Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:44 | 09/04/2023 GMT+7
Tổ chức phi chính phủ Hà Lan:

Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam

aa
Có mặt tại Việt Nam từ những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, hợp tác, hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển cho phụ nữ... các tổ chức phi chính phủ Hà Lan đã chung sức cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Những sứ giả yêu thương

Nhiều năm qua, những đứa trẻ ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Nhà trẻ mồ côi Hoa Mai Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang)... đã quen với các tiết học tiếng Anh của "bà giáo già" Leslie Palmer. Bà là một trong số các tình nguyện viên của Activity International (AI) - tổ chức phi chính phủ của Hà Lan. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2014, những tình nguyện viên của AI đã chăm sóc nhiều trẻ em mồ côi, người khuyết tật, đối tượng yếu thế ở Đà Nẵng và Hậu Giang, giúp họ có thêm kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng sống, vui chơi thể thao...

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
Niềm vui của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khi có sự xuất hiện của những tình nguyện viên AI (Ảnh: AI).

Tháng 3/2020, dự án “Xây dựng khu vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” do AI viện trợ được đưa vào sử dụng ở Hậu Giang. Với kinh phí xây dựng khoảng 600 triệu đồng, dự án bao gồm phòng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và sân chơi, đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc toàn diện của bệnh nhân tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hậu Giang.

Tại Đà Nẵng, riêng trong giai đoạn 2014-2019, AI đã cử hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ các cơ sở xã hội và các trường học khó khăn trên địa bàn thành phố. Các tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân tại các cơ sở xã hội, giúp trẻ em làm quen tiếng Anh và vận động tài trợ đầu tư cơ sở vật chất, y tế, các hoạt động trị liệu, giáo dục ngoại khóa...

Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Văn Quốc Việt, Giám đốc Chương trình AI tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã và đang duy trì một đội ngũ tình nguyện viên quốc tế thường xuyên góp phần giảm nhẹ công việc của nhân viên chăm sóc xã hội, bù đắp phần nào thiệt thòi của những người có hoàn cảnh không may và góp phần xây dựng tình cảm, sự hiểu biết hơn về Việt Nam cho bạn bè quốc tế".

Chăm sóc sức khỏe đối tượng yếu thế

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) là tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc. MCNV đã hỗ trợ thuốc men, dụng cụ y tế quy mô lớn cho những địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề đồng thời cử nhiều đoàn chuyên gia, cán bộ y tế giúp đỡ Việt Nam.

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
MCNV 4 lần vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (Ảnh: MCNV).

Năm 1974, MCNV đã vận động 4 triệu USD xây Bệnh viện Hà Lan ở Quảng Trị, phục vụ người dân nơi đây trong suốt 20 năm. Đến những năm 1980-1990, MCNV tiếp tục hỗ trợ hiệu quả các dự án như chương trình phòng chống lao, phòng chống sốt rét, chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Quảng Trị.

Hiện nay MCNV có nhiều chương trình, dự án khác nhau để hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ có HIV/AIDS như chăm sóc sức khỏe người khuyết tật; phát triển hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật; hỗ trợ nhóm phụ nữ và trẻ em sống chung với HIV/AIDS; nâng cao nhận thức về quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục của trẻ em gái vị thành niên; hỗ trợ phụ nữ thực hiện các chương trình sinh kế xóa đói giảm nghèo.

Từ năm 2017 đến nay, MCNV mở rộng việc vận động tài trợ cho các dự án trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển doanh nghiệp và chuỗi giá trị. Các hoạt động của MCNV đã và đang triển khai tại 14 tỉnh thành trong cả nước. Đây là những dự án không chỉ mang mang tính chất y tế mà còn có ý nghĩa về mặt hòa nhập xã hội, nâng cao nhận thức, nâng quyền của đối tượng được hưởng lợi.

Chung bước phòng chống bệnh lao

Đến Việt Nam từ những năm 1990, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp can thiệp bệnh lao hiệu quả, bao gồm cải thiện chẩn đoán, cải thiện chăm sóc bệnh nhân lao kháng thuốc và khả năng đo lường mức giảm tỷ lệ mắc bệnh lao theo thời gian bằng các cuộc điều tra tỷ lệ mắc lao lặp đi lặp lại.

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
KNCV và Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 (Ảnh: KT).

KNCV cũng hỗ trợ Việt Nam mở rộng quy mô chương trình quản lý lao kháng thuốc (PMDT); hỗ trợ Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam xây dựng và thực hiện điều tra tỷ lệ mắc lao quốc gia lần thứ hai. Khảo sát này cung cấp cái nhìn tổng quan và chính xác về gánh nặng bệnh lao hiện tại cùng với những thông tin cần thiết để xây dựng chiến lược loại trừ bệnh lao ở Việt Nam cũng như ước tính nhu cầu tài trợ cho các can thiệp.

Trong giai đoạn 2021-2025, KNCV hợp tác chặt chẽ với Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam để hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh lao giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030. Các dự án do KNCV viện trợ tập trung vào việc giới thiệu các loại thuốc và phác đồ mới, chẩn đoán tiên tiến, kiểm soát lây nhiễm lao, chuẩn bị kế hoạch kiểm soát bệnh lao chiến lược và các đơn xin tài trợ.

AI, MCNV, KNCV là ba trong số 12 tổ chức phi chính phủ Hà Lan đang hoạt động tại Việt Nam. Thông qua các dự án, chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ en, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn; phòng chống bệnh lao; nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã; doanh nghiệp nhỏ và vừa; bảo vệ môi trường... các tổ chức phi chính phủ Hà Lan đã góp phần tích cực vào quá trình giảm nghèo, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Hà Lan.

Tháng 11/2022, khi làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hà Lan, các tổ chức phi chính phủ của nước này đánh giá cao các chủ trương, chính sách thu hút viện trợ của Việt Nam. Các tổ chức khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động viện trợ tại Việt Nam trong thời gian tới.
Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bác sĩ Việt Nam điều trị phục hồi thành công cho bé gái Campuchia bị chấn thương sọ não

Bác sĩ Việt Nam điều trị phục hồi thành công cho bé gái Campuchia bị chấn thương sọ não

Ngày 8/8, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế City (Thành phố Hồ Chí Minh), đơn vị này vừa điều trị cải thiện chức năng vận động cho một bé gái người Campuchia sau di chứng chấn thương sọ não nghiêm trọng.
6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) phối hợp cùng Ngân hàng NongHyup (Hàn Quốc) tổ chức tại các địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hoá.
Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Ngày 23/7/2025, trường THCS Phạm Văn Hinh (xã Tây Đô, tỉnh Thanh Hóa) đã đón nhận 60 bộ bàn ghế học sinh được tái chế từ rác nhựa thu gom trong khuôn khổ dự án “A New Life for Waste – Một vòng đời mới cho rác”. Sản phẩm do GNI hợp tác với công ty PLASTICPeople để thu gom, xử lý và tái chế rác nhựa thu được.
Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 20/7, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo. Hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ điều trị, mà còn là dịp để cộng đồng người Thái và người Việt cùng lan tỏa tinh thần nhân ái, xây dựng nhịp cầu sẻ chia và vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

169 cán bộ, nhân viên chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 16/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức lễ hứa quyết tâm với Bác, trước khi Đội Công binh số 4 lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hợp quốc UNISFA (khu vực Abyei).
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động