Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
22:43 | 08/04/2023 GMT+7

Bệnh viện Hà Lan: công trình ghi dấu tình cảm nhân dân Việt Nam - Hà Lan

aa
Chiếc cốc người dân Hà Lan sử dụng khi đi vận động giúp đỡ người dân Việt Nam; hình ảnh những người đàn ông Hà Lan sửa máy may tặng đồng bào Việt Nam... Đó là hai trong số nhiều hiện vật được trưng bày tại nhà lưu niệm Quảng Trị - MCNV, nơi từng là khu nhà của bệnh viện Hà Lan cũ, công trình biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và là minh chứng của tình cảm nhân dân hai nước.
Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững
Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

Minh chứng tình nhân dân

Một lần đến thăm nhà lưu niệm đang nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, ông Marcel Tromp - một nhà tài trợ người Hà Lan đã chỉ vào chiếc cốc cũ được trưng bày trong tủ kính rồi bảo: "Tôi cũng có một chiếc cốc như thế. Tôi và các anh em khác đã mang theo nó, gõ cửa từng nhà để vận động giúp đỡ người dân Việt Nam”.

Còn bà Ans Hartskeerl, một thành viên khác trong đoàn tài trợ Hà Lan vừa ngắm nhìn bức ảnh những người đàn ông Hà Lan sửa máy may vừa kể: "Thời ấy, tôi đã bảo chồng đưa chiếc máy may trong nhà đến điểm quyên góp để tặng đồng bào Việt Nam. Bấy giờ, tôi rất tiếc vì đó là kỷ vật mẹ tôi để lại song tôi nghĩ người dân Việt Nam cần nó hơn mình”.

Nhà lưu niệm Quảng Trị – MCNV nằm trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, nơi lưu giữ hiện vật của Bệnh viện Hà Lan xưa. (Ảnh: MCNV)
Nhà lưu niệm Quảng Trị – MCNV nằm trong khuôn viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị, nơi lưu giữ hiện vật của Bệnh viện Hà Lan xưa. (Ảnh: MCNV)

Tại nhà lưu niệm Quảng Trị - MCNV còn lưu giữ nhiều hiện vật khác. Đó là những thước phim, áp phích, hình ảnh về phong trào chống chiến tranh thể hiện tình đoàn kết của nhân dân Hà Lan đối với nhân dân Việt Nam cũng như lịch sử phát triển của MCNV.

Vào năm 1968, với sự phẫn nộ trước tội ác chiến tranh và cảm thông trước những đau thương, mất mát của người dân Việt Nam, ba bác sĩ người Hà Lan – giáo sư Jaap de Haas, bác sĩ Nick van Rhijn và bác sĩ Fred Groenink – đã sáng lập MCNV. Mục đích chính của MCNV lúc đó là hỗ trợ thuốc men trên quy mô lớn cho những vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề của Việt Nam.

Năm 1973, bắt nguồn từ sự khởi xướng của bác sĩ Nick Van Rhijn, MCNV lập kế hoạch xây dựng một bệnh viện lắp ghép cho tỉnh Quảng Trị, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.

Với sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Hợp tác & Phát triển Hà Lan khi đó là ông Jan Pronk, nhiều trường đại học ở Hà Lan và một số nhà tài trợ kế hoạch đã được triển khai vào năm 1974. Những người dân yêu chuộng hòa bình của đất nước Hà Lan đã thiết kế, đúc sẵn các khung nhôm để chuyển sang lắp ráp bệnh viện. Năm 1977, Bệnh viện Hà Lan chính thức được khánh thành.

Ban đầu bệnh viện có tên là Đông Hà, nhưng chính quyền và người dân địa phương đã quen với tên gọi gần gũi, thân thương là "bệnh viện Hà Lan". Bệnh viện Hà Lan đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân Quảng Trị trong suốt 20 năm cho đến khi tỉnh xây dựng một bệnh viện mới vào năm 1997. Cơ sở của Bệnh viện Hà Lan cũ được chuyển giao lại cho Trung tâm đào tạo nhân lực y tế của tỉnh và sau đó là Trường Trung học Y tế Quảng Trị (ngày nay là Trường Cao đẳng Y tế).

Trên nền đất này, Văn phòng MCNV miền Trung đã được thành lập vào năm 1999 và triển khai các hoạt động dự án khác nhau cho đến ngày hôm nay. Cũng chính tại đây, năm 2006 MCNV đã xây dựng nhà lưu niệm – nơi lưu giữ các kỷ vật ghi dấu các sự kiện, hoạt động của tổ chức và cũng là dấu ấn của tình đoàn kết, hết lòng ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân Hà Lan dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến và giai đoạn hoà bình tái thiết phát triển đất nước.

Lời tri ân từ Việt Nam

Theo lời kể của người dân Quảng Trị, lúc bấy giờ nhiều ông bố, bà mẹ đã lấy tên đất nước Hà Lan để đặt tên cho con mình như một sự tri ân đối với người dân xứ sở hoa tulip.

Chia sẻ với báo chí, chị Trần Thị Hà Lan, một trong những đứa trẻ đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Hà Lan cho biết: “Mẹ tôi trải qua một ca sinh nở khó khăn. Bà không biết mình sẽ sinh đôi. Sau này bà kể lại rằng vài hôm trước ngày sinh nở, có một nhóm người nước ngoài đến thăm và tặng hoa. Mãi cho đến khi rời trường đại học năm 1999 và làm việc MCNV, tôi mới biết tổ chức này đã giúp xây dựng bệnh viện. Những người nước ngoài tặng hoa cho mẹ tôi hôm ấy là đến từ Hà Lan”.

Dự án Bệnh viện Hà Lan là khởi đầu cho quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Quảng Trị với MCNV và chính phủ Hà Lan. Từ đó đến nay, những con người với trái tim nhân hậu của Hà Lan vẫn bền bỉ hỗ trợ nhân dân Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung bằng những hoạt động cụ thể như: hỗ trợ phòng chống bệnh lao, sốt rét, HIV; tập trung phát triển cộng đồng, nâng cao năng lực cho người khuyết tật; xây dựng công trình dân sinh… Với Quảng Trị, thông qua MCNV người dân Hà Lan đã hỗ trợ triển khai nhiều dự án nâng cao nhận thức về y tế và một số chương trình phát triển kinh tế, giáo dục…

Các tình nguyện viên MCNV hỗ trợ thuốc và thiết bị y tế cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. (Ảnh tư liệu)
Các tình nguyện viên MCNV hỗ trợ thuốc và thiết bị y tế cho Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ. (Ảnh tư liệu)

Phát biểu trong chương trình tọa đàm, giao lưu hữu nghị với các đối tác, chuyên gia, nhà tài trợ Hà Lan đang làm việc tại Quảng Trị nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan và 50 năm thành lập tổ chức MCNV, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của chính phủ và nhân dân Hà Lan trong suốt thời gian qua đối với tỉnh Quảng Trị.

Ông cũng cho biết, Quảng Trị mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ tỉnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ người khuyết tật, phát triển nông nghiệp công nghệ cao... thông qua việc kết nối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan đến tìm hiểu hợp tác đầu tư vào Quảng Trị.

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Ngày 6/4, tại Nhà hát Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan (9/4/1973-9/4/2023).
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Mới được thành lập vào năm 2013 song Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan (Hội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế như: giới thiệu, kết nối thị trường và đối tác tiềm năng hai bên; huy động trí tuệ, kinh nghiệm của chuyên gia Hà Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong các vấn đề về quản trị, phát triển thị trường, mạng lưới đối tác, chuyển giao công nghệ, tư duy sáng tạo và cách làm đổi mới...
Thành Luân - Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia

Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia

Sáng 27/2, tại tỉnh Attapeu (Nam Lào) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam (CLV) lần thứ 13.
Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus (Anh), Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cách mạng hóa y tế trong 4 lĩnh vực chính: chẩn đoán bệnh, điều trị, quản lý thông tin theo dõi sức khỏe và đào tạo.
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn

Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.

Các tin bài khác

Merle Ratner trong lòng người Việt

Merle Ratner trong lòng người Việt

Trước sự ra đi đột ngột của nhà hoạt động cánh tả người Mỹ Merle Ratner, những người bạn Việt Nam xúc động chia sẻ kỷ niệm về bà.
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam

"Liberate the South" (Giải phóng miền Nam) là bài hát bà Merle Evelyn Ratner - người bạn thân thiết của Việt Nam và những người Mỹ yêu chuộng hòa bình thường hát trong những cuộc xuống đường đấu tranh vì một Việt Nam hòa bình, thống nhất vào thập niên 60 của thế kỷ trước.
Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Merle Ratner trọn vẹn tình yêu với Việt Nam

Từng xuống đường biểu tình chống chiến tranh Việt Nam từ năm 13 tuổi; treo khẩu hiệu phản chiến lên tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ; là thành viên tích cực của tổ chức "Vận động cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - VAORRC" tại Mỹ... Merle Ratner - nhà hoạt động cánh tả người Mỹ, có một tình yêu sâu sắc đối với Việt Nam.
Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Bà Merle Ratner – Người bạn Mỹ thân thiết của Việt Nam qua đời

Nhà hoạt động cánh tả nổi tiếng người Mỹ Merle Ratner - một người bạn thân thiết với tình yêu trọn vẹn dành cho Việt Nam, đã qua đời tại thành phố New York (Mỹ).

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động