Hàn Quốc đang phát triển mẫu tàu đổ bộ đa năng mới mà từ boong tàu, các máy bay chiến đấu có thể thực hiện cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Hiện tại chỉ có một máy bay đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Seoul, đó là chiến đấu cơ F-35B của Mỹ.  
han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban
Ảnh: Topwar.ru

F-35B là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 5 với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, đáp ứng yêu cầu của các tàu tấn công đổ bộ đa năng. Trước Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã thể hiện sự quan tâm của họ đối với các dự án như vậy.

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Park Han-Ki. Việc chế tạo tàu đổ bộ đa năng LPH-II nằm trong kế hoạch dài hạn của Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Có thông tin cho rằng con tàu mới sẽ được hạ thủy vào cuối những năm 2020.

So với đặc điểm của các tàu đổ bộ đa năng khác của Hàn Quốc, con tàu mới sẽ được tăng gấp đôi lượng giãn nước, từ 14500 tấn tấn lên 30.000 tấn, tương tự như tàu sân bay đa năng Izumo của Nhật Bản, cũng được thiết kế cho các máy bay chiến đấu F-35B, có lượng giãn nước 27.000 tấn.

“Lần đầu tiên, một tàu sân bay hạng nhẹ được đưa vào kế hoạch phát triển chính thức của lực lượng vũ trang Hàn Quốc. Đây là một bước đi có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện đại hóa lực lượng hải quân của đất nước, chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Nhật Bản và Trung Quốc.”- ông Kim De Young, nhà phân tích tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc Seoul đưa ra nhận xét.

Châu Á đang tăng số lượng hàng không mẫu hạm

Đến năm 2023, Tokyo có kế hoạch chuyển đổi hai tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của mình thành tàu sân bay hạng nhẹ, máy bay sử dụng trên các tàu này sẽ là các chiến đấu cơ F-35B.

Trung Quốc hiện cũng đang chế tạo thêm hai tàu sân bay để hỗ trợ cho tàu sân bay Liêu Ninh. Một phiên bản sửa đổi của Liêu Ninh hiện đang được hoàn thiện tại các xưởng đóng tàu ở phía Bắc Trung Quốc, trong khi một con tàu khác, có kích thước lớn hơn được chế tạo ở Thượng Hải. Trung Quốc cũng đang nghiên cứu phát triển tàu sân bay trực thăng Project 075 tại một xưởng đóng tàu khác.

Được biết, Hàn Quốc đã mua 40 chiếc F-35A cho Không quân vào năm 2014 với tổng trị giá 6,75 tỷ USD và 20 chiếc khác có thể được mua theo kế hoạch trung hạn của chương trình mua sắm vũ khí. Trang tin Defense News, dựa theo một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết cùng với việc chế tạo một tàu sân bay hạng nhẹ, quân đội Hàn Quốc đang xem xét mua thêm 20 chiếc F-35B. Quyết định chính thức dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng Chín tới.

Theo tính toán, tàu sân bay hạng nhẹ mới ​​của Hàn Quốc có thể mang theo 16 máy bay F-35B, 3000 lính thủy đánh bộ và 20 xe bọc thép. LPH-II dự kiến ​​sẽ được trang bị bàn đạp cất cánh.

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban
Tàu đổ bộ có sàn đáp cho trực thăng Marado của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Hiện Hàn Quốc có hai tàu sân bay đa năng lớp Dokdo. Một trong số đó là tàu Marado, được thiết kế phù hợp với việc hạ cánh của “chim ưng biển” V-22 Osprey do Boeing sản xuất. Con tàu này có khả năng mang theo 720 lính thủy đánh bộ, 10 xe tăng, 10 xe tải, 7 phương tiện tấn công và 3 hệ thống pháo. Tốc độ tối đa của nó là 41 km/h. Phi hành đoàn gồm 300 người.

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban Máy bay quân sự Nga, Trung đối đầu căng thẳng với tiêm kích Hàn Quốc

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo ...

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban Video: Hạm đội tàu sân bay Mỹ mang vũ khí "khủng" áp sát Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai đến Trung Đông, sau khi có thông tin tình báo cho rằng Iran ...

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban Nga sẽ chế tạo siêu tàu sân bay "độc cô cầu bại"

Dự án tàu sân bay Storm-KM, có khả năng mang tới 100 máy bay đã được Trung tâm khoa học Quốc gia Nga Krylov trình ...

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban Bị dọa "đánh chìm", tàu sân bay, B-52 Mỹ tập trận sát Iran

Tàu sân bay, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Mỹ đã tập trận trên biển Ả rập giữa lúc căng thẳng với ...

han quoc tang cuong suc manh hai quan truoc ap luc tu trung quoc va nhat ban Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, Mỹ điều tàu sân bay vào vị trí

Tàu sân bay của Mỹ đã nhanh chóng vào vị trí ở phía bắc biển Ả rập trước bối cảnh Tướng quân đội của Iran ...

 

Truyền hình