PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, để thế giới có thể yên tâm về loại vaccine ngừa COVID-19 của Nga, nước này cần công bố bằng chứng về số lượng hiệu quả trên người, đánh giá mức độ an toàn và thời gian đảm bảo.
Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều Giá bán vaccine ngừa COVID-19 của Nga ít nhất 10 USD cho 2 liều
WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga WHO và các chuyên gia y tế lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga
thu truong bo y te neu vaccine cua nga co day du co so khoa hoc toi se mua
Vaccine phòng COVID-19 do Nga vừa công bố khiến thế giới lo ngại về quá trình nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Sau khi Nga công bố loại vaccine phòng COVID-19 có tên "Sputnik V" và khẳng định sẽ xuất xưởng những lô đầu tiên trong vòng 2 tuần, thế giới đã bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này, bởi tốc độ nghiên cứu và sản xuất nhanh hơn quy trình khoa học bình thường.

Trả lời Tạp chí Thời Đại về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng, việc Nga công bố và sản xuất vaccine COVID-19 chỉ trong 2 tháng, được coi là sự nỗ lực đáng kinh ngạc của các nhà khoa học Nga, với 1 phương pháp tiếp cận tương đối mới so với các phương pháp sản xuất vaccine truyền thống.

"Hiện chưa có bất cứ số liệu nào chứng minh hiệu quả vaccine COVID-19 của Nga trên người được công bố. Tuy nhiên, ngành y tế Việt Nam sẽ quan tâm sâu sắc, chia sẻ với các nhà khoa học Nga để có thể hợp tác và triển khai kế hoạch đưa loại vaccine này về sử dụng trong nước", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

thu truong bo y te neu vaccine cua nga co day du co so khoa hoc toi se mua
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế).

Trước việc thế giới bày tỏ sự lo ngại về vaccine COVID-19 của Nga, ông Sơn cho rằng điều này không bất ngờ. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đồng thời khẳng định: "Nếu vaccine của Nga có đầy đủ cơ sở khoa học thì tôi sẽ mua".

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt (Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế) cho biết, không thể khẳng định được vaccine COVID-19 của Nga có an toàn hay không, bởi tới thời điểm này chưa có bất cứ dữ liệu gì do nước này không công bố cụ thể.

"WHO và một số nước cũng đang đề nghị phía Nga công bố số liệu và các nghiên cứu liên quan đến loại vaccine này nhưng họ chưa triển khai, do đó Nga được coi là đã tự công bố và lưu hành vaccine COVID-19".

Cũng theo ông Đạt, hiện các nước Anh, Mỹ đã công bố thông tin nhiều hơn về công trình nghiên cứu vaccine COVID-19, nên Việt Nam có thể tham khảo dựa trên số liệu của những nước này.

Còn Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái (Trung tâm Nhiệt đới lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai) nhận định, việc tìm ra vaccine được coi là chìa khoá để ngăn chặn đại dịch COVID-19, bởi tính tới thời điểm này vẫn chưa tìm ra thuốc kháng virus SARS-COV-2.

"Việc rút ngắn quá trình phát triển khiến cho đến nay vẫn chưa có kết quả công bố nào thực sự thuyết phục về hiệu quả và tính an toàn của vaccine COVID-19 để có thể khuyến nghị cộng đồng sử dụng", Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái chia sẻ.

Ngày 12/8/2020, Bộ Y tế Nga đã ra thông cáo khẳng định, kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine COVID-19 của nước này phát huy hiệu quả và độ an toàn cao.

Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều tự phát triển được kháng thể kháng COVID-19, trong khi không có trường hợp nào bị biến chứng nặng do tiêm chủng.

Thậm chí, Tổng thống Putin cũng khẳng định, con gái ông đã tham gia thử nghiệm vaccine và hiện tại, tất cả đều ổn.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước Vaccine ngừa COVID-19 của Nga sẽ xuất xưởng trong 2 tuần tới, ưu tiên nội địa dùng trước

Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga cho biết, các lô vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ được sản xuất ra trong vòng ...

Ông Trump tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua 100 triệu liều vaccine COVID-19 Ông Trump tuyên bố chi 1,5 tỷ USD mua 100 triệu liều vaccine COVID-19

Sau khi Nga trình làng vaccine COVID-19 đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hợp đồng vaccine COVID-19 mới trị giá 1,5 ...

Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga

Nhiều quan chức Mỹ bày tỏ sự hoài nghi về tính an toàn của vaccine COVID-19 mà Nga vừa công bố. Theo những người này, ...

In bài viết

Truyền hình