Nga rút lực lượng khỏi Venezuela, thêm vị tướng muốn làm "Tổng thống lâm thời"
![]() |
| Chuyên gia quân sự Nga rời Venezuela |
Hãng tin Ria, dựa theo nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Venezuela, đã thông báo rằng, các chuyên gia đảm bảo về mặt kỹ thuật cho các thiết bị quân sự mà Nga cung cấp cho Venezuela đã rời khỏi đất nước này vào ngày 26/6 trên chiếc máy bay IL-62. Trong những tháng qua, họ đã làm việc theo thỏa thuận quân sự được ký kết chính thức giữa Nga và Venezuela.
Tạp chí quân sự của Nga đưa tin, một vài ngày trước, máy bay IL-62 của Không quân Nga đã đến Venezuela để đưa các chuyên gia quân sự rời khỏi Caracas.
Được biết, vào tháng 3 vừa qua, Nga đã mở một trung tâm đào tạo máy bay trực thăng ở Venezuela. Công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga coi Caracas là đối tác lớn nhất của Nga ở Mỹ Latinh trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.
![]() |
| Máy bay IL-62 của Nga sẽ đưa các chuyên gia quân sự trở về nước. Ảnh: topwar.ru |
Trước đó, Moscow đã khiến Washington "giận dữ" về việc đưa khoảng 100 chuyên gia quân sự tới Venezuela.
Ngay lập tức, Đại sứ quán Nga tại Caracas đã lên tiếng giải thích về sự việc này: "Nga đã chuyển cho Venezuela các thiết bị công nghệ cao đòi hỏi sự bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, các chuyên gia Nga cũng hỗ trợ đào tạo kỹ thuật cho Venezuela". Đại sứ quán Nga khẳng định, Nga không có ý định tăng cường sự hiện diện quân sự ở Venezuela mà chỉ hoàn thành các điều khoản trong thỏa thuận với nước này và không hề có bất kỳ mục đích nào khiến tình hình ở đây thêm bất ổn.
Đáng chú ý là sự rời đi của các chuyên gia quân sự Nga trùng với thời điểm chính quyền Venezuela thông báo về việc ngăn chặn cuộc bạo động xảy ra ở đất nước này.
Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Cộng hòa Bolivar, ông Jorge Rodriguez, phiến quân đã tấn công căn cứ quân sự Carlota và thả Tướng Raoul Baduel, người đã chuyển sang phe đối lập và trước đó bị giam giữ.
Sau khi được thả, Tướng Raoul Baduel dự định sẽ tuyên bố làm "tổng thống lâm thời" Venezuela. Một số nguồn tin cho rằng, những hành động này đã được lên kế hoạch thực hiện cách đây vài ngày. Được biết, ông Baduel đang bị cơ quan luật pháp Venezuela truy tố về tội tham nhũng.
Tin bài liên quan
Tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






