Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
19:44 | 09/04/2023 GMT+7
Tổ chức phi chính phủ Hà Lan:

Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam

aa
Có mặt tại Việt Nam từ những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, hợp tác, hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển cho phụ nữ... các tổ chức phi chính phủ Hà Lan đã chung sức cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Những sứ giả yêu thương

Nhiều năm qua, những đứa trẻ ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Nhà trẻ mồ côi Hoa Mai Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang)... đã quen với các tiết học tiếng Anh của "bà giáo già" Leslie Palmer. Bà là một trong số các tình nguyện viên của Activity International (AI) - tổ chức phi chính phủ của Hà Lan. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2014, những tình nguyện viên của AI đã chăm sóc nhiều trẻ em mồ côi, người khuyết tật, đối tượng yếu thế ở Đà Nẵng và Hậu Giang, giúp họ có thêm kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng sống, vui chơi thể thao...

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
Niềm vui của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khi có sự xuất hiện của những tình nguyện viên AI (Ảnh: AI).

Tháng 3/2020, dự án “Xây dựng khu vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” do AI viện trợ được đưa vào sử dụng ở Hậu Giang. Với kinh phí xây dựng khoảng 600 triệu đồng, dự án bao gồm phòng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và sân chơi, đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc toàn diện của bệnh nhân tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hậu Giang.

Tại Đà Nẵng, riêng trong giai đoạn 2014-2019, AI đã cử hơn 300 tình nguyện viên quốc tế đến hỗ trợ các cơ sở xã hội và các trường học khó khăn trên địa bàn thành phố. Các tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân tại các cơ sở xã hội, giúp trẻ em làm quen tiếng Anh và vận động tài trợ đầu tư cơ sở vật chất, y tế, các hoạt động trị liệu, giáo dục ngoại khóa...

Chia sẻ với báo chí, ông Đặng Văn Quốc Việt, Giám đốc Chương trình AI tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã và đang duy trì một đội ngũ tình nguyện viên quốc tế thường xuyên góp phần giảm nhẹ công việc của nhân viên chăm sóc xã hội, bù đắp phần nào thiệt thòi của những người có hoàn cảnh không may và góp phần xây dựng tình cảm, sự hiểu biết hơn về Việt Nam cho bạn bè quốc tế".

Chăm sóc sức khỏe đối tượng yếu thế

Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) là tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc. MCNV đã hỗ trợ thuốc men, dụng cụ y tế quy mô lớn cho những địa phương bị chiến tranh tàn phá nặng nề đồng thời cử nhiều đoàn chuyên gia, cán bộ y tế giúp đỡ Việt Nam.

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
MCNV 4 lần vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (Ảnh: MCNV).

Năm 1974, MCNV đã vận động 4 triệu USD xây Bệnh viện Hà Lan ở Quảng Trị, phục vụ người dân nơi đây trong suốt 20 năm. Đến những năm 1980-1990, MCNV tiếp tục hỗ trợ hiệu quả các dự án như chương trình phòng chống lao, phòng chống sốt rét, chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Quảng Trị.

Hiện nay MCNV có nhiều chương trình, dự án khác nhau để hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ có HIV/AIDS như chăm sóc sức khỏe người khuyết tật; phát triển hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật; hỗ trợ nhóm phụ nữ và trẻ em sống chung với HIV/AIDS; nâng cao nhận thức về quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục của trẻ em gái vị thành niên; hỗ trợ phụ nữ thực hiện các chương trình sinh kế xóa đói giảm nghèo.

Từ năm 2017 đến nay, MCNV mở rộng việc vận động tài trợ cho các dự án trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển doanh nghiệp và chuỗi giá trị. Các hoạt động của MCNV đã và đang triển khai tại 14 tỉnh thành trong cả nước. Đây là những dự án không chỉ mang mang tính chất y tế mà còn có ý nghĩa về mặt hòa nhập xã hội, nâng cao nhận thức, nâng quyền của đối tượng được hưởng lợi.

Chung bước phòng chống bệnh lao

Đến Việt Nam từ những năm 1990, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan (KNCV) đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp can thiệp bệnh lao hiệu quả, bao gồm cải thiện chẩn đoán, cải thiện chăm sóc bệnh nhân lao kháng thuốc và khả năng đo lường mức giảm tỷ lệ mắc bệnh lao theo thời gian bằng các cuộc điều tra tỷ lệ mắc lao lặp đi lặp lại.

Các tổ chức phi chính phủ Hà Lan tại Việt Nam: Cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước
KNCV và Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 (Ảnh: KT).

KNCV cũng hỗ trợ Việt Nam mở rộng quy mô chương trình quản lý lao kháng thuốc (PMDT); hỗ trợ Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam xây dựng và thực hiện điều tra tỷ lệ mắc lao quốc gia lần thứ hai. Khảo sát này cung cấp cái nhìn tổng quan và chính xác về gánh nặng bệnh lao hiện tại cùng với những thông tin cần thiết để xây dựng chiến lược loại trừ bệnh lao ở Việt Nam cũng như ước tính nhu cầu tài trợ cho các can thiệp.

Trong giai đoạn 2021-2025, KNCV hợp tác chặt chẽ với Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam để hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh lao giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030. Các dự án do KNCV viện trợ tập trung vào việc giới thiệu các loại thuốc và phác đồ mới, chẩn đoán tiên tiến, kiểm soát lây nhiễm lao, chuẩn bị kế hoạch kiểm soát bệnh lao chiến lược và các đơn xin tài trợ.

AI, MCNV, KNCV là ba trong số 12 tổ chức phi chính phủ Hà Lan đang hoạt động tại Việt Nam. Thông qua các dự án, chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ en, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn; phòng chống bệnh lao; nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã; doanh nghiệp nhỏ và vừa; bảo vệ môi trường... các tổ chức phi chính phủ Hà Lan đã góp phần tích cực vào quá trình giảm nghèo, phát triển bền vững, hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Hà Lan.

Tháng 11/2022, khi làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hà Lan, các tổ chức phi chính phủ của nước này đánh giá cao các chủ trương, chính sách thu hút viện trợ của Việt Nam. Các tổ chức khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động viện trợ tại Việt Nam trong thời gian tới.
Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trên địa bàn huyện A Lưới.
Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn

Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn

Ngày 22/2, từ tin báo, đội hủy nổ bom mìn lưu động của NPA/RENEW đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo cỡ lớn (127mm) được phát hiện trên một hồ cá mới ở thôn Xuân Long (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).
Earthworm Foundation trồng  50.000 cây bản địa giúp Quảng Bình phục hồi cảnh quan sinh thái

Earthworm Foundation trồng 50.000 cây bản địa giúp Quảng Bình phục hồi cảnh quan sinh thái

UBND tỉnh Quảng Bình vừa qua đã phê duyệt khoản viện trợ 920 triệu đồng cho dự án “Hỗ trợ các loài cây bản địa trồng phục hồi cảnh quan sinh thái tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, tỉnh Quảng Bình”.
Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

Dệt bức tranh hữu nghị, cùng gắn kết tấm lòng

Với vị trí địa lý đặc thù “không rừng, không biển, không biên giới”, tỉnh Vĩnh Long dệt nên bức tranh về gắn kết tình hữu nghị, vận động phi chính phủ nước ngoài bằng những “nét riêng” phù hợp với địa phương. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp Hữu nghị Vĩnh Long) là cầu nối quan trọng trong việc tăng cường hợp tác với đối tác nước ngoài để thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như thúc đẩy lĩnh vực giao thoa văn hóa, an sinh xã hội.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động