Theo AFP, Quốc hội Venezuela mới đây đã thông qua việc để ông Juan Guaido giữ chức Tổng thống lâm thời. Cùng ngày, phó thủ lĩnh phe đối lập cũng được trả tự do sau 4 tháng giam giữ.
Nga rút lực lượng khỏi Venezuela, thêm vị tướng muốn làm "Tổng thống lâm thời" Tiền mất giá, người Venezuela đổi cá lấy gạo Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ
quoc hoi venezuela phe chuan thu linh doi lap lam tong thong lam thoi
Ông Guaido mới đây đã được phê chuẩn làm Tổng thống lâm thời Venezuela. (Ảnh: Twitter)

Theo thông tin từ AFP, ngày 17/9, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đã thông qua việc để ông Juan Guaido giữ chức Tổng thống lâm thời từ nay cho tới khi tiến hành các cuộc bầu cử mới. Tuyên bố này nhấn mạnh, cuộc bỏ phiếu đại diện cho "sự ủng hộ chính trị vô hạn dành cho vị thế lãnh đạo của ông Juan Guaido trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và Tổng thống lâm thời… cho tới khi tình trạng tiếm quyền được chấm dứt".

Quyết định này được công bố một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, các nghị sĩ ủng hộ ông sẽ trở lại cơ quan lập pháp sau 3 năm tẩy chay.

Trước động thái mới của Venezuela, Mỹ đã ngay lập tức bày tỏ sự hoan nghênh, nhận định điều này thể hiện "sự thống nhất và sức mạnh của lực lượng dân chủ đối lập", trang AFP cho hay.

quoc hoi venezuela phe chuan thu linh doi lap lam tong thong lam thoi
Ông Zambrano vừa được trả tự do sau 4 tháng bị giam giữ với cáo buộc mưu phản. Ảnh: AFP

Trong khi đó, theo BBC, cùng ngày, Venezuela đã trả tự do cho một nhân vật quan trọng trong phe đối lập: ông Edgar Zambrano, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Zambrano bị khép vào nghi vấn phản quốc và bắt giữ vào tháng 5 sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại Tổng thống Maduro do thủ lĩnh phe đối lập Guaido tiến hành.

Trả lời phóng viên ngay sau khi được trả tự do, ông Zambrano đã kịch liệt lên án vụ bắt giữ mình là “bất hợp pháp”, nói rằng ông đã không được cho phép gặp vợ trong suốt 34 ngày đầu bị giam giữ, và không được gặp luật sư trong suốt hơn hai tháng.

Ông Zambrano cũng tự tin khẳng định sẽ gặp thủ lĩnh phe đối lập Guaido vào cuối ngày 18/9 (giờ Venezuela) và nhanh chóng lấy lại vị trí của mình trong Quốc hội.

Luật sư Edgar Zambrano (64 tuổi) là đại biểu Quốc hội Venezuela, cơ quan chịu kiểm soát của phe đối lập. Ông trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội từ đầu năm 2019, là trở thủ đắc lực của ông Guaido.

Hơn 1 tuần sau cuộc nổi dậy bất thành tại Venezuela, xe của ông Zambrano đã bị đặc vụ Venezuela chặn lại khi đang trên đường rời trụ sở Đảng đối lập. Chiếc xe cùng ông Zambrano ngồi trong sau đó đã bị kéo thẳng đến nhà tù với cáo buộc âm mưu tạo phản.

quoc hoi venezuela phe chuan thu linh doi lap lam tong thong lam thoi Sự thật quân đội, chuyên gia quân sự Nga ở Venezuela

Vụ trưởng Vụ Mĩ-Latinh của Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexander Shchetinin cho biết Nga sẵn sàng đưa thêm các chuyên gia quân sự tới ...

quoc hoi venezuela phe chuan thu linh doi lap lam tong thong lam thoi Thế giới vẫn "đau đầu" vì Venezuela

Sau nhiều tháng căng thẳng, bế tắc chính trị tại Venezuela vẫn là bài toán hóc búa của thế giới.

quoc hoi venezuela phe chuan thu linh doi lap lam tong thong lam thoi Bị tố "giật dây" Venezuela, ông Trump lập tức điện đàm với Tổng thống Putin

Hai nguyên thủ của Mỹ và Nga vừa có cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ thảo luận về những vấn đề thế giới đang ...

t/h
In bài viết

Truyền hình