TĐO - Trong dòng trạng thái mới nhất đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng, các công ty thuộc ngành bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc và chuyển đến Việt Nam hoặc các quốc gia châu Á khác.
Ông Trump tung đòn hàng trăm tỷ, Trung Quốc đáp trả... 60 tỷ Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc" Trung Quốc chưa kịp phản ứng, ông Trump "bồi" tiếp đòn 300 tỷ USD
tong thong trump cac cong ty bi ap thue se roi trung quoc den viet nam
Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc không nên có hành động trả đũa, điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Sáng 13/5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải dòng tweet nhấn mạnh rằng không có lí gì khi người tiêu dùng Mỹ phải trả cho thuế quan áp dụng với Trung Quốc. Thực tế cho thấy chỉ có 4 phần được trả bởi người Mỹ, còn Trung Quốc phải trả 21 phần, do họ xuất khẩu hàng hoá với khối lượng rất lớn.

Cùng với đó, người tiêu dùng có thể tránh được việc này nếu mua hàng từ các quốc gia không bị áp thuế hoặc mua sản phẩm nội địa Mỹ (lựa chọn tốt nhất).

Với những sự trừng phạt thuế quan lên hàng hoá Trung Quốc, ông Trump cảnh báo rằng, nhiều công ty thuộc ngành bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam hoặc các quốc gia châu Á khác. Đó chính là lí do vì sao Trung Quốc rất muốn đạt được thoả thuận thương mại hai nước.

"Sẽ không còn ai ở lại hợp tác với Trung Quốc nữa. Rất tệ với Trung Quốc, nhưng lại là điều rất tốt cho Mỹ. Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong thời gian quá dài, đó là cách họ tiến lên phía trước. Vì vậy, Trung Quốc không nên có hành động trả đũa, điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.”, Tổng thống Mỹ viết.

Trước đó, vào cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc hai ngày đàm phán tại Washington mà không có thỏa thuận nào.

Hai nước đã liên tiếp có những hành động đáp trả nhau. Ngày 9/5, Washington đã tiến hành việc tăng thuế trừng phạt đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, nâng từ 10% lên 25%. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục ra lệnh tăng thuế lên tất cả hàng hoá nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá hơn 300 tỷ USD.

tong thong trump cac cong ty bi ap thue se roi trung quoc den viet nam

Mới đây nhất, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế cao hơn đối với một loạt hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Trung Quốc sẽ tăng thuế bổ sung 25%, áp dụng với 2.493 hàng hóa bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng, và mức thuế bổ sung 20% cho 1.078 sản phẩm

tong thong trump cac cong ty bi ap thue se roi trung quoc den viet nam Ông Trump tung đòn hàng trăm tỷ, Trung Quốc đáp trả... 60 tỷ

Trung Quốc hôm 13/5 tuyên bố sẽ áp thuế cao hơn đối với một loạt hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD, ...

tong thong trump cac cong ty bi ap thue se roi trung quoc den viet nam Tổng thống Trump: Mỹ “ở đúng chỗ" trong quan hệ với Trung Quốc"

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật rằng, trong mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ đang ở đúng vị trí ...

tong thong trump cac cong ty bi ap thue se roi trung quoc den viet nam Trung Quốc chưa kịp phản ứng, ông Trump "bồi" tiếp đòn 300 tỷ USD

Trong khi Bắc Kinh mới chỉ tuyên bố đáp trả, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tăng thuế lên tất cả hàng hoá ...

In bài viết

Truyền hình