Đại sứ Nga tại Venezuela cho biết, các chuyên gia quân sự Nga, những người đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho Caracas trong việc bảo trì các thiết bị quân sự đã rời khỏi đất nước này vào ngày 26/6 theo giờ địa phương.
nga rut luc luong khoi venezuela them vi tuong muon lam tong thong lam thoi
Chuyên gia quân sự Nga rời Venezuela

Hãng tin Ria, dựa theo nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Venezuela, đã thông báo rằng, các chuyên gia đảm bảo về mặt kỹ thuật cho các thiết bị quân sự mà Nga cung cấp cho Venezuela đã rời khỏi đất nước này vào ngày 26/6 trên chiếc máy bay IL-62. Trong những tháng qua, họ đã làm việc theo thỏa thuận quân sự được ký kết chính thức giữa Nga và Venezuela.

Tạp chí quân sự của Nga đưa tin, một vài ngày trước, máy bay IL-62 của Không quân Nga đã đến Venezuela để đưa các chuyên gia quân sự rời khỏi Caracas.

Được biết, vào tháng 3 vừa qua, Nga đã mở một trung tâm đào tạo máy bay trực thăng ở Venezuela. Công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga coi Caracas là đối tác lớn nhất của Nga ở Mỹ Latinh trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

nga rut luc luong khoi venezuela them vi tuong muon lam tong thong lam thoi
Máy bay IL-62 của Nga sẽ đưa các chuyên gia quân sự trở về nước. Ảnh: topwar.ru

Trước đó, Moscow đã khiến Washington "giận dữ" về việc đưa khoảng 100 chuyên gia quân sự tới Venezuela.

Ngay lập tức, Đại sứ quán Nga tại Caracas đã lên tiếng giải thích về sự việc này: "Nga đã chuyển cho Venezuela các thiết bị công nghệ cao đòi hỏi sự bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, các chuyên gia Nga cũng hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho Venezuela". Đại sứ quán Nga khẳng định, Nga không có ý định tăng cường sự hiện diện quân sự ở Venezuela mà chỉ hoàn thành các điều khoản trong thỏa thuận với nước này và không hề có bất kỳ mục đích nào khiến tình hình ở đây thêm bất ổn.

Đáng chú ý là sự rời đi của các chuyên gia quân sự Nga trùng với thời điểm chính quyền Venezuela thông báo về việc ngăn chặn cuộc bạo động xảy ra ở đất nước này.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Cộng hòa Bolivar, ông Jorge Rodriguez, phiến quân đã tấn công căn cứ quân sự Carlota và thả Tướng Raoul Baduel, người đã chuyển sang phe đối lập và trước đó bị giam giữ.

Sau khi được thả, Tướng Raoul Baduel dự định sẽ tuyên bố làm "tổng thống lâm thời" Venezuela. Một số nguồn tin cho rằng, những hành động này đã được lên kế hoạch thực hiện cách đây vài ngày. Được biết, ông Baduel đang bị cơ quan luật pháp Venezuela truy tố về tội tham nhũng.

In bài viết

Truyền hình