Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:22 | 29/10/2024 GMT+7

Sa mạc Sahara biến đổi kỳ thú sau trận mưa bất thường

aa
Trận mưa lớn hiếm hoi đã đổ xuống sa mạc Sahara, mang lại lượng nước dồi dào chưa từng thấy trong 50 năm. Vùng đất khô cằn biến thành những hồ nước xanh mát.
Lần đầu tiên sau gần 40 năm, sa mạc Sahara lại có tuyết rơi
Hơn 40 di dân "chết khát" trên đường băng qua sa mạc Sahara

Các khu vực rộng lớn của sa mạc Sahara ở Morocco mới đây đã đón nhận lượng mưa kỷ lục, điều hiếm hoi ở khu vực này. Những cồn cát khô cằn nhất thế giới bỗng chốc được bao phủ bởi các hồ nước tạm thời, gợi nhớ đến cảnh quan Sahara hàng nghìn năm trước khi khu vực này còn xanh tốt và trù phú. Những ốc đảo mới là một cảnh tượng thú vị, thu hút nhiều du khách.

Sa mạc Sahara biến đổi kỳ thú sau trận mưa bất thường 2
Những cây cọ trên một đầm nước rộng lớn, được bao quanh bởi những cồn cát dốc

Tại Công viên Quốc gia Iriqui ở Morocco, nơi lòng hồ đã khô cạn hơn 50 năm qua, Mưa lớn ngày 7 và 8/9 đã nhanh chóng lấp đầy hồ, làm thay đổi hoàn toàn khung cảnh quen thuộc. Thông qua các vệ tinh, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại hình ảnh trước và sau sự kiện mưa lớn này, cho thấy sự thay đổi rõ rệt của sa mạc. Hình ảnh từ máy bay không người lái cũng cho thấy sự xuất hiện của các hồ nước giữa những cồn cát từng chỉ có cát nóng rực dưới ánh nắng chói chang.

Mặc dù lượng mưa lớn đã tạo nên cảnh quan hiếm có, nhưng nó cũng mang lại nhiều thảm họa. Dữ liệu vệ tinh sơ bộ của NASA cho thấy lượng mưa gần 20cm ở một số nơi trong khu vực. Errachidia, thành phố sa mạc ở phía Đông Nam Morocco, đã ghi nhận lượng mưa gần 8cm. Con số này gấp hơn 4 lần lượng mưa bình thường trong cả tháng 9 và tương đương với lượng mưa trong hơn nửa năm đối với khu vực này.

Sa mạc Sahara biến đổi kỳ thú sau trận mưa bất thường 1

Những tòa nhà dọc theo hồ nước ngập trong mưa lớn ở thị trấn sa mạc Merzouga

Lũ quét đã cướp đi ít nhất 18 sinh mạng và gây ra thiệt hại lớn về nông sản. Tại nhiều thị trấn và làng mạc nhỏ ở Morocco, mưa lũ làm ngập úng các cánh đồng, phá hủy mùa màng và đẩy nhiều nông dân vào tình trạng khó khăn. Chính phủ Morocco đã phải nhanh chóng phân bổ các quỹ cứu trợ khẩn cấp để giúp đỡ người dân và nông dân bị ảnh hưởng.

Ngoài thiệt hại về con người và mùa màng, hệ thống hồ chứa ở phía Đông Nam Sahara cũng bị đe dọa nghiêm trọng do lũ lụt. Những sự cố này làm tăng thêm lo ngại về khả năng thích ứng của cơ sở hạ tầng khu vực trước các hiện tượng thời tiết cực đoan trong tương lai.

Các nhà khí tượng học cho rằng nguyên nhân chính của trận mưa lớn này là do một cơn bão ngoài nhiệt đới hình thành trên Đại Tây Dương. Cơn bão này đã hút độ ẩm từ các vùng xích đạo của châu Phi, sau đó bị đẩy về phía Bắc xa hơn so với bình thường, gây ra lượng mưa lớn ở sa mạc Sahara. Theo Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) Celeste Saulo, chu trình thủy văn đã trở nên thất thường và khó lường hơn do sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Việc này dẫn đến việc các khu vực từng khô hạn như Sahara có thể sẽ tiếp tục đối mặt với những cơn mưa bất thường trong tương lai.

Nhà văn mang “Bình minh ở Sahara” đến với độc giả Việt Nam Nhà văn mang “Bình minh ở Sahara” đến với độc giả Việt Nam
TĐO - Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Sri Lanka tại Hà Nội, Công ty sách Liên Việt phối hợp với Đại sứ quán Sri Lanka tổ chức lễ ra mắt cuốn du ký “Bình minh ở Sahara” của nhà văn Di Li, cây bút nổi tiếng về du ký ở Việt Nam. Lễ ra mắt cuốn sách được tổ chức vào sáng 27/4.
Châu Phi Nam Sahara: thị trường tiềm năng để xuất khẩu nông sản của Việt Nam Châu Phi Nam Sahara: thị trường tiềm năng để xuất khẩu nông sản của Việt Nam
Ngày 1/11, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại châu Phi” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. Thứ trưởng nhấn mạnh: khu vực châu Phi Nam Sahara với dân số gần 1 tỷ người là thị trường có nhiều tiềm năng và dư địa mà các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh khai thác trong thời gian tới.
Khôi Nguyên (Theo CNN, AP)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thời tiết hôm nay (28/5): Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (28/5): Mưa lớn trên diện rộng tại nhiều khu vực

Dự báo thời tiết, từ chiều tối 28/5 đến ngày 30/5, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ.
Các nước châu Âu ứng phó với mưa lũ kỷ lục trong lịch sử

Các nước châu Âu ứng phó với mưa lũ kỷ lục trong lịch sử

Mưa lụt gây ảnh hưởng mạnh tại châu Âu, trải dải từ các nước Romania cho tới Ba Lan. Các nước đang triển khai ứng phó thiên tai và đảm bảo an toàn cho người dân.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động