Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có thể đặt mua vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được công bố trên thế giới, do Nga sản xuất.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học tôi sẽ mua Thứ trưởng Bộ Y tế: Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học tôi sẽ mua
Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều
0941 1 1597289023432613547388
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng những lô đầu tiên trong 2 tuần tới. (Ảnh SputnikNews)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 14/8/2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có thể đặt mua vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Cụ thể, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam cho biết Nga sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vaccine vừa ra mắt kể trên.

"Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vaccine mà chúng ta có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, một phần tặng, một phần chúng ta tự trả tiền. Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua bán vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vaccine cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này", ông Long nhấn mạnh.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường cũng xác nhận việc lãnh đạo Bộ Y tế vừa đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

"Bộ đang hoàn tất các văn bản để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc này", ông Cường chia sẻ.

Trước đó, trả lời Tạp chí Thời Đại, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, việc Nga công bố và sản xuất vaccine COVID-19 chỉ trong 2 tháng, được coi là sự nỗ lực đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Nga, với 1 phương pháp tiếp cận tương đối mới so với các phương pháp sản xuất vaccine truyền thống.

"Hiện chưa có bất cứ số liệu nào chứng minh hiệu quả vaccine COVID-19 của Nga trên người được công bố. Tuy nhiên, ngành y tế Việt Nam sẽ quan tâm sâu sắc, chia sẻ với các nhà khoa học Nga để có thể hợp tác và triển khai kế hoạch đưa loại vaccine này về sử dụng trong nước", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng thời khẳng định: "Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học thì tôi sẽ mua".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự tính năm 2021, thế giới có thể có 2 tỉ liều vaccine COVID-19, nhưng chưa biết khi nào chúng ta tiếp cận được.

Do đó, để đảm bảo tính chủ động, Việt Nam hiện là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước.

Với COVID-19, trong nước hiện có 4 nhà sản xuất, nghiên cứu phát triển gồm: VABIOTECH, IVAC (Viện vaccine và sinh phẩm y tế), POLYVAC (Trung tâm sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW và Công ty Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, nhưng bước đầu đều đã cho kết quả khả quan.

Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, ...

Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái

Tổng thống Nga Putin tiết lộ việc một cô con gái của ông đã tiêm loại vaccine do nước này vừa công bố, sau đó ...

Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh Nhận định giá vàng ngày 12/8: Nga tung vaccine ngừa Covid-19, vàng lao dốc không phanh

Nhận định dự báo Giá vàng ngày 12/8/2020: Vàng thế giới đã rời khỏi mốc 2.000 USD/ounce thậm chí lùi dần về 1.900 USD. Tại ...

In bài viết

Truyền hình