Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:58 | 08/04/2023 GMT+7

Hợp tác địa phương: Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan

aa
Trong quan hệ Việt Nam - Hà Lan, hợp tác giữa các địa phương của hai nước là một điểm sáng và minh chứng sống động cho tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển,đáp ứng những yêu cầu cụ thể, thiết thực về sản xuất, đời sống và việc làm cũng như tình cảm của nhân dân hai nước.
Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan Cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan
Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững Việt Nam và Hà Lan đồng hành hướng đến phát triển bền vững

Hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Trong nhiều năm qua, thành phố Eindhoven nằm ở tỉnh Bắc Brabant (Hà Lan) đã có sự gắn kết chặt chẽ với tỉnh Bình Dương của Việt Nam.

Ngày 16/01/2015, tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven (tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan) ký kết biên bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực: Quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế và giáo dục.

Thành phố Eindhoven đã cử chuyên gia hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương thông qua nhiều quy mô khác nhau, nhấn mạnh hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân theo mô hình hợp tác ba nhà: Nhà nước - doanh nghiệp - trường/viện nghiên cứu.

Ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và bà Mary Ann Schreurs - Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cùng ký kết hợp tác giữa hai địa phương của hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan ngày 16/1/2015.
Ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương và bà Mary Ann Schreurs - Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan) cùng ký kết hợp tác giữa hai địa phương của hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan ngày 16/1/2015.

Từ đó Bình Dương đã từng bước triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương và đạt được một số kết quả như thành lập vườn ươm, Fablab, Techlab, dự án đèn Led chiếu sáng đô thị hợp tác với Tập đoàn Philips của thành phố Eindhoven,… Thành quả cho những nỗ lực hợp tác của hai địa phương là trong hai năm liền (2021-2022), Bình Dương lọt vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới, theo đánh giá của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF).

Eindhoven cũng cam kết đầu tư và kêu gọi đầu tư vào Bình Dương. Hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2016-2021 giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả. Số lượng doanh nghiệp tăng gấp đôi, đạt hơn 45.000. Trung tâm thương mại thế giới TP mới Bình Dương cũng được thành lập. Địa phương có sự cải thiện vượt bậc về giáo dục và hạ tầng. FDI của tỉnh đạt 12 tỷ USD - vượt xa mục tiêu 7 tỷ USD đã đặt ra. Thu nhập bình quân đầu người của Bình Dương cũng ở mức cao.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, hợp tác giữa hai địa phương đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi tư duy, chiến lược quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với lãnh đạo, chuyên gia thành phố Eindhoven. Ảnh: Báo Bình Dương.
Hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương với lãnh đạo, chuyên gia thành phố Eindhoven nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến thành phố thông minh và định hướng triển khai đề án trong giai đoạn bình thường mới (Ảnh: Báo Bình Dương).

Trả lời báo chí Việt Nam, ông Joost Helms, Giám đốc Văn phòng Dự án quốc tế Eindhoven (EIPO), cho biết: “Thông qua hợp tác với Bình Dương, chúng tôi hưởng lợi nhiều và có những thành quả đáng kể. Nhưng thành công chỉ là một phần của câu chuyện, quan trọng hơn là thành công đó đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân tỉnh Bình Dương”.

Phát biểu trong chuyến thăm Khu công nghệ cao Brainport (thành phố Eindhoven, Hà Lan) ngày 11/12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Eindhoven với Bình Dương trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục - đào tạo, giúp Bình Dương đạt nhiều kết quả quan trọng trong triển khai định hướng xây dựng thành phố thông minh. Thủ tướng đề nghị tỉnh Bắc Brabant nhân rộng mô hình hợp tác với các địa phương khác của Việt Nam.

Hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu

Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Rotterdam cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Tháng 3/2015, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Rotterdam đã ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Thành phố Rotterdam đã hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh xây dựng, thực hiện thành công chương trình phát triển hướng về phía biển thích ứng với biến đổi khí hậu. Hai địa phương cũnt đang tiến hành những chương trình hợp tác hiệu quả về dự án carbon thấp, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (phải) tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam, Hà Lan. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Phát biểu tại buổi tiếp ông Ahmed Aboutaleb, Thị trưởng thành phố Rotterdam trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 26/7/2022, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trình độ quản lý, kinh nghiệm và công nghệ của thành phố Rotterdam trong lĩnh vực thích ứng biến đổi khí hậu đã mang đến nhiều bài học hữu ích cho thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, dự kiến thành phố Thủ Đức của thành phố Hồ Chí Minh sẽ là địa phương tiếp nhận, triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, chống ngập nước, thích ứng biến đổi khí hậu.

Tháng 9/2013, tỉnh An Giang ký kết biên bản hợp tác với thành phố Oss (tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan). Ngay sau đó, hai địa phương đã triển khai nhiều hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và nông nghiệp công nghệ cao, quản lý nước, thích ứng biến đổi khí hậu. Các dự án hợp tác về chống xói lở, ngập mặn, chế biến bảo quản nông sản, thủy sản, du lịch, bệnh viện và đào tạo điều dưỡng viên cũng được hai địa phương triển khai và đem lại kết quả khả quan.

Việc thiếp lập quan hệ kết nghĩa giữa các địa phương của Việt Nam và Hà Lan đã đóng góp thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và sự phát triển chung của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước

Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, trải qua 50 năm hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan đã phát triển nhanh chóng và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Cùng với kinh tế, văn hóa, du lịch… hợp tác giữa các địa phương cũng được tăng cường mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Các hình thức hợp tác, kết nghĩa giữa địa phương hai nước không ngừng được mở rộng với nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giao lưu trên các lĩnh vực: Kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, y tế, quốc phòng - an ninh,…
Hà Lan góp phần vào sự phát triển xanh, bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh Hà Lan góp phần vào sự phát triển xanh, bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh
Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan
Ngọc Châu (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia

Việt Nam đầu tư trên 3,7 tỷ USD vào khu vực Tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia

Sáng 27/2, tại tỉnh Attapeu (Nam Lào) đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia, Lào, Việt Nam (CLV) lần thứ 13.
Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Cureus: Việt Nam đưa trí tuệ nhân tạo AI vào lĩnh vực y tế

Theo tạp chí Khoa học Y tế Cureus (Anh), Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm cách mạng hóa y tế trong 4 lĩnh vực chính: chẩn đoán bệnh, điều trị, quản lý thông tin theo dõi sức khỏe và đào tạo.
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn

Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn

Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.

Các tin bài khác

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Người những bạn Uzbekistan tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam

Qua các bài hát, điệu múa và trò chơi dân gian, người dân Uzbekistan có cơ hội tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền cùng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc ...
Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Công tác đối ngoại góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Ngày 26/2 tại Hà Nội, phát biểu trong cuộc gặp các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024 – 2027, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: ...
Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Quân y Vùng 5 Hải quân cần chú trọng ứng dụng kỹ thuật y học mới chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Chính ủy Vùng 5 phát biểu như vậy tại buổi gặp mặt kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024) của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân diễn ra chiều 27/2 tại tỉnh Kiên Giang.
Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Vùng 5 Hải quân tập huấn công tác đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 27/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) năm 2024.
Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam nhận nhiệm vụ tại Liên hợp quốc

Ngày 26/2, tại Hà Nội, hai sĩ quan Cảnh sát biển, gồm: Thiếu tá Lục Thái Hà và Đại úy Vũ Quang Khải đã nhận nhiệm vụ tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi và Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động