Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:29 | 08/04/2023 GMT+7
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan:

Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan

aa
Mới được thành lập vào năm 2013 song Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan (Hội) đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế như: giới thiệu, kết nối thị trường và đối tác tiềm năng hai bên; huy động trí tuệ, kinh nghiệm của chuyên gia Hà Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong các vấn đề về quản trị, phát triển thị trường, mạng lưới đối tác, chuyển giao công nghệ, tư duy sáng tạo và cách làm đổi mới...
Những điều thú vị về Những điều thú vị về "vương quốc xe đạp" Hà Lan
Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam Tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam

Huy động trí tuệ, kinh nghiệm của chuyên gia Hà Lan

Ngay sau khi thành lập, nhiều hoạt động đã được Hội phối hợp tổ chức như Hội thảo quốc tế chủ đề “Quy hoạch và phát triển đồng bằng sông Cửu Long” đóng góp ý kiến cho Chính phủ Việt Nam về tổng quan và tiến trình thực hiện Dự án quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long do Hà Lan tài trợ.

Năm 2014, Hội phối hợp với Tổ chức Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế chủ đề “Sống chung với lũ một cách chủ động và quản lý thiên tai vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long”. Hai hội thảo đều liên quan trực tiếp đến các dự án ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan và có nhiều giá trị tham khảo.

Hội đã giới thiệu, kết nối các cơ hội hợp tác giữa hai đối tác Hà Lan là Công ty Tư vấn quản lý và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Kenlog (Công ty Kenlog) và Tổ chức Chuyên gia cao cấp Hà Lan (PUM) với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2017, Hội kết nối công ty Kenlog gặp gỡ với lãnh đạo và doanh nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam để trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh. Đến nay Kenlog đã và đang triển khai các dự án trên lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với một số doanh nghiệp, địa phương khác ở phía Bắc.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (ở giữa) trao Bằng khen cho đại diện hai tập thể của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan đã có thành tích 2 tập thể và 9 cá nhân của Hội vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt đ
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga (ở giữa) trao Bằng khen cho đại diện hai tập thể của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan đã có thành tích 2 tập thể và 9 cá nhân của Hội vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động đối ngoại nhân dân nhiệm kỳ 2013-2019 (Ảnh: Thu Hà).

Nhận thấy tầm quan trọng và lợi ích từ trí tuệ, kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia Hà Lan đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội đã kết nối các cuộc gặp giữa PUM và các doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2018, Hội chủ trì và chủ động phối hợp với tổ chức Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Viện nghiên cứu và đào tạo doanh nhân (APEC) và đại diện PUM tại Hà Nội tổ chức các cuộc hội thảo để giới thiệu về những lĩnh vực PUM có thể hỗ trợ các doanh nghiệp Việt. Các hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên nhiều địa phương phía Bắc. Ngày nay PUM được nhiều doanh nghiệp và địa phương tìm đến và mong muốn hợp tác. Tại Hải Phòng với trợ giúp đắc lực của Hội hữu nghị hợp tác Việt Nam - Hà Lan thành phố Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp hội viên đã được tiếp nhận nhiều chuyên gia Hà Lan sang giúp đỡ trong quản trị và kết nối thị trường - các đối tác tiềm năng của Hà Lan… Nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai thành công các dự án của PUM,

Tăng cường hợp tác kinh tế

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II diễn ra ngày 21/12/2022 tại Hà Nội, Hội xác định việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương, nhân dân hai nước tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm công tác trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo báo cáo của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan: Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), với kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu năm 2022 đạt gần 8,3 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn nhất trong Liên minh châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 13.58 tỷ USD với gần 400 dự án.

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương phát triển thuận lợi. Đến nay đã có 07 tỉnh thành của Việt Nam trực tiếp ký kết các thỏa thuận hợp tác với các tỉnh, thành phố của Hà Lan. Hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, quốc phòng, an ninh, giao thông, vận tải, và hải quan được quan tâm thúc đẩy. Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lực thể chế, giáo dục-đào tạo, quản lý nước và năng lượng.

Bà Đinh Thị Minh Huyền, Phó Chủ tịch Hội cho biết: “Các dự án đầu tư của Hà Lan tuy nhỏ nhưng thiết thực, chất lượng, tác động đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, có sức lan tỏa và hiệu quả lâu dài. Thế mạnh của Hà Lan trong các lĩnh vực quản lý nước, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực… cũng là những vấn đề quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam. Cùng với nguồn vốn đầu tư, Hà Lan cũng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, tư duy sáng tạo và cách làm đổi mới. Những chia sẻ này trở thành những tài sản quý và có giá trị sử dụng lâu dài đối với Việt Nam”.

Ông Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết: Chính phủ Hà Lan thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, đại diện nhân dân hai nước thông qua các tổ chức dân sự xã hội ở nhiều lĩnh vực văn hóa, khí hậu, nông nghiệp. Sự tham gia của người dân trong các hoạt động đối thoại và việc lắng nghe tiếng nói của người dân đã giúp cho việc triển khai các kế hoạch trên thực tế thuận lợi hơn.

Các hoạt động của Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường và mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên có cơ hội trao đổi, tiếp xúc nhằm thúc đẩy quá trình giao thương và đầu tư.

Tập trung vào hoạt động phục vụ phát triển kinh tế

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Hà Lan sẽ tiếp tục sáng tạo, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, tạo kết quả thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền giới thiệu đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước, những thành tựu đổi mới của Việt Nam, thông tin về đất nước, con người, truyền thống văn hóa lịch sử của hai nước, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Hội cũng sẽ thực hiện tốt vai trò cầu nối với đất nước và con người Hà Lan. Phát triển thêm các đối tác mới để thúc đẩy các hoạt động thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư… cùng có lợi giữa các doanh nghiệp, địa phương, người dân hai nước. Tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè Hà Lan, đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Trong năm 2023, ngoài các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân, Hội sẽ tiếp tục tập trung vào các hoạt động thực chất phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Cơ hội để hàng hóa, nông sản Việt Nam đặt chân vào thị trường Hà Lan Cơ hội để hàng hóa, nông sản Việt Nam đặt chân vào thị trường Hà Lan
Việt Nam, Hà Lan tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh Việt Nam, Hà Lan tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh

Hải An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ

Nhiều tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã đồng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ: Thành tựu và triển vọng trong bối cảnh mới”.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng 19/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Seoul Kim Hyeon-ki bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

CH Chuvashia thuộc LB Nga mong muốn hợp tác kinh tế với Việt Nam

Ngày 9/10, tại thủ phủ Cheboksary của CH Chuvashia thuộc LB Nga, người đứng đầu CH Chuvashia - ông Oleg Nhikolaiev - đã có buổi làm việc cởi mở với các phóng viên nước ngoài của Việt Nam, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Tatjikistan.

Các tin bài khác

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động