"9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam" là cuốn sách dày 115 trang và được in song ngữ Việt - Anh. Cuốn sách giúp độc giả và người yêu mỹ thuật hiểu hơn về những Bảo vật quốc gia hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Tượng An Dương Vương được công nhận là bảo vật quốc gia Tượng An Dương Vương được công nhận là bảo vật quốc gia
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận hai tác phẩm từ châu Âu trở về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp nhận hai tác phẩm từ châu Âu trở về
Ra mắt sách song ngữ "9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam"
Bìa sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam).

Cụ thể, 9 bảo vật được nhắc đến trong cuốn sách gồm: Tượng Phật bà Quan Âm (chùa Hội Hạ), tượng Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc (chùa Mật), tranh “Em Thúy” (Trần Văn Cẩn), tranh “Hai thiếu nữ và em bé” (Tô Ngọc Vân), tranh “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” (Nguyễn Sáng), bộ cánh cửa chạm rồng (chùa Keo), tranh “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc” (Dương Bích Liên), Bình phong (Nguyễn Gia Trí), tranh “Gióng” (Nguyễn Tư Nghiêm).

Cuốn sách giới thiệu về hoàn cảnh sáng tác, tác giả, tác phẩm, giá trị nghệ thuật của 9 hiện vật tiêu biểu và có giá trị cao đối với nền mỹ thuật nước nhà, đã được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia.

Đặc biệt, trong số 9 Bảo vật quốc gia được giới thiệu trong sách, phải kể đến tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” được họa sỹ Nguyễn Sáng sáng tác năm 1963 trên chất liệu sơn mài. Tác phẩm dựng lại một không gian trang nghiêm của buổi kết nạp Đảng ở chiến hào của những người chiến sỹ Điện Biên. Tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” được Nhà nước công nhận Bảo vật quốc gia năm 2013. Năm 2023 là tròn 60 năm tác phẩm được sáng tác và tròn 10 năm tác phẩm được công nhận là Bảo vật Quốc gia Việt Nam.

Cuốn sách “9 Bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc về nền mỹ thuật Việt Nam nói chung và về bộ sưu tập hiện vật của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng đối với bạn đọc. Sách hiện đã có mặt tại Museum shop- Lá art (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi lưu giữ những tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam xuyên suốt các thời kỳ phát triển của lịch sử dân tộc. Trong số hàng ngàn hiện vật đang được lưu giữ tại đây, có nhiều tác phẩm mỹ thuật là hiện vật gốc, độc bản, có hình thức độc đáo, là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng về giá trị tư tưởng, nhân văn, giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một khuynh hướng, một phong cách, một thời đại, đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Thu hút du khách quốc tế qua Triển lãm “Sắc xuân Quý Mão” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Thu hút du khách quốc tế qua Triển lãm “Sắc xuân Quý Mão” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
Công nhận 27 bảo vật quốc gia Công nhận 27 bảo vật quốc gia
In bài viết

Truyền hình