Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:40 | 13/04/2023 GMT+7

Ngoại giao nhân dân đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Hà Lan

aa
Nhân dân hai nước không chỉ có vai trò đặt nền móng mà còn là động lực góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hà Lan. Ông Hà Huy Thông, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan.
Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam Sát cánh vượt khó cùng nhân dân Việt Nam
Đồng Tháp: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan Đồng Tháp: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan: Truyền thống và hiệu quả
Đại sứ Hà Huy Thông.

Thưa ông, đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hà Lan có vai trò thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ song phương hai nước?

Năm 2023, Việt Nam - Hà Lan kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, tuy nhiên thực tế quan hệ hai nước đã có lịch sử hình thành, phát triển hơn 420 năm. Theo các nhà sử học hai nước như Phan Huy Lê, John Kkeinen…, quan hệ hai nước bắt đầu vào khoảng năm 1601 khi những thương nhân người Hà Lan đầu tiên đến đến bờ biển ở Hội An của Việt Nam. Họ đã nhận được nhiều cử chỉ thân thiện của người dân Việt Nam bản xứ và triều đình nhà Nguyễn. Người Hà Lan và những người nước ngoài khác sinh sống, làm ăn ở đó đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế phong kiến Đàng trong, làm cho các ngành tơ lụa, gốm sứ…. của Việt Nam được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới.

Từ thập kỷ 1640, sau khi ở Phố Hiến (nay là Hưng Yên) mấy năm, những người Hà Lan đầu tiên ở Việt Nam đã đến kinh đô Thăng Long (nay là Hà Nội) để kinh doanh làm ăn đến năm 1700.

Việt Nam và Hà Lan đều giáp biển, phải đối phó với bão tố biển cả, biến đổi khí hậu hơn 4000 năm nay. Về lịch sử, hai nước từng là nạn nhân của sự xâm lược, đô hộ của các thế lực bên ngoài, nhất là chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945). Có thể xem hai nước là đối tác và đồng minh tự nhiên, cùng đối phó những thách thức chung. Từ đó, nhân dân hai nước có thêm sự thấu hiểu, sẻ chia, gắn bó với nhau.

Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan: Truyền thống và hiệu quả
Nhân dân Hà Lan xuống đường biểu tình phản đối Mỹ ném bom miền Bắc Việt Nam tại thành phố Utrecht, tháng 1/1973. (Ảnh: NVCC)

Trong những năm 60 và đầu 70, nhân dân Hà Lan đã nhiều lần xuống đường tuần hành, biểu tình truyền đi thông điệp mạnh mẽ phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Tháng 11/1968, những người Hà Lan yêu Việt Nam đã thành lập Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) hỗ trợ thuốc men cho những nơi bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhất ở Việt Nam. Khi Việt Nam còn bị bao vây, cấm vận, nhân dân hai nước đã thúc đẩy tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ nhân đạo.

Nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước không ngừng phát triển và tiến những bước dài, từ thiết lập quan hệ Đối tác về biến đổi khí hậu và quản lý nước (năm 2010) đến Đối tác toàn diện (năm 2019).

Có thể thấy, trong quan hệ Việt Nam – Hà Lan, ngoại giao nhân dân có vai trò quan trọng. Nhân dân hai nước không chỉ giữ vai trò đặt nền móng mà còn là động lực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước. Nhân dân và doanh nghiệp là trung tâm của ngoại giao kinh tế hai nước. Lợi ích người dân là yếu tố quyết định hiệu quả dự án hợp tác.

Năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam- Hà Lan sẽ có những sự kiện, hoạt động gì nổi bật?

Năm nay, kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan, đồng thời cũng kỷ niệm 10 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan (29/1/2013-29/1/2023). Hội đã phối hợp với phía Hà Lan, Hội hữu nghị ở các địa phương với Hà Lan tổ chức một số sự kiện, như giao lưu bóng đá tại Đại học Hàng hải Việt Nam ngày 25/2/2023.

Sắp tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan tại Hải phòng, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, các đối tác Hà Lan…. thúc đẩy một số hoạt động giao lưu, kết nối hợp tác khác.

Các hoạt động không chỉ góp phần đánh dấu chặng đường 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao mà còn là dịp để những người làm công tác Hội nhìn lại những kết quả đã đạt được, rút bài học kinh nghiệm từ đó đưa ra định hướng để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Hội hữu nghị Việt Nam – Hà Lan: Truyền thống và hiệu quả
Đại sứ Hà Huy Thông (thứ hai, từ phải sang) cùng Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar (ở giữa) tham dự Giao lưu bóng đá Việt Nam-Hà Lan tại Hải Phòng ngày 25/2. (Ảnh: NVCC)

Theo ông, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan cần làm gì để nâng cao chất lượng, quy mô hiệu quả của quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian tới?

Trước hết, Hội sẽ bám sát quan điểm ngoại giao nhân dân là một trong ba trụ cột (cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước) xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại đã được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng.

Thứ hai, tham gia, phối hợp triển khai các thỏa thuận và dự án cụ thể, thiết thực giữa hai nước nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thuỷ lợi, đối phó biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển nguồn nhân lực…..

Thứ ba, tăng cường thông tin, tuyền truyền, hiểu biết và tin cậy giữa Hội và các đối tác phía Hà Lan. Hội sẽ tăng cường chia sẻ thông tin, viết bài, trả lời báo chí, triển khai các hoạt động nhằm tăng cường sự giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thứ tư, thu hút cộng đồng người Việt ở Hà Lan hiện khoảng 25.000, trong đó có hơn 3.000 sinh viên và nghiên cứu sinh (đã thành lập Hội sinh viên ngày 18/10/2007), thanh thiếu niên, những người Việt đã từng học tập và làm việc tại Hà Lan tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của Hội.

Sự quan tâm và đầu tư của các cơ quan có thẩm quyền hai nước đóng vai trò định hướng để các nội dung trên thực chất hơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan Nâng tầm hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan
Ấn tượng về Hà Lan và nỗi trăn trở để hai cánh chim hữu nghị Ấn tượng về Hà Lan và nỗi trăn trở để hai cánh chim hữu nghị "bay" không mỏi
Ngọc Châu (thực hiện)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan ký thỏa thuận phục vụ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan ký thỏa thuận phục vụ tăng trưởng xanh và phát triển bền vững

Vừa qua, tại TPHCM diễn ra diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Kiều bào vui Tết Việt tại Hà Lan

Kiều bào vui Tết Việt tại Hà Lan

Ngày 3/2/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” đón Tết Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của bà con kiều bào, du học sinh và bạn bè Hà Lan yêu mến và gắn bó với Việt Nam.
Cảnh báo doanh nghiệp thận trọng trước các chiêu lừa đảo qua mạng tại Hà Lan

Cảnh báo doanh nghiệp thận trọng trước các chiêu lừa đảo qua mạng tại Hà Lan

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục cảnh báo những trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu.

Các tin bài khác

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Năm 2024, lần đầu tiên sinh viên, học viên Lào đang theo học tại các Học viện trực thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền quê hương tập trung, quây quần tại Học viện trung tâm (ở 135 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Không khí gần gũi, đầm ấp mang đến cho lưu học sinh cảm giác thân thương như ở quê nhà.
Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô New Dehli, nước Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM.
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) cho các lưu học sinh Campuchia đang lưu trú, sinh sống tại Trung tâm.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động