Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
15:27 | 28/05/2025 GMT+7

Quốc hội thảo luận bỏ án tử hình và tăng hình phạt với tội xâm hại sức khỏe cộng đồng

aa
Ngày 27/5, tiếp tục kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự. Những nội dung được tranh luận nhiều liên quan đến đề xuất bỏ hình phạt tử hình ở một số tội danh, đồng thời tăng nặng chế tài đối với các hành vi sản xuất thuốc giả, thực phẩm bẩn, xâm hại môi trường.
Đảm bảo ổn định cuộc sống cho người mãn hạn tù
8 tội danh được Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình

Bỏ hình phạt tử hình của một số tội danh: Cần thận trọng và có chọn lọc

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự đề xuất bỏ hình phạt tử hình thay thế bằng hình phạt tù chung thân không giảm án đối với 8 tội danh: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; Tội gián điệp; Tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; Tội vận chuyển trái phép chất ma tuý; Tội tham ô tài sản; Tội nhận hối lộ; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược.

Cho ý kiến về nội dung này, nhiều đại biểu cho rằng cần cân nhắc thận trọng, đặc biệt với các tội phạm tham nhũng và ma túy.

Đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp
Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: quochoi.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) đồng tình bỏ án tử hình với 6/8 tội danh, nhưng đề nghị giữ khung tử hình đối với tội tham ô và vận chuyển trái phép chất ma túy vì đây đều là những tội danh nguy hiểm, có tác động tiêu cực rất lớn tới xã hội.

Từ vụ án tại ngân hàng SCB, ông cho rằng mức phạt cao nhất này có tác động lớn đến kết quả thu hồi tài sản. Khi đó, gia đình bị cáo chờ đến khi Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình mới tích cực khắc phục hậu quả.

Đánh giá mức án tử hình có tác động không chỉ trong phòng ngừa, răn đe mà còn giúp trừng trị thích đáng các loại tội phạm nghiêm trọng, trong đó có tội phạm tham nhũng, ông Hòa đề nghị giữ quy định cũ với các tội danh này.

Tuy nhiên, tòa có thể căn cứ mức độ khắc phục hậu quả để xem xét giảm án xuống chung thân, thậm chí tù có thời hạn.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho rằng việc bỏ hình phạt tử hình trong một số tội danh không có nghĩa là khoan dung với tội phạm mà là sự điều chỉnh phù hợp với bối cảnh pháp lý, nhận thức nhân quyền, thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm hiện nay. “Tuy nhiên, việc bỏ hình phạt tử hình đối với tội danh nào cần có sự xem xét kỹ lưỡng dựa trên các đánh giá khoa học và toàn diện về tính chất, mức độ nguy hiểm, về tình hình tội phạm và thực tiễn áp dụng khi xét xử để không làm giảm tính răn đe của pháp luật”, bà nêu ý kiến.

Cũng đề nghị cần nhắc với việc bỏ khung hình phạt tử hình với một số tội danh, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng: “Đối với các loại tội phạm ma túy đặc biệt nghiêm trọng như sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, mua bán ma túy với số lượng lớn, có yếu tố xuyên quốc gia thì hậu quả gián tiếp nhưng rất nặng nề, kéo theo nhiều hệ lụy về trật tự, an toàn xã hội, tội phạm hình sự, sức khỏe cộng đồng và an ninh quốc gia. Vì vậy cần thận trọng khi rà soát, cân nhắc việc loại bỏ hình phạt tử hình trong lĩnh vực này. Có thể lựa chọn phương án duy trì hình phạt tử hình đối với các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, mang tính chuyên nghiệp, tái phạm hoặc cầm đầu đường dây. Đồng thời, xây dựng thêm các cơ chế giảm nhẹ phù hợp cho những trường hợp thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả, góp phần nhanh chóng điều tra mở rộng".

Tăng chế tài với các tội xâm hại sức khỏe cộng đồng

Nội dung khác thu hút sự đồng thuận cao là việc sửa đổi, bổ sung quy định tăng nặng hình phạt đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm giả, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, xâm hại môi trường.

đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh)
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk) cho rằng các quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe: “Trong thời gian qua đã có những vụ việc, những đối tượng tham gia vào vấn đề phạm tội với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh đã gây ra trên thực tế rất nhiều vấn đề, để lại cho xã hội nhiều hậu quả rất nặng nề và từ tội phạm này cũng đã làm ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề về vật chất, về tài sản đặc biệt là xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người. Những vụ việc đó là hậu quả của tội sản xuất, mua bán hàng giả, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh và đã cho thấy một điều là chúng ta không khoan nên nhượng với với tội danh này. Với loại phạm tội này cần phải có quy định mang tính chất là răn đe và thực tế đến giờ phút này phải là kiên quyết đối với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh và thuốc phòng bệnh”. Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo chỉnh lý lại về điều này để bảo đảm tính răn đe mạnh mẽ.

Đồng tình với ý kiến cần tăng nặng xử lý với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người dân, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh) đề nghị phải đưa thêm khung hình phạt cao nhất là tử hình chứ không còn chỉ là chung thân đối với những trường hợp sản xuất và kinh doanh thực phẩm giả, đặc biệt là sữa và thực phẩm chức năng vì ảnh hưởng đến những người yếu thế trong xã hội và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như niềm tin của toàn dân. Bà nêu rõ: Trong quá trình xây dựng luật, cần thiết kế quy định cho phù hợp, tránh để xảy ra tình trạng đến một lúc nào đó chúng ta xuê xoa với những loại tội phạm như thế này, phát hiện đã khó, đến khi phát hiện được lại loay hoay trong xử lý, cân nhắc mức độ, rồi cuối cùng lại kết luận là không có căn cứ áp dụng án tử hình

Cũng đề cập đến hành vi sản xuất thuốc giả, đại biểu Nguyễn Thanh Sang (Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng tội sản xuất thuốc chữa bệnh, phòng bệnh cũng mất nhân tính không kém gì hành vi giết người, bởi vì là hành vi táng tận lương tâm, biết mà vẫn làm, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

"Không nên nhân đạo đối với những trường hợp gây ra ảnh hưởng quá lớn. Bây giờ chúng ta đang đấu tranh với sản xuất hàng gian, hàng giả thì đối với tội này phải nghiêm trị để giữ kỷ cương phép nước", đại biểu Nguyễn Thanh Sang nói.

Đa số đại biểu đều đồng tình cần phải tăng nặng hình thức xử phạt với hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, phá huỷ môi trường, phá huỷ nguồn lợi thuỷ sản...

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch
Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam chính thức bỏ án tử hình với 8 tội danh

Việt Nam chính thức bỏ án tử hình với 8 tội danh

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, sáng 25/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự với 429/439 đại biểu có mặt tán thành. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là việc bãi bỏ hình phạt tử hình đối với 08 tội danh, trong đó có tội tham ô tài sản và nhận hối lộ - hai tội từng được áp dụng mức án cao nhất.
Bế mạc Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 23/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Giám sát văn bản quy phạm pháp luật phải khẩn trương, chính xác, tạo chuyển biến tích cực

Giám sát văn bản quy phạm pháp luật phải khẩn trương, chính xác, tạo chuyển biến tích cực

Phải coi giám sát văn bản quy phạm pháp luật là việc làm thường xuyên, liên tục và có tính kế thừa giữa các nhiệm kỳ. Trong quá trình thực hiện phải có đối thoại, làm việc với đối tượng giám sát theo đúng quy định của pháp luật, tạo chuyển biến tích cực, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật.

Các tin bài khác

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.
352 tác phẩm tham dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội

352 tác phẩm tham dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội

Tối ngày 19/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Thành ủy Hà Nội tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VIII, năm 2025.
Không gian sách và văn hóa Hà Nội gây ấn tượng tại Hội sách quốc tế Frankfurt 2025

Không gian sách và văn hóa Hà Nội gây ấn tượng tại Hội sách quốc tế Frankfurt 2025

Hội sách quốc tế Frankfurt lần thứ 77 - năm 2025 đã khép lại thành công với sự tham dự của hàng nghìn nhà xuất bản và tác phẩm đến từ khắp thế giới. Việt Nam góp mặt tại sự kiện với hơn 1.200 đầu sách của hơn 20 nhà xuất bản, trải rộng trên các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, văn học, khoa học thường thức, sách thiếu nhi, chuyển đổi số và xuất bản số.
Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030

Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa mới. Kết quả, Đại hội đã bầu đủ 75 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII với số phiếu tập trung cao.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ diễn ra từ 18 - 23/11/2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội). Chương trình quy tụ hơn 200 đồng bào của 18 dân tộc cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, góp phần tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động