Ông Hoàng Văn D (50 tuổi, Lào Cai) bị sán làm tổ trong não lâu ngày khiến bệnh nhân lúc nhớ lúc quên, giảm tri giác nhanh chóng.    
Sản phụ Quảng Nam sinh 3 tự nhiên trong vòng 10 phút Bố mẹ Sulli lao vào tranh thừa kế tài sản, người cha không dự cả tang lễ 3 giờ sáng chở sản phụ cấp cứu, tài xế nhận hàng nghìn lời cảm ơn từ cộng đồng mạng

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật lấy ra trọn vẹn ổ nang sán làm tổ trong não một nam bệnh nhân quê Lào Cai.

Ông Hoàng Văn D được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 4/10 trong tình trạng giảm trí nhớ, giảm tri giác.

san lam to trong nao nguoi dan ong mat tri nho giam tri giac

Theo gia đình người bệnh, khoảng một tháng nay ông D. xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

Sau khi được chỉ định chụp CT sọ não, BSCKII Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) chẩn đoán bệnh nhân có ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng.

Ê-kíp đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho ông D. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật lấy ra trọn vẹn.

san lam to trong nao nguoi dan ong mat tri nho giam tri giac
Ổ nang sán được lấy ra khỏi não bệnh nhân D.

BSCKII. Hà Xuân Tài cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Ông khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Truyền hình