của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Bà bị truy nã ở Mỹ theo các cáo buộc gian lận liên quan đến việc vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, và hiện đang sống trong ngôi nhà trị giá hàng triệu USD của mình tại Vancouver trong thời gian tại ngoại, đang chờ dẫn độ.
Trung Quốc nói gì?
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho rằng Thủ tướng Trudeau "xuyên tạc sự thật" khi cáo buộc Bắc Kinh giam người tùy tiện. Theo ông Cảnh Sảng, phát biểu của Thủ tướng Canada xuyên tạc sự thật và tạo ra những cáo buộc giả. Canada đã tùy tiện bắt công dân của một nước thứ ba và đang hợp tác với Mỹ để bịa ra sự kiện Mạnh Vãn Chu.
Xem thêm
TĐO - Trong dòng trạng thái mới nhất đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng, các công ... |
Nhà chức trách Canada vừa cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt ở Trung Quốc kể từ khi CFO Huawei Mạnh Vãn ... |
TĐO - Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cáo buộc một nhóm điệp viên Trung Quốc đã tiến hành đánh cắp công ... |
Trung Quốc và Nga đều không ủng hộ nỗ lực tái áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran của Mỹ khi cả Bắc ... |
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao
Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại
Bình luận của ông Trump bất ngờ bị lật lại tại phiên điều trần dẫn độ Mạnh Vãn Chu
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






